Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

05 Tháng Mười Hai 2023

Không cho con đi học để phản đối sát nhập trường: Đưa ra phương án tốt nhất để học sinh được đến trường

Thứ Hai 18/09/2023 | 08:30 GMT+7

VHO- Năm học mới đã được một thời gian, nhưng thay vì đưa con đến trường thì nhiều phụ huynh tại thôn Nam Yên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) lại bắt con ở nhà để phản đối chính quyền. Ông Lê Văn Hoàng, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang cho biết, các ngành chức năng và Phòng GD&ĐT đã đến từng nhà phụ huynh vận động để tất cả các em học sinh được cha mẹ đưa đến trường đảm bảo việc học tập. Nhờ sự phối hợp kịp thời, nhanh chóng của các đơn vị, thầy cô giáo, cho đến ngày 15.9 đã có 45/55 học sinh đi học.

Lớp học tại điểm trường mới ở thôn Phò Nam (Hòa Vang, Đà Nẵng) được trang bị đầy đủ trang thiết bị để các em học tập

 Xây dựng điểm trường mới giúp các em học tập tốt hơn

Thực hiện chủ trương của Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng, ngành Giáo dục huyện Hòa Vang đã rà soát, đánh giá, dồn ghép các điểm trường lẻ với mục tiêu tổ chức giảng dạy, quản lý được tốt hơn và nâng cao chất lượng học tập. Từ năm 2018 đến nay, huyện Hòa Vang đã triển khai chính sách, dồn ghép được 30 điểm trường ở bậc mầm non, tiểu học. Năm học 2023-2024, huyện triển khai dồn ghép các điểm trường của Trường Tiểu học Hòa Bắc, trong đó ghép điểm trường thôn Nam Yên về điểm trường chính tại thôn Phò Nam, vì theo đánh giá của huyện Hòa Vang, điểm trường thôn Nam Yên thường xảy ra ngập nước vào mùa mưa, một số phòng học đã xây dựng lâu năm đang xuống cấp, thiếu phòng học môn ngoại ngữ, tin học, không có bếp ăn nên phải vận chuyển thực phẩm nấu chín từ điểm Phò Nam sang gây nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm… Nếu để các em tiếp tục học tại điểm trường này sẽ không đảm bảo về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị đồ dùng dạy học, ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục của địa phương cũng như việc triển khai chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

UBND huyện Hòa Vang đã đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng điểm trường thôn Phò Nam trong năm học 2023-2024 với 10 phòng học, 1 tiền sảnh hoạt động đa năng, khu vệ sinh, hệ thống phòng cháy chữa cháy và các phương tiện máy móc, thiết bị phục vụ cho công tác dạy - học. Theo kế hoạch, học sinh các điểm trường thôn Nam Yên, Nam Mỹ, An Định, Lộc Mỹ được chuyển hết về điểm trường thôn Phò Nam học tập. Việc đầu tư tại điểm trường chính Phò Nam phù hợp với quy hoạch phát triển chung của xã Hòa Bắc, đảm bảo quyền lợi cho các các em học sinh, vì đây là khu vực trung tâm của xã, đường giao thông thuận lợi. Khoảng cách từ điểm trường Nam Yên sang điểm Phò Nam là 1,7 km, còn quãng đường xa nhất đến điểm chính Trường Tiểu học Hòa Bắc là 3 km, nên cũng không quá khó khăn khi phụ huynh đưa đón con em, không vi phạm quy định về khoảng cách các điểm trường theo Điều lệ Trường tiểu học.

