Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

15 Tháng Tư 2024

Quảng Ninh: Đảm bảo phục vụ khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn

Thứ Sáu 09/02/2024 | 13:52 GMT+7

VHO - Theo dự báo của ngành Du lịch Quảng Ninh, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn, lượng khách du lịch đến các khu, điểm du lịch, cơ sở thờ tự trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cao.

Quảng Ninh đảm bảo công tác đón tiếp, phục vụ khách du lịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024

Các dịch vụ du lịch, cơ sở lưu trú mở cửa hoạt động trong tất cả các ngày nghỉ Tết

Thực hiện Công điện số 11/CĐ-TTg ngày 30.1 của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã có văn bản số 309/UBND-VHXH ngày 5.2 về việc đảm bảo công tác đón tiếp, phục vụ khách du lịch trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024.

Theo đó, yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị chỉ đạo, tập trung cao độ thực hiện công tác đón và phục vụ khách du lịch, tham quan, lễ hội đảm bảo an toàn, vui tươi, hiệu quả.

Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các doanh nghiệp du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khuyến khích các nhà hàng, quán ăn, cơ sở dịch vụ mở cửa hoạt động trong tất cả các ngày nghỉ Tết, đặc biệt trong ngày 30 tháng Chạp, Mùng 1 Tết. Bố trí đủ nhân lực, tăng cường nhân lực trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán để đảm bảo chất lượng phục vụ tốt nhất dành cho du khách.

Bên cạnh đó, kiểm tra, rà soát thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ toàn bộ hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị, tiện nghi phục vụ khách đảm bảo vận hành tốt và sẵn sàng phục vụ, điều kiện về an toàn, vệ sinh, thông thoáng, thẩm mỹ cao.

Tổ chức thêm các sản phẩm du lịch; các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể thao tại các cơ sở dịch vụ du lịch trong dịp Tết để phục vụ du khách.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc công bố giá và bán đúng giá niêm yết theo quy định, nghiêm cấm các hành vi chèo kéo, tăng giá, ép giá làm ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Quảng Ninh. Có các chính sách giá hấp dẫn vào những ngày giữa tuần, ngày thấp điểm; tuyên truyền người dân, du khách có thể lựa chọn những ngày giữa tuần để tránh quá tải cục bộ và được hưởng những ưu đãi về giá cả, chất lượng phục vụ.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao và các đơn vị liên quan thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, chiếu sáng, vệ sinh, trang trí khánh tiết đảm bảo khang trang, sạch đẹp; chỉ đạo tu bổ, vệ sinh để đảm bảo vận hành tốt các nhà vệ sinh công cộng.

Nhiều nơi tổ chức hoạt động, không gian cho du khách và người dân vui Xuân

Ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực trong các lễ hội

Sở Văn hoá và Thể thao, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các sở, ngành, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm công tác quản lý nhà nước về lễ hội theo quy định; chủ động xây dựng kế hoạch quản lý, tổ chức lễ hội đảm bảo trang nghiêm, thành kính, tiết kiệm, hiệu quả, tránh phô trương, hạn chế sử dụng ngân sách nhà nước vào việc tổ chức các lễ hội; hình thức tổ chức các lễ hội phù hợp với thuần phong mỹ tục và các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Có giải pháp tổ chức các điểm bán vé, phân luồng đi lại phù hợp, tránh ùn tắc. Phối hợp với các cơ quan chức năng xây dựng kế hoạch đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy, nổ.

Giữ gìn và bảo vệ các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội; ngăn chặn hành vi lợi dụng lễ hội để hoạt động mê tín, dị đoan, kinh doanh thu lợi bất chính, tổ chức các trò chơi có tính chất cờ bạc, các dịch vụ điện tử dùng loa có công suất lớn; thực hiện việc đặt tiền công đức, đặt lễ đúng nơi quy định.

Công khai các điểm vui chơi, giải trí trong khu vực lễ hội, quản lý hướng dẫn người dân tham gia lễ hội đốt vàng mã đúng nơi quy định; quản lý và sử dụng tiền công đức công khai, minh bạch, đúng mục đích; nghiêm cấm hoạt động đổi tiền lẻ tại các di tích và lễ hội.

Chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ các hoạt động dịch vụ, niêm yết công khai giá các dịch vụ; kiểm tra, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, phí dịch vụ, kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi tiêu cực,... xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm và lợi dụng lễ hội để tăng giá, ép giá. 

