Tăng cường xử phạt hành vi rải vàng mã khi đưa tang

Thứ Hai 22/10/2018 | 09:00 GMT+7

VHO- UBND TP Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đang xem xét ra quyết định xử phạt một cơ sở mai táng do có hành vi rải rác sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố, cụ thể là rải vàng mã trong khu vực đô thị với mức phạt 6 triệu đồng. Trước đó, tại phường 4, TP Vũng Tàu, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa TP Vũng Tàu phát hiện một cơ sở mai táng rải vàng mã khi đưa tang nên có ghi lại hình ảnh. Khi đám tang kết thúc, đoàn đã làm việc với chủ cơ sở mai táng, đại diện cơ sở này thừa nhận có vụ việc trên. 

Đây là động thái hết sức quyết liệt của UBND TP Vũng Tàu trong việc chấn chỉnh tình trạng mê tín dị đoan và giữ gìn văn minh đô thị. Thực tế, rất ít địa phương xử phạt đối với hành vi này, hầu hết đều bỏ qua cho hành vi vi phạm, bởi nó là một vấn đề nhạy cảm, rất ngại xử lý.
Việc rải vàng mả, tiền âm phủ và cả tiền thật dọc đường đưa tang diễn ra phổ biến nhưng chính quyền địa phương chưa kiên quyết xử lý mặc dù đã có chế tài cụ thể. Qua tìm hiểu được biết, hầu như đám tang nào người nhà cũng chuẩn bị vàng mã, tiền âm phủ, kể cả tiền thật để rải từ nhà đến nơi chôn cất, việc này đã vi phạm nếp sống văn minh trong việc tổ chức đám tang, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. 
Hành vi rải vàng mã khi đưa tang là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên, thời điểm vi phạm là lúc tang gia bối rối, đau buồn nên cơ quan có thẩm quyền xử lý thường nể nang, bỏ qua vi phạm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền loại bỏ các hành vi mê tín dị đoan trong cộng đồng dân cư chưa được triển khai sâu rộng, việc bài trừ các hủ tục mê tín hiện nay chưa cụ thể và chưa xem đây là một trong những tiêu chí để xét công nhận thôn, tổ dân phố văn hóa hay gia đình văn hóa... 
Việc rải vàng mã trong đám tang là hủ tục cần được loại bỏ, vì nó ảnh hưởng đến thuần phong mỹ tục. Chính quyền địa phương thường xuyên tuyên truyền, phổ biến pháp luật về thực hiện nếp sống văn minh đô thị, nhất là trong việc tổ chức đám tang, vừa gọn nhẹ, vừa tiết kiệm, không phô trương, hình thức, đặc biệt, là không rải vàng mã dọc đường làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, yêu cầu chủ cơ sở mai táng phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật, không sử dụng vàng mã để rải dọc đường khi đưa tang. Từng hộ gia đình phải ký cam kết với chính quyền địa phương, không sử dụng vàng mã để rải khi đưa tang, nếu không chấp hành thì sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định.
Và khi vi phạm xảy ra, cần kiên quyết xử lý vi phạm theo cách mà UBND TP Vũng Tàu đã làm, đó là ghi hình về hành vi vi phạm và tiến hành phạt nguội đối với cơ sở mai táng có hành vi rải rác sinh hoạt (giấy vàng mã) trên vỉa hè khi đưa đám tang. Có như vậy, mới duy trì nếp sống văn minh đô thị, loại bỏ dần hủ tục mê tín dị đoan đang có chiều hướng gia tăng như hiện nay. 

ĐỖ VĂN NHÂN 

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2019-03-20

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top