Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

05 Tháng Mười Hai 2023

Quảng Ngãi chung tay cùng với cả nước gỡ thẻ vàng của EC

Thứ Sáu 15/09/2023 | 07:59 GMT+7

VHO - Ngày 14.9 Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi kiểm tra, làm việc với tỉnh Quảng Ngãi về công tác phòng chống khai thác thủy sản bất hợp pháp không báo cáo theo quy định (IUU). 

Đoàn kiểm tra thực tế tại cảng neo trú tàu thuyền Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi

Theo báo cáo của Sở NN&&PTNT tỉnh Quảng Ngãi, tính đến tháng 9.2023, toàn tỉnh có hơn 4.290 tàu cá với tổng công suất gần 1,8 triệu CV. Trong đó tàu có chiều dài lớn nhất từ 15m trở lên (khai thác xa bờ) có trên 3.120 chiếc. Cơ cấu khai thác thủy sản chủ yếu gồm các nghề: lưới kéo, lưới rê, lưới vây, nghề câu với lực lượng lao động khoảng 38.000 người. Sản lượng thủy sản khai thác 8 tháng đầu năm 2023 gần 204.000, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước.
Tỉnh Quảng Ngãi hiện có 5 công trình cảng cá, khu neo đậu tránh trú bão cho tàu cá (Tịnh Kỳ, Tịnh Hòa, Lý Sơn, Mỹ Á và Sa Huỳnh) đang sử dụng đã được UBND tỉnh công bố mở cảng và được Bộ NN-PTNT công bố cảng cá đủ điều kiện xác nhận nguồn gốc thủy sản.
Sau khi ngành thủy sản Việt Nam bị Ủy ban châu Âu (EC) rút thẻ vàng vào năm 2017 thì đến năm2019, UBND tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định trên địa bàn với Trưởng ban là Phó Chủ tịch tỉnh, 2 phó ban gồm Giám đốc NN&PTNT và Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cùng với những thành viên là các sở, ban ngành và chính quyền các địa phương.
Với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên và liên tục, thời gian qua, những bất cập trong hoạt động khai thác thủy sản mà EC chỉ ra đã được tỉnh Quảng Ngãi tiến hành khắc phục khá hiệu quả, đi vào thực chất. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã có 100% tàu cá đã đăng ký, tỷ lệ tàu cá đã thực hiện đánh dấu tàu cá trên 97%. Tổng số tàu cá đã được cấp Giấy phép khai thác thủy sản đạt tỷ lệ 83,38%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến trao đổi với ngư dân 

Quảng Ngãi là địa phương có tỷ lệ tàu cá đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tương đối khá với 99,1% tàu có chiều dài 15m trở lên bắt buộc phải lắp đặt. Hiện còn 26 tàu cá hoạt động trong tỉnh chưa thực hiện lắp đặt nhưng chủ yếu tàu cá có công suất nhỏ, làm nghề khai thác cá nổi nhỏ, hoạt động gần bờ, đi về ở các bãi ngang ven biển...
Ông Hồ Trọng Phương, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bên cạnh những thành quả đã đạt được thì thực tại ngành thủy sản của tỉnh cũng đang gặp phải những khó khăn nhất định. Theo đó, các cảng cá, cảng neo trú tàu thuyền trên địa bàn hiện nay chỉ mới đáp ứng được 1/3 nhu cầu neo đậu cho đội tàu của tỉnh. Cùng với đó, công trình cảng đầu tư chưa hoàn chỉnh, chưa đồng bộ dẫn đến việc quản lý, sử dụng công trình cảng gặp nhiều khó khăn và chưa phát huy hết hiệu quả.
“Hàng năm bố trí kinh phí để thực hiện duy tu, bảo dưỡng các hạng mục công trình rất ít so với nhu cầu thực tế; luồng vào cảng và vũng neo đậu thường xuyên bị bồi lấp nên tàu thuyền ra vào gặp nhiều khó khăn; diện tích mặt bằng quy hoạch tại các cảng cá để đầu tư dịch vụ hậu cần nghề cá rất hạn chế. Riêng cửa biển Sa Cần chưa có cảng cá nên tàu cá vùng khơi khu vực này phải vào các cảng cá chỉ định để lên cá theo quy định gây khó khăn cho hoạt động thủy sản của ngư dân và công tác quản lý của nhà nước”, ông Phương cho hay.
Theo ông Nguyễn Quang Hùng, Cục trưởng Cục Kiểm ngư, qua kiểm tra bước đầu, tỉnh Quảng Ngãi đạt được những kết quả rất tiến bộ so với trước đây. Đặc biệt là trong việc kiểm soát tàu cá ra vào cảng, kiểm tra sản lượng khai thác và công tác xác nhận, chứng nhận và thực thi pháp luật. Tuy nhiên, Quảng Ngãi là tỉnh có đội tàu cá từ 15m trở lên rất lớn nên cần tăng cường công tác quản lý nghề cá hơn nữa tại cảng. Bố trí đủ nhân lực cán bộ tại cảng để giám sát tàu cá ra vào và kiểm tra sản lượng.
“Cần tiếp tục tuyên truyền, vận động ngư dân khai thác hợp pháp, khai thác bằng các vật dụng thân thiện với môi trường, hạn chế tối đa các nghề cấm để đảm bảo nguồn lợi chung của biển, duy trì kinh tế bền vững. Quảng Ngãi nên nghiên cứu giảm số lượng tàu cá, điều chỉnh cơ cấu tàu thuyền làm sao phù hợp với trữ lượng nguồn lợi thủy sản ngoài tự nhiên cũng như vùng biển Quảng Ngãi”, ông Hùng nói.

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến kiểm tra hồ sơ xác nhận thủy sản

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các cấp ngành, địa phương nắm địa bàn, nắm ngư dân tương đối chắc nên hiện nay tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài không còn.
Tuy nhiên, phần quản lý, giám sát tàu cá của tỉnh còn những hạn chế nhất định, đặc biệt là những tàu đi ngoại tỉnh khai thác thì sự phối hợp giữa Quảng Ngãi và các tỉnh chưa thực hiện chặt chẽ; Cơ sở hạ tầng cảng cá chưa đáp ứng được yêu cầu dẫn đến các tàu đến các bãi ngang về bến cá gia đình còn tương đối nhiều, từ đó sản lượng khai thác quản lý được chưa cao, việc truy xuất nguồn gốc còn hạn chế… 
“Để gỡ thẻ vàng thì những tồn tại trên còn phải tiến hành khắc phục một cách nghiêm túc hơn, sâu sắc hơn, sát thực tiễn hơn. Theo lịch EC sang thanh tra lần thứ 4 từ ngày 11-18.10, Quảng Ngãi có lợi thế là không còn tàu vi phạm vùng biển nước ngoài. Mặc dù vậy, tới đây, Quảng Ngãi cần quản lý chặt chẽ đội tàu, sản lượng khai thác như yêu cầu của EC thanh tra lần thứ 3 đặt ra. Việc nữa là xử lý vi phạm hành chính đúng theo quy định của Nghị định 42 đã ban hành thì chúng ta mới có ngành thủy sản bền vững. Giải quyết vấn đề IUU cũng là giải quyết ngành thủy sản phát triển bền vững, lâu dài, hội nhập khu vực quốc tế đúng với tinh thần của Luật Thủy sản 2017”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nói.

NHƯ ĐỒNG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top