Sở Y tế chủ trì chỉ đạo, đôn đốc, giám sát các cơ sở kinh doanh thực hiện nghiêm các quy định về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, đánh giá các điểm, vị trí, điểm nút giao thông gây mất an toàn, có biện pháp khắc phục; bố trí người trực tại các tuyến đường có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông cao, thường xuyên xảy ra tai nạn.

Tăng cường quản lý an toàn đường thủy tại bến tàu, đò ngang sông, hồ, các điểm du lịch, lễ hội, di tích; kiên quyết đình chỉ hoạt động các bến trái phép, phương tiện không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn, chở quá số người quy định.

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan hướng dẫn chính quyền địa phương, các ban quản lý di tích, lễ hội xây dựng phương án đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống cháy, nổ; giải pháp phòng chống khủng bố, phá hoại và các tình huống phát sinh xảy ra tại các di tích, cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và khu vực tổ chức lễ hội.

Quảng Ninh sẽ đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân khi tham gia các hoạt động du lịch, tham quan trên địa bàn tỉnh

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch

Sở Du lịch, UBND các địa phương thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch; ngăn chặn tình trạng kinh doanh du lịch, lữ hành trái phép, lừa đảo, trục lợi, chèo kéo, nài ép khách du lịch vào dịp cao điểm; giám sát các chương trình kích cầu, khuyến mại du lịch.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền ứng xử văn minh du lịch tại các khu, điểm du lịch. Bảo đảm các trung tâm hỗ trợ du khách, củng cố nhân sự, kỹ thuật để đảm bảo vận hành liên tục, đường dây nóng hoạt động hiệu quả, kịp thời cung cấp thông tin và giải quyết khiếu nại của khách du lịch trên địa bàn; xử lý dứt điểm các phản ánh, khiếu nại của du khách liên quan đến du lịch, công bố công khai kết quả để nhân dân, du khách biết.

Sở Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Truyền thông tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá về các lễ hội, hoạt động du lịch của tỉnh Quảng Ninh tới các doanh nghiệp du lịch và nhân dân và đề nghị các doanh nghiệp quan tâm đưa khách tham dự các lễ hội; giới thiệu các sự kiện lễ hội, hoạt động du lịch, văn hóa tiêu biểu của tỉnh trong các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch của tỉnh năm 2024.

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách và nhân dân khi tham gia các hoạt động du lịch, tham quan trên địa bàn tỉnh, Quảng Ninh đã chỉ đạo rà soát, lập danh sách tổng thể các hoạt động du lịch tự phát có nguy cơ gây mất an toàn, ảnh hưởng đến sự an toàn của du khách và nhân dân để lập phương án, biện pháp quản lý đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Bên cạnh đó, đánh giá nguy cơ, cảnh báo các tình huống có thể xảy ra đối với hoạt động du lịch, đặc biệt trong điều kiện thời tiết bất thường, không thuận lợi hoặc tập trung đông du khách nguy cơ quá tải. Các đơn vị liên quan cũng phải xây dựng phương án cứu hộ, cứu nạn, phương án đảm bảo an toàn tại các khu, điểm du lịch, các khu vực có cung cấp các sản phẩm du lịch dịch vụ.

Tỉnh cũng yêu cầu các tổ chức, cá nhân tham gia cung cấp sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về du lịch và pháp luật liên quan, tuân thủ các quy định về điều kiện đối với các sản phẩm du lịch có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, sức khỏe của du khách.

Chủ động kiểm tra; chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc bảo trì, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị; rà soát quy trình phục vụ; xây dựng phương án phòng chống rủi ro; tập huấn kỹ năng xử lý tình huống, cứu hộ, cứu nạn cho đội ngũ nhân viên đảm bảo an toàn cho du khách trong việc cung cấp sản phẩm du lịch có tính chất mạo hiểm.

Tổ chức các chương trình chào đón khách du lịch và phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân nhân dịp Tết Nguyên đán

Nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật, du lịch trong dịp Tết nguyên đán

Dự kiến tối ngày 9.2 (tức 30 Tết) trên địa bàn huyện Vân Đồn sẽ diễn ra chương trình văn nghệ mừng Đảng - mừng Xuân tại Khu đô thị Phương Đông (xã Đông Xá); tổ chức bắn pháo hoa đêm giao thừa tại Cảng quốc tế Ao Tiên (xã Hạ Long).

Ngoài ra, các chương trình nghệ thuật chào Xuân 2024; các hoạt động thể dục, thể thao, trò chơi dân gian trong dịp Tết vẫn được diễn ra từ mùng 2 đến mùng 4 Tết, tại sân vui chơi thanh thiếu niên huyện, các nhà văn hóa xã, thị trấn, thôn, khu.