Tuy nhiên, có hàng chục phụ huynh không đồng ý và không đưa con đến điểm trường chính tại thôn Phò Nam để học. Bà Hồ Tr. (phụ huynh) thừa nhận, dù biết điều kiện học ở điểm trường mới rất tốt nhưng gia đình không thể đưa đón con vì còn phải đi làm. “Đề nghị cho tiếp tục duy trì điểm trường ở Nam Yên. Nếu vẫn phải đến điểm trường mới Hòa Bắc ở thôn Phò Nam thì tôi sẽ cho con nghỉ học”, bà Hồ Tr. tuyên bố. Nhiều phụ huynh cũng cho biết, gia đình không có điều kiện, thời gian để đưa đón con vì đa số đều đi làm công nhân, việc đi học của các em phải nhờ ông bà hoặc các em tự đến trường. Nếu đi học ở điểm trường mới thì quá xa, ông bà già yếu không thể đưa đón được, các em cũng không thể tự đi vì tiềm ẩn nguy hiểm như mưa lũ, gió bão… Cạnh đó, các học sinh lớp 4, lớp 5 dù tự đi học được thì gia đình cũng không có điều kiện để mua xe đạp cho các em. Thêm vào đó, các hộ buôn bán xung quanh điểm trường Nam Yên cũng phản đối vì nếu học sinh đi học xa họ sẽ mất nguồn thu nhập, ảnh hưởng sinh kế.

Hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa cho học sinh và người dân

Trước tình huống học sinh không được đến trường trong năm học mới, UBND huyện Hòa Vang đã gấp rút tổ chức buổi đối thoại với người dân, nhằm tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng, gỡ bỏ rào cản để nhanh chóng đưa các em đến trường. Bí thư huyện Hòa Vang Tô Văn Hùng cho biết, ngành chức năng sẵn sàng lắng nghe, hỗ trợ phụ huynh: “Với tư cách là người đứng đầu, tôi xin khẳng định lại là những gì đã nói trong buổi đối thoại này sẽ được thực hiện. Phụ huynh phải biết hy sinh một phần lợi ích cá nhân để cho con em đến trường, đảm bảo quyền được học tập của trẻ”.

Đề cập đến những bất cập khi học sinh di dời sang trường mới, ông Hồ Tăng Học, Trưởng thôn Nam Yên cho rằng, việc sáp nhập điểm trường diễn ra trong thời gian gấp nên phụ huynh chưa chuẩn bị tinh thần. Dù biết đây là chủ trương tốt nhằm mục đích tạo điều kiện cần thiết để học sinh được tham gia học tập tại một môi trường tốt hơn, nhưng ông Hồ Tăng Học vẫn đề xuất “xin chính quyền đầu tư sửa chữa lại điểm trường Nam Yên, vì đây là điểm trường lâu đời, có đông học sinh nhất”.

Về ý kiến “người dân bị bất ngờ” khi dồn ghép điểm trường, ông Nguyễn Thúc Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hòa Vang cho rằng điều đó không đúng, vì việc triển khai dồn ghép tại Trường Tiểu học Hòa Bắc đã được thông báo đến tất cả cử tri thôn Nam Yên và cử tri cũng đã có trao đổi với chính quyền xã tại các cuộc tiếp xúc cử tri gần đây nhất. Những ý kiến của cử tri đã được các cấp có văn bản trả lời, giải quyết và thông báo đến bà con. Trong tháng 8.2023, Trường Tiểu học Hòa Bắc cùng với xã Hòa Bắc đã tổ chức 2 buổi họp để tuyên truyền, vận động phụ huynh thôn Nam Yên chấp hành chủ trương nêu trên, và việc ghép các điểm trường trên địa bàn huyện được phân theo lộ trình thực hiện cụ thể.

“Từ thực tế đó, nếu các em tiếp tục học tại điểm trường Nam Yên sẽ bị hạn chế tiếp cận với môi trường giáo dục đảm bảo hơn về cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị đồ dùng dạy học hiện đại, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giáo dục của địa phương cũng như việc triển khai Chương trình giáo dục 2018. Vì vậy, việc dồn ghép điểm trường thôn Nam Yên về thôn Phò Nam là hết sức phù hợp, đảm bảo quyền lợi cho các em học sinh”, ông Dũng khẳng định.

