Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới

Chính trị

15 Tháng Tư 2024

Khánh Hoà: Chung tay gỡ khó cho ngành thuỷ sản

Thứ Tư 21/02/2024 | 09:38 GMT+7

 

VHO - Những ngày đầu năm mới, cảng Hòn Rớ (Nha Trang, Khánh Hoà) trở nên hết sức nhộn nhịp. Tàu thuyền vào ra tấp nập, thương lái tất bật thu mua, vận chuyển hải sản đi tiêu thụ khiến không khí tại bến cảng hết sức khẩn trương. Những ngư dân sau nhiều ngày vươn khơi bám biển xuyên Tết đang trở về với niềm vui hân hoan của một mùa khai thác hải sản bội thu… Cùng với niềm vui bội thu những ngày đầu năm mới, chính quyền và ngư dân đang nỗ lực nhằm gỡ “thẻ vàng” của Uỷ ban châu Âu (EC), gỡ khó cho ngành thuỷ sản Việt Nam.

Những ngư dân sau nhiều ngày vươn khơi bám biển, trở về với niềm vui hân hoan của một mùa khai thác hải sản bội thu

Theo các ngư dân, mùa cá ngừ năm nay được đánh giá là một trong những mùa thành công trong những năm gần đây, với sản lượng đánh bắt tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Qua đó, không chỉ đem lại lợi nhuận cao cho ngư dân mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế của tỉnh Khánh Hòa nói riêng và ngành thủy sản Việt Nam nói chung.

 Ngư dân Trần Hoàng, chủ tàu cá xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định vừa cập cảng Hòn Rớ - cảng cá lớn nhất khu vực Nam Trung Bộ vui vẻ chia sẻ: Dù phải xa gia đình, ăn Tết trên biển, phải đối mặt với nhiều khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nhưng đổi lại đây là một trong những chuyến khai thác cá ngừ đại dương hiệu quả nhất, tốt nhất trong những năm gần đây...

Còn ngư dân Phạm Tấn Tài - lao động trên tàu KH 90145 TS (ở phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang, chia sẻ niềm vui: Chuyến biển đầu năm hết sức  thuận lợi. Sau hơn 20 ngày bám biển xuyên Tết, tàu chúng tôi khai thác được khoảng hơn 24 tấn cá ngừ sọc dưa, cá ngừ chù các loại. Với giá bán bình quân khoảng 27.000 đồng/kg, sau khi trừ tổn phí chuyến biển khoảng hơn 250 triệu đồng, chuyến biển này tàu chúng tôi có lãi cao, 12 lao động trên tàu được chia mỗi người khoảng 15 triệu đồng, chủ tàu lãi hơn 150 triệu đồng. 

Không khí tại bến cảng hết sức khẩn trương

Một số tàu câu cá ngừ đại dương cập cảng Hòn Rớ trong những ngày qua cũng đạt sản lượng cao, mỗi tàu đều đạt hơn 60 con cá ngừ vây vàng mắt to, trung bình mỗi con nặng 30-40kg, ước sản lượng đạt hơn 2,1 tấn/tàu. Một số ngư dân chia sẻ, hiện đang mùa câu cá ngừ đại dương nên nhiều tàu bám biển xuyên Tết, qua liên lạc với các tàu cá trên biển, hầu hết các tàu đi khai thác chuyến biển này đều đạt sản lượng khá. Hiện, cá ngừ vây vàng mắt to được các vựa thu mua tại cảng Hòn Rớ mức 110.000 đồng/kg, sau khi trừ tổn phí, tàu câu cá ngừ đại dương cũng có lãi khá, vài chục triệu đồng/tàu.

Ông Nguyễn Văn Ba - Trưởng ban Quản lý Cảng Hòn Rớ cho biết: Trong 10 ngày đầu năm Giáp Thìn 2024, Cảng Hòn Rớ đã đón 12 tàu khai thác xuyên Tết trở về, các tàu đều đạt sản lượng cao, có lãi nên bạn tàu rất phấn khởi. Cụ thể có 4 tàu câu cá ngừ đại dương, sản lượng trung bình khoảng hơn 2 tấn/tàu; 6 tàu lưới rê, sản lượng trung bình 8-10 tấn/tàu; 2 tàu lưới vây, sản lượng trung bình 40 tấn/tàu. Dự kiến từ nay đến khoảng 15 Tháng Giêng âm lịch, cảng Hòn Rớ sẽ đón khoảng 100 tàu khai thác xuyên Tết trở về cập cảng, lên cá...   