Ông Tạ Đức Quyết, Giám đốc Công ty TNHH MTV Du lịch Mai Quyền, chủ đầu tư Cảng quốc tế Ao Tiên, cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành việc trang trí khánh tiết, trồng mới cây xanh, hoa, cây cảnh và các điều kiện để mọi người đón giao thừa xem bắn pháo hoa trang trọng, an toàn”.

Đặc biệt, trong năm mới Vân Đồn sẽ đón những vị khách đầu tiên “xông” đất qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Để đón khách an toàn, huyện đã đề nghị Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn căn cứ tình hình thực tế, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan có phương án đảm bảo hiệu quả.

Trong khi đó, dịp Tết Nguyên đán 2024, cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc) sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 10.2. Riêng đối với xuất nhập cảnh, lực lượng chức năng 2 bên sẽ làm việc xuyên Tết, phục vụ nhu cầu của người dân và du khách.

Năm nay, lịch nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài 7 ngày. Nhằm đảm bảo tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao sôi nổi, lành mạnh, bổ ích, tạo sân chơi, không khí đón xuân rộn ràng, vui tươi cho đông đảo nhân dân, các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao sẽ diễn ra xuyên suốt dịp Tết tại các địa phương trong tỉnh.

Cùng với các hoạt động đi lễ, tham quan, vãng cảnh đền chùa, các điểm di tích, danh lam thắng cảnh, tham dự các lễ hội truyền thống đặc sắc như: Hội xuân Yên Tử (Uông Bí), Lễ hội Đền Cửa Ông (Cẩm Phả), Lễ hội Tiên Công (TX Quảng Yên)…, nhân dân và du khách khi đến với Quảng Ninh dịp Tết sẽ được hòa mình vào không khí đón Tết cổ truyền đậm dấu ấn văn hóa Việt Nam, vừa được tham gia vào các hoạt động vui chơi sôi động, hấp dẫn.

Điểm nhấn phải kể đến chương trình bắn pháo hoa đêm giao thừa tại 13/13 địa phương của tỉnh với 16 điểm bắn (gồm 15 điểm tầm thấp và 1 điểm tầm cao tại TP Móng Cái).

Cùng với đó, các chương trình nghệ thuật chào xuân đón giao thừa được tổ chức tối 30 và mùng 2 Tết tại Quảng trường 30.10, tối 3, 4 Tết tại Khu du lịch Bãi Cháy (TP Hạ Long) và đồng loạt tổ chức tại các trung tâm văn hoá - thể thao các huyện, thị xã, thành phố vào tối 30 Tết tại tất cả các địa phương sẽ mở đầu cho các hoạt động chào đón năm mới.

Trước, trong và sau dịp Tết sẽ tiếp tục diễn ra rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao hấp dẫn như: Triển lãm chuyên đề “Sắc xuân qua sưu tập tranh dân gian Việt Nam” từ ngày 25.1- 25.2 tại Bảo tàng Quảng Ninh; Triển lãm mỹ thuật, nhiếp ảnh mừng Đảng, mừng Xuân Giáp Thìn 2024 từ ngày 30.1-24.2 tại Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Hội chợ, không gian văn hóa Tết các dân tộc tỉnh Quảng Ninh từ ngày 1-14.2 tại Sân Cột cờ, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh; Hội sách, báo Xuân Giáp Thìn 2024 gắn với trưng bày ảnh về thành tựu nổi bật tỉnh Quảng Ninh năm 2023 tại 13/13 địa phương cấp huyện. Riêng cấp tỉnh từ ngày 3.2-1.3 tại Thư viện tỉnh…

Không chỉ có các chương trình do các đơn vị, sở, ngành, địa phương tổ chức, trong dịp Tết này, tại các khu, điểm du lịch lớn như: Công viên Sun World Hạ Long Complex, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Sân bay quốc tế Vân Đồn, Khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử, Điểm du lịch mũi Sa Vĩ, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái… sẽ tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian truyền thống, tổ chức không gian chợ quê, phiên chợ ẩm thực trưng bày đặc sản, món ăn truyền thống để phục vụ nhân dân và du khách trong suốt dịp Tết. Qua đó, quảng bá, giới thiệu văn hóa, ẩm thực của Quảng Ninh tới bạn bè trong nước và quốc tế.

ĐÌNH KIÊN - HOA QUỲNH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tư 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top