Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

05 Tháng Mười Hai 2023

Việt Nam – Malaysia: Thúc đẩy hợp tác phát triển văn hóa, nghệ thuật và du lịch

Thứ Sáu 08/09/2023 | 20:48 GMT+7

VHO - Chiều 8.9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt đã có buổi tiếp và làm việc với ông Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman, Thứ trưởng, Tổng Thư ký Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia.

Chào mừng ông Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman có chuyến thăm và làm việc tại Bộ VHTTDL, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt khẳng định cuộc trao đổi lần này sẽ giúp hai bên gợi mở nhiều hoạt động hợp tác ở các lĩnh vực hai Bộ đang phụ trách.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đoàn Văn Việt trao đổi với Thứ trưởng, Tổng Thư ký Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman

Thứ trưởng cũng thể hiện sự vui mừng khi trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác Việt Nam – Malaysia không ngừng được lãnh đạo, nhân dân hai nước dày công vun đắp. Quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch được chú trọng phát triển, đạt nhiều kết quả tích cực.

Cụ thể, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhận định Việt Nam và Malaysia đã tích cực triển khai các hoạt động trao đổi văn hóa, nghệ thuật trên cơ sở hợp tác song phương và đa phương ASEAN. Trong quan hệ song phương, vào năm 2018, nhân dịp 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia, hai bên đã phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm kết hợp chương trình nghệ thuật.

Vào tối 8.9, để chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia, hai bên cùng phối hợp tổ chức chương trình nghệ thuật tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Toàn cảnh buổi làm việc

Trong khuôn khổ đa phương ASEAN, nhân dịp Năm Chủ tịch ASEAN 2020 tại Việt Nam, Malaysia đã tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật do Việt Nam tổ chức như Tuần phim ASEAN, Triển lãm trang phục truyền thống ASEAN, Triển lãm tranh đồ họa ASEAN.

Năm 2022, vào dịp kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN, theo sáng kiến của Việt Nam, phía Malaysia đã cử đoàn tham gia các sự kiện do Việt Nam chủ trì tổ chức như Tuần phim ASEAN 2022, Triển lãm Sắc màu văn hóa ASEAN, Triển lãm trang phục truyền thống ASEAN tại Festival Huế 2022 và Hội nghị lần thứ 57 Ủy ban Văn hóa - Thông tin ASEAN do Việt Nam chủ trì. Việt Nam cũng đã cử đoàn dự Hội nghị Tiểu ban Văn hóa ASEAN do Malaysia chủ trì.

Liên quan đến lĩnh vực du lịch, Thứ trưởng cho biết, Việt Nam – Malaysia đã ký Hiệp định hợp tác du lịch cấp Chính phủ vào năm 1994, tạo nền móng vững chắc cho các hoạt động hợp tác phát triển lĩnh vực sau này. Malaysia đã mở Văn phòng xúc tiến du lịch tại Việt Nam từ tháng 10.2011 tại TP.HCM và thường xuyên tham dự các Hội chợ du lịch quốc tế tại Việt Nam.

Việt Nam cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động quảng bá, giới thiệu điểm đến tại Malaysia; tổ chức đón đoàn doanh nghiệp, báo chí đến khảo sát dịch vụ du lịch; tổ chức chương trình phát động thị trường, giới thiệu sản phẩm du lịch...

Nhờ những nỗ lực quảng bá, xúc tiến du lịch của cả hai bên, Malaysia đã nằm trong nhóm 10 thị trường gửi khách lớn nhất của Việt Nam. Bên cạnh đó, tín hiệu tích cực tiếp tục đến khi trong 8 tháng đầu năm 2023, Việt Nam đón hơn 292.000 lượt khách Malaysia.

Thứ trưởng Đoàn Văn Việt trao quà lưu niệm cho Thứ trưởng Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman

“Với các lợi thế về quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp, khoảng cách địa lý gần, đường bay thuận tiện, chính sách miễn thị thực song phương và nhiều hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch được tổ chức, trao đổi khách giữa Việt Nam và Malaysia tăng trưởng ổn định qua các năm”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nêu rõ.

Cho rằng dư địa hợp tác còn rất lớn, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt mong muốn Việt Nam – Malaysia tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, du lịch trong khuôn khổ song phương cũng như đa phương ASEAN.

