Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

22 Tháng Hai 2024

Khai mạc các hoạt động Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên

Thứ Tư 29/11/2023 | 13:06 GMT+7

VHO - Nằm trong khuôn khổ Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 diễn ra tại Kon Tum, sáng 29.11, tại Quảng trường 16/3, TP Kon Tum (Kon Tum) diễn ra Lễ khai mạc chung các hoạt động VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên. Chương trình do Bộ VHTTDL chủ trì, phối hợp tổ chức.

Ngày hội nhằm quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VHTTDL) cho biết, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần đầu tiên được tổ chức với sự tham gia của các tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, Đắk Nông, Đắk Lắk. Ngày hội là dịp để các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên quần chúng dân tộc tham gia gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước theo Nghị quyết số 33-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI và Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, đồng thời, giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc Tây Nguyên tới bạn bè trong nước và quốc tế.

Các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động chung Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên

Trong khuôn khổ Ngày hội các hoạt động như: Liên hoan văn nghệ quần chúng, Trình diễn trang phục dân tộc truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh  nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cùng sự phát triển của đất nước;  Trưng bày, chế biến và giới thiệu ẩm thực; Triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc Tây Nguyên trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”; Hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian dân tộc; Hoạt động xúc  tiến, quảng bá du lịch. 

Bà Nguyễn Thị Hải Nhung, Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc phát biểu khai mạc

“Các hoạt động này chính là sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo mạch nguồn đầy cảm xúc cho các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên đã gắn bó, đam mê với nghệ thuật dân gian và thể thao truyền thống dân tộc. Ban Tổ chức hy vọng các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội của các đoàn sẽ tạo nên một bức tranh sinh động, rực rỡ sắc màu nhưng không kém phần tinh tế và đa dạng về toàn cảnh đời sống văn hóa của các dân tộc vùng Tây Nguyên”, Vụ trưởng Vụ Văn hoá Dân tộc nhấn mạnh.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Hải Nhung, đây cũng là dịp để tuyên truyền quảng bá với các doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước về tiềm năng, lợi thế của các tỉnh Tây Nguyên, thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch, tạo động lực đẩy mạnh xúc tiến đầu tư, đẩy nhanh quá trình xây dựng các khu du lịch trọng điểm của các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Do đó, để các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch tại Ngày hội Văn hoá thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2023 thành công tốt đẹp, thay mặt Bộ VHTTDL, Ban Tổ chức Ngày hội, tôi trân trọng đề nghị và mong muốn từng cá nhân, thành viên Hội đồng nghệ thuật, Ban Trọng tài và toàn thể nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. 

Đông đảo người dân, du khách và nghệ nhân các đoàn tham dự lễ khai mạc

Ngay sau khi các đại biểu cắt băng khai mạc các hoạt động chung VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên, đông đảo người dân và du khách được hoà mình vào các màn trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống dân tộc của 5 tỉnh trong khu vực Tây Nguyên; Trưng bày giới thiệu, quảng bá văn hóa truyền thống địa phương; Trưng bày ảnh  nghệ thuật về sắc màu văn hóa đặc sắc các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nguyên đồng hành cùng sự phát triển của đất nước…

Đoàn nghệ nhân 5 tỉnh Tây Nguyên tham gia trình diễn trích đoạn lễ hội, nghi lễ truyền thống đặc sắc tại lễ khai mạc:

Đoàn nghệ nhân tỉnh Kon Tum 

Đoàn nghệ nhân tỉnh Lâm Đồng

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Nông

Đoàn nghệ nhân tỉnh Đắk Lắk

Đoàn nghệ nhân tỉnh Gia Lai

Theo kế hoạch, tối nay (29.11) sẽ diễn ra Lễ Khai mạc Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I năm 2023 tại Quảng trường 16/3 với chủ đề “Đại ngàn Tây Nguyên – Tinh hoa hội tụ”. Ngày hội do Bộ VHTTDL chỉ đạo, phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum tổ chức thực hiện.

Ngày hội diễn ra từ ngày 29.11 đến 1.12.

NGỌC HOÀ; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Hai 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
1718
19
20
21
22
232425
26272829123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top