Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

06 Tháng Mười Hai 2023

Phát động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam

Thứ Ba 12/09/2023 | 22:19 GMT+7

VHO - Lần đầu tiên tại Việt Nam có giải thưởng dành cho các tổ chức/cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số. Giải thưởng nhằm tôn vinh những tác giả, tác phẩm nội dung số xuất sắc, nội dung có giá trị phục vụ cho cộng đồng, tôn vinh những gương mặt tiêu biểu đóng góp vào sự phát triển của ngành sáng tạo nội dung số.

Lễ công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA 2023)

Ngày 12.9 tại Hà Nội, Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) đã tổ chức công bố và phát động Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (VCA 2023). Giải thưởng Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (Vietnam Digital Content Creation Awards- VCA) là Giải thưởng được tổ chức thường niên, do VDCA chủ trì chỉ đạo, Liên minh Sáng tạo Nội dung số Việt Nam (DCCA) điều hành tổ chức. 
Những năm gần đây, với sự phát triển bùng nổ của Internet và các nền tảng công nghệ xuyên biên giới đã tạo điều kiện thuận lợi cho lĩnh vực sáng tạo nội dung số phát triển nhanh chóng cả về số lượng và chất lượng nội dung. Sáng tạo nội dung đã trở thành ngành công nghiệp trị giá hàng nghìn tỉ USD trên toàn cầu. 
Tại Việt Nam, số liệu năm 2022 cho thấy, có ít nhất 20.000 nhân sự đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, với mức doanh thu lên tới 800 triệu USD. Phim, hoạt hình, âm nhạc trực tuyến, game online, sách nói, truyện tranh, ảnh, thiết kế nội dung, giáo dục trực tuyến… đang là những lĩnh vực đầy hứa hẹn của ngành công nghiệp nội dung.
Giải thưởng VCA ra đời nhằm khuyến khích cộng đồng sáng tạo nội dung số tạo ra những sản phẩm nội dung có chất lượng cao, có giá trị văn hóa, giáo dục sâu sắc, mang lại giá trị tốt đẹp cho người dùng trong nước và quốc tế. Từ đó, góp phần thúc đẩy ngành công nghiệp nội dung số, ngành công nghiệp điện ảnh, công nghiệp văn hóa của Việt Nam phát triển, góp phần phát triển kinh tế số của đất nước.

TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Chung khảo phát biểu tại lễ phát động

VCA cũng đặt mục tiêu hỗ trợ nâng cao thương hiệu của các sản phẩm trí tuệ của người Việt, lan tỏa những giá trị văn hóa Việt Nam sâu rộng hơn đến công chúng quốc tế.
TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) cho biết: “VCA được tổ chức với mục đích thúc đẩy tinh thần làm việc, cống hiến của tổ chức, cá nhân và khuyến khích đổi mới, sáng tạo để phát triển nhiều sản phẩm nội dung số Việt Nam vươn ra toàn cầu; góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia phát triển mạnh công nghiệp nội dung số”.
Hồ sơ dự thi sẽ được bình chọn qua hai vòng: Sơ khảo và Chung khảo. Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo là PGS.TS Đỗ Lệnh Hùng Tú, Chủ tịch Hội Điện ảnh Việt Nam; Chủ tịch Hội đồng Chung khảo là TS. Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.
Hội đồng giám khảo còn có đại diện của cơ quan quản lý nhà nước, đại diện hiệp hội, các NSND, NSƯT, nhà báo, chuyên gia công nghệ, chuyên gia giáo dục, nhà biên kịch. 

Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh Lý Phương Dung nhấn mạnh ý nghĩa của việc ra đời Giải thưởng

TS. Ngô Phương Lan nhấn mạnh ý nghĩa của việc ra đời Giải thưởng, cho rằng, trong kỷ nguyên số và bối cảnh công nghiệp văn hóa phát triển mạnh mẽ như hiện nay thì các sản phẩm nội dung số chiếm vị trí ngày càng quan trọng trong nền kinh tế số, tạo nên một sức mạnh mềm. Đơn cử như điện ảnh, cách làm phim, phát hành phim và hưởng thụ điện ảnh bây giờ đã khác xa trước đây. Những thay đổi này chủ yếu được tạo nên từ cuộc sống số.

“Từ phương thức truyền thống, giờ đây chúng ta có những sản phẩm đa phương tiện như phim trực tuyến, phim quảng cáo… Cuộc sống số mở rộng rất nhiều lợi ích nhưng bên cạnh đó cũng có không ít hệ lụy. Cùng với việc chúng ta có phương pháp quản lý hiệu quả thì việc khuyến khích các sản phẩm có giá trị, sản phẩm tốt, có giá trị nghệ thuật để thay thế sản phẩm rác là điều quan trọng. Đó cũng chính là ý nghĩa của Giải thưởng", TS. Ngô Phương Lan nhấn mạnh.
Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) Lý Phương Dung cũng cho rằng, Giải thưởng ra đời là hoạt động thiết thực để khuyến khích và phát triển nền công nghiệp nội dung số, yếu tố rất quan trọng trong phát triển công nghiệp văn hóa.

Theo bà Dung, hệ thống 7 nhóm giải thưởng  không chỉ vinh danh các tác phẩm, sản phẩm mà còn có ý nghĩa tôn vinh các nhà sáng tạo, các doanh nghiệp và tổ chức/cá nhân có tác động tích cực đến hoạt động sản xuất nội dung số như nhóm giải cho nhà sáng tạo xuất sắc, nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng, nhà sáng tạo nội dung số triển vọng...

TS. Nguyễn Minh Hồng, Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phát biểu tại lễ phát động

VCA 2023 trao cho hai Nhóm với 7 hạng mục.  Nhóm Giải thưởng dành cho tác phẩm/sản phẩm nội dung số với các hạng mục: Phim ngắn xuất sắc; Phim hoạt hình xuất sắc; Phim quảng cáo xuất sắc; Sản phẩm nội dung số lĩnh vực giáo dục xuất sắc 
 Nhóm Giải thưởng dành cho Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân với các hạng mục: Nhà sáng tạo nội dung số xuất sắc; Nhà sáng tạo nội dung số vì cộng đồng; Nhà sáng tạo nội dung số triển vọng.
Giải thưởng bao gồm Chứng nhận và Cúp vinh danh của Ban Tổ chức. Riêng giải thưởng Phim hoạt hình xuất sắc nhất sẽ bổ sung thêm phần thưởng bằng tiền mặt do Nhà tài trợ Sconnect trao tặng.
Thời gian nhận hồ sơ dự thi bắt đầu từ 12.9 đến 30.11.2023. Dự kiến lễ trao giải sẽ diễn ra vào cuối tháng 12.2023 tại Hà Nội. Ứng viên nộp hồ sơ trực tuyến tại Cổng thông tin của Giải thưởng:  https://dcca.org.vn/huong-dan-nop-ho-so. 
Bên cạnh những hồ sơ tự ứng cử, các hiệp hội, tổ chức, cơ quan nhà nước có thể xem xét để đề cử những tổ chức, cá nhân, tác giả, tác phẩm tiêu biểu tới BTC Giải thưởng để tham gia bình chọn.

PHƯƠNG ANH
 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5
678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top