Tại buổi đối thoại, lắng nghe ý kiến của người dân, Bí thư Huyện ủy Hòa Vang Tô Văn Hùng đã thông báo hai phương án cho các phụ huynh lựa chọn: Phương án thứ nhất là phụ huynh đồng ý cho các em sang học điểm Trường Tiểu học Hòa Bắc tại thôn Phò Nam. Huyện Hòa Vang sẽ đề nghị TP cử đoàn công tác gồm Sở Xây dựng và Sở GD&ĐT tới thẩm định điều kiện cơ sở vật chất của điểm trường thôn Nam Yên, nếu kết quả cho rằng vẫn có thể tiếp tục học tập hay đầu tư xây dựng lại thì huyện sẽ đưa vào kế hoạch triển khai. Nếu đoàn công tác khẳng định không thể tiếp tục duy trì điểm trường mà vận động người dân đưa học sinh sang điểm trường chính thì huyện sẽ thực hiện. Phương án 2, các em học sinh lớp 1, 2, 3 tiếp tục ở lại học ở điểm trường cũ thêm một học kỳ, còn lớp 4-5 sang điểm trường chính để học. Nếu thực hiện theo phương án này, huyện sẽ tổ chức 2 lớp ghép (ghép học sinh lớp 1-2 và lớp 3). Tuy khó khăn về giáo viên, nhưng nhà trường sẽ cố gắng duy trì cho hết học kỳ I.

Ngoài ra, chính quyền huyện Hòa Vang còn đưa ra hỗ trợ tốt nhất cho người dân lựa chọn, cụ thể: Với những em học lớp 4, lớp 5, nếu gia đình khó khăn, không thể mua được xe đạp, chính quyền sẽ vận động các tổ chức mua xe tặng các em. Phía nhà trường hỗ trợ, giúp đỡ việc đưa đón, quản lý học sinh ngoài giờ để phụ huynh yên tâm lao động; sẽ có biện pháp đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão… Đồng thời, huyện sẽ rà soát và hỗ trợ sinh kế cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn buôn bán, kinh doanh quanh điểm trường Nam Yên. Điểm trường Nam Yên được chuyển đổi công năng, phục vụ cho nhu cầu của người dân trong thôn hoặc sẽ bàn giao cho Trường mầm non Hòa Bắc tại điểm Nam Yên để mở rộng diện tích. Với những học sinh chưa được cha mẹ đồng ý cho đến trường thì nhà trường cung cấp nội dung bài học hàng ngày qua nhóm Zalo để phụ huynh tiếp cận, kèm cặp các em học tập tại nhà. Khi các em đi học bình thường thì sẽ có kế hoạch dạy phụ đạo, bổ sung kiến thức. 

Sau buổi đối thoại với phụ huynh, số học sinh được đi học ở Trường Tiểu học Hòa Bắc đã tăng lên. Trưởng phòng GD&ĐT huyện Hòa Vang cho biết: “Một số em bị đau mắt đỏ nên phụ huynh cho ở nhà. Dự tính đầu tuần này tất cả các em sẽ được đến trường. Đã có 13 học sinh được hỗ trợ xe đạp; 2 em được hỗ trợ kinh phí để mua xe đạp điện. Các hội, đoàn thể sẽ bố trí người đưa đón 3 em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình neo người và các em không tự đi học được. Huyện và địa phương đã kêu gọi được 13 chiếc xe đạp cùng 37 triệu đồng để hỗ trợ các em đi học trường mới. Đồng thời, nhà trường cũng chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp cần tạo không khí ấm cúng, thân thiện, giúp các em nhanh chóng hòa đồng với bạn bè; chủ động lên kế hoạch phụ đạo để các em nắm được kiến thức trong hai tuần vừa qua.

 

MINH CHÂU

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Mười Hai 2023»
T2T3T4T5T6T7CN
27
28
29
30
1
2
3
4
5678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2023 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top