23 Tháng Mười 2019

Cần xử lý nghiêm xâm phạm di tích Đền Hùng

Thứ Sáu 02/11/2018 | 09:03 GMT+7

VHO- Những tháng gần đây, khu vực bảo vệ của Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng (Phú Thọ) đã và đang bị xâm phạm có thể nói là nghiêm trọng. Bị phát hiện từ tháng 7.2018 và ngay lập tức có văn bản báo cáo gửi chính quyền địa phương, các Sở ngành có liên quan có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời đối với tổ chức, cá nhân đào, múc san gạt mặt bằng, nhưng ba tháng sau Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng vẫn phải chứng kiến cảnh khu sinh thái Thu Cúc Garden khánh thành, đón khách tưng bừng ngay trong khu vực bảo vệ II của di tích. 

 Lực lượng chức năng của Khu di tích cũng chỉ có thể cùng với chính quyền đến lập biên bản, đánh giá sự xâm phạm cảnh quan, không gian của di tích chứ có thể làm gì hơn được nữa. Bởi họ không có thẩm quyền “nhảy” vào để yêu cầu người vi phạm tháo dỡ, trả lại mặt bằng cho di tích. Cái đó thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương. Còn địa phương ở cấp xã hay thành phố thì… cứ để cho họ xây dựng, rồi ra lệnh buộc tháo dỡ ngay công trình xây dựng trái phép trong khu vực di tích Đền Hùng. Nhưng đến giờ công trình vi phạm vẫn “nghênh ngang” vô tư đón khách vào ăn uống…

Cổng chào khu sinh thái Thu Cúc Garden, một công trình xâm phạm nghiêm trọng vùng bảo vệ di tích lịch sử Đền Hùng

Chuyện này chưa được giải quyết dứt điểm thì những ngày gần đây khu vực bảo vệ Khu di tích lịch sử Đền Hùng lại bị đổ trộm hàng chục tấn phế thải nguy hại, có nguy cơ cao dẫn đến cháy rừng. Lực lượng chức năng của Ban quản lý Khu di tích lại phát hiện, lập biên bản và báo cáo chính quyền sở tại để có biện pháp xử lý.

Theo Quyết định phê duyệt Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đến năm 2025 của Thủ tướng Chính phủ, phạm vi quy hoạch của Khu di tích này là 850 ha, bao gồm các xã, phường Hy Cương, Chu Hóa và Vân Phú (TP Việt Trì); Tiên Kiên (huyện Lam Thao) và Phù Ninh (huyện Phù Ninh). Với một diện tích rộng, lớn như vậy mà các cấp chính quyền nơi đây không đẩy mạnh công tác quản lý, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm những đối tượng xâm phạm các khu vực bảo vệ di tích lịch sử Đền Hùng thì tình trạng xâm phạm di tích vẫn có thể tiếp diễn.

Cũng chính bởi mức độ và mật độ xâm phạm khu vực bảo vệ di tích lịch sử Đền Hùng đang có dấu hiệu phức tạp, thiết nghĩ UBND tỉnh Phú Thọ cần chỉ đạo các địa phương có liên quan, rằng xã, phường nào thuộc phạm vi Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để xảy ra xâm lấn, cải tạo, đào múc, xây dựng… trong khu vực bảo vệ di tích Đền Hùng thì phải chịu trách nhiệm. Những tổ chức, cá nhân vi phạm cần phải xử lý nghiêm, không thể để “phạt cho tồn tại”.

NGUYỄN HÒA

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

26oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:30:00
ngày 2019-10-23

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top