23 Tháng Mười 2019

Phát huy vai trò Công đoàn trong xây dựng và chỉnh đốn Đảng

Thứ Tư 26/09/2018 | 09:04 GMT+7

VH- ​Trong mọi hoàn cảnh lịch sử của đất nước từ khi Đảng Cộng sản Việt Nam thành lập đến nay vai trò của tổ chức Công đoàn đều có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần quyết định đến mọi thành công của cách mạng Việt Nam cả trong đấu tranh giải phóng dân tộc hay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Do đó, việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết TW 4 (khóa XI) và các nghị quyết, chỉ thị của Đảng có liên quan đến nội dung này, nếu các cơ quan chức năng của Đảng phát huy đúng mức vai trò của tổ chức Công đoàn thì việc xây dựng và chỉnh đốn Đảng nhất định thành công, vì những ưu điểm cơ bản sau đây:

Thứ nhất, tổ chức Công đoàn là các tổ chức chính trị - xã hội quy tụ đông đảo lực lượng công nhân, đội ngũ trí thức nên việc phát huy vai trò của các tổ chức này sẽ có tác động tích cực, rộng lớn đến mọi vấn đề chung của dân tộc, đất nước. Việc tham gia của họ có hệ thống được tổ chức từ trung ương đến tận cấp cơ sở theo kênh chính thống nên rất đáng tin cậy.

Thứ hai, đa phần những người trong tổ chức Công đoàn không phải là đảng viên, lại ít người giữ các chức vụ quan trọng trong Đảng và Nhà nước nên việc tham gia xây dựng và chỉnh đốn Đảng là khách quan, do họ ít liên quan đến lợi ích cá nhân, vướng bận quan hệ đối với các tổ chức Đảng, đảng viên giữ chức vụ quan trọng, chủ chốt trong hệ thống chính trị... nên hiệu quả đạt được sẽ lớn hơn.

Thứ ba, cơ chế chính trị của nước ta quy định tổ chức Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng nên các ý kiến phản biện, tham gia của tổ chức Công đoàn thể hiện trách nhiệm chính trị của tổ chức này đối với Đảng, với đất nước. Điều này vừa giúp cho Đảng có được ý kiến đóng góp quý giá của giai cấp công nhân trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn của Đảng, vừa hạn chế tình trạng các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng sự tham gia xây dựng, chỉnh đốn Đảng để tuyên truyền, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng, bôi nhọ thanh danh đảng viên làm cho cuộc chỉnh đốn Đảng của chúng ta đi lệch hướng.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng của Đảng cần có kế hoạch cụ thể để tiếp nhận ý kiến đóng góp của tổ chức Công đoàn, coi đây là kênh quan trọng, là cơ sở tiền đề cho công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng đi đến thành công. 

ThS PHẠM VĂN CHUNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2019-10-23

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top