Tàu thuyền vào ra tấp nập, thương lái tất bật thu mua, vận chuyển hải sản đi tiêu thụ

Theo Ban quản lý cảng Hòn Rớ, trong những ngày đầu năm, thời tiết thuận lợi nên các các tàu khai thác cá xa bờ tất bật chuẩn bị dầu, đá, nhu yếu phẩm để vươn khơi, bám biển. Trong 10 ngày qua, đã có gần 50 tàu cá xa bờ của ngư dân trong và ngoài tỉnh xuất bến từ cảng Hòn Rớ vươn khơi khai thác hải sản. Do được tuyên truyền nên tất cả các chủ tàu cá đều chấp hành nghiêm các quy định khai thác đúng ngư trường, lịch trình…

 “Những năm qua, do ảnh hưởng từ thẻ vàng của EC, hoạt động khai thác hải sản, đời sống của ngư dân gặp nhiều khó khăn. Do đó, cùng với các cơ quan quản lý nhà nước, hơn ai hết, mỗi ngư dân, chủ tàu phải biết nói không với hoạt động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được quản lý  của EU và tuân thủ đúng theo quy định của ngành thuỷ sản”, ngư dân Trần Hoàng chia sẻ.

Theo ông Nguyễn Duy Quang - Giám đốc Sở NN&PTNT Khánh Hoà, hoạt động khai thác hải sản có đóng góp rất lớn trong cơ cấu ngành thủy sản nói riêng và ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn nói chung. Hy vọng năm 2024, ngư dân trong tỉnh sẽ khai thác thủy sản đạt hiệu quả cao; tiếp tục chấp hành nghiêm quy định, chống hoạt động đánh bắt trái phép, không báo cáo và không được quản lý (IUU) để góp phần cùng cả nước tháo gỡ “thẻ vàng” của EC đối với thủy sản xuất khẩu của Việt Nam.

Cảng cá Hòn Rớ tấp nập những ngày đầu năm

Để tháo gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của EC, Sở NN&PTNT Khánh Hoà yêu cầu các đơn vị trực thuộc tiếp tục chung tay thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách, trọng tâm chống khai thác IUU, góp phần tháo gỡ cảnh báo “Thẻ vàng” của EC theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương và của lãnh đạo tỉnh. Và, ngay từ đầu năm 2024, UBND tỉnh Khánh Hoà đã phê duyệt các kế hoạch triển khai các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chống khai thác IUU và chuẩn bị đón và làm việc với đoàn thanh tra EC lần thứ 5.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh chủ trì, phối hợp để thực hiện hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm liên quan đến công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền, tập huấn pháp luật cho ngư dân, các tổ chức, cá nhân về chống khai thác IUU; việc hoàn thiện cơ chế, chính sách hỗ trợ chủ tàu cá cước phí duy trì hoạt động thiết bị giám sát hành trình tàu cá; quản lý đội tàu; theo dõi, kiểm tra, giám sát hoạt động tàu cá; tổng hợp số liệu, lập danh sách tàu cá không tham gia khai thác thủy sản, danh sách tàu cá có nguy cơ cao vi phạm khai thác IUU để theo dõi, quản lý; thực hiện tốt công tác xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác.

Chính quyền và ngư dân đang nỗ lực nhằm gỡ “thẻ vàng” của EC, gỡ khó cho ngành thuỷ sản Việt Nam.

Riêng đối với công tác thực thi pháp luật, xử lý các vi phạm, UBND tỉnh Khánh Hoà yêu cầu, đến trước ngày 30.4 phải chấm dứt tình trạng tàu cá vi phạm khai thác hải sản bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; mở đợt cao điểm tuần tra, kiểm tra, kiểm soát với yêu cầu 100% trường hợp vi phạm IUU bị xử phạt nghiêm theo quy định, không áp dụng hình thức cảnh cáo, ký cam kết không vi phạm.

Cùng chung tay gỡ thẻ vàng UC, gỡ khó cho ngành thuỷ sản; và mùa cá bội thu tại Khánh Hòa không chỉ là tin vui cho ngư dân mà còn là động lực cho doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản. Với lượng lớn nguyên liệu chất lượng cao sẵn có, các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đang tận dụng cơ hội để mở rộng thị trường, đặc biệt là vào các thị trường như lớn châu Âu, Nhật Bản, Mỹ…

NAM GIANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Danh mục bài viết

«Tháng Tư 2024»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15161718192021
22232425262728
293012345

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập:NGUYỄN ANH VŨ

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: Số 33 ngõ 294/2 Kim Mã, phường Kim Mã, quận Ba Đình, TP Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2024 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top