Thứ trưởng đề nghị hai bên cần tăng cường tổ chức các hoạt động quảng bá đất nước, văn hóa, con người thông qua các tuần phim, triển lãm ảnh, chương trình nghệ thuật... Từ đó, tăng cường giao lưu nhân dân, hiểu biết lẫn nhau cũng như tăng hiệu quả trong xúc tiến, thu hút khách du lịch của mỗi nước.

Trao đổi sâu hơn về giải pháp tăng cường hợp tác phát triển du lịch, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt lưu ý, cơ quan du lịch quốc gia của Việt Nam và Malaysia cần đẩy mạnh trao đổi thông tin, hỗ trợ lẫn nhau tham gia các sự kiện kích cầu du lịch như hội chợ, hội thảo quốc tế, trao đổi đoàn xúc tiến, truyền thông nhằm đẩy nhanh tốc độ phục hồi trao đổi khách; tạo điều kiện kết nối doanh nghiệp du lịch và khuyến khích đầu tư, tăng cường hiệu quả hợp tác kinh doanh.

Trong hợp tác phát triển sản phẩm du lịch, hai bên sớm nghiên cứu, tổ chức sự kiện chia sẻ kinh nghiệm, đặc biệt ở những lĩnh vực thế mạnh của Malaysia như du lịch lễ hội, du lịch mua sắm. Việt Nam đề nghị Malaysia thông tin về những cách làm hay, hỗ trợ Việt Nam xây dựng ngành Halal Việt Nam bài bản, chuyên nghiệp; khuyến khích đầu tư vào vào các chuỗi sản xuất, cung ứng sản phẩm Halal tại Việt Nam để phục vụ nhu cầu của khách du lịch, nhất là du khách là người Hồi giáo.

Quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật và du lịch Việt Nam – Malaysia phát triển tốt đẹp suốt 50 năm qua

Về phần mình, Thứ trưởng, Tổng Thư ký Bộ Du lịch, Nghệ thuật và Văn hóa Malaysia Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman khẳng định nước này luôn coi trọng quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam. Việt Nam là đối tác quan trọng của Malaysia tại khu vực Đông Nam Á. Cũng nhân dịp này, phía bạn đã gửi lời cảm ơn trân trọng khi Việt Nam đã có những hỗ trợ tích cực, cùng Malaysia tổ chức hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Thứ trưởng Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman tin tưởng hợp tác văn hóa, nghệ thuật và du lịch sẽ góp phần quan trọng đóng góp cho phát triển quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước; cũng như mang lại sự tăng trưởng bền vững, phát triển kinh tế - xã hội ổn định, đảm bảo an sinh xã hội cho mỗi nước. Văn hóa, nghệ thuật cũng chính là “cầu nối” giúp nhân dân hai nước tăng cường hiểu biết lẫn nhau.

Thứ trưởng Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman cũng thống nhất trong thời gian tới, hai bên sẽ tăng cường trao đổi thông tin, xây dựng kế hoạch hợp tác cụ thể, tổ chức hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật phù hợp với thế mạnh của mình như tuần phim, triển lãm… nhất là vào những dịp diễn ra sự kiện trọng đại của cả hai bên.

Những hoạt động này cần được nghiên cứu kỹ, đáp ứng kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và nâng cao đời sống văn hóa của nhân dân hai nước. Hai bên cũng sẽ đẩy mạnh công tác truyền thông, giới thiệu đến công chúng những giá trị văn hoá, nghệ thuật tốt đẹp của hai dân tộc.

Về du lịch, Malaysia sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Việt Nam tổ chức các hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch tại đây. Ngược lại, Malaysia cũng hy vọng Việt Nam sẽ hỗ trợ tích cực nhằm giúp nước này tổ chức thành công các hoạt động quảng bá du lịch tại Việt Nam. Trao đổi kinh nghiệm phát triển du lịch, ngành Halal với Việt Nam sẽ là những hoạt động được Malaysia ưu tiên trong giai đoạn tiếp theo.

Một trong những nội dung được ông Dato’ Roslan Tan Sri Abdul Rahman mong muốn hai bên tập trung triển khai là tăng cường phối hợp quản lý chất lượng dịch vụ du lịch tại các điểm đến của mỗi bên; qua đó gia tăng trải nghiệm, đáp ứng nhu cầu của khách du lịch.

ĐÌNH TOÁN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top