Khen người xấu cũng là... vi phạm

Thứ Tư 01/08/2018 | 09:12 GMT+7

VH- Dân gian có câu: “Lời nói không mất tiền mua…”. Ý nghĩa sâu xa của câu nói này là trong quan hệ với những người xung quanh chúng ta nên lựa lời hay, ý đẹp để nói chuyện với nhau, làm vừa lòng nhau, không nên “đao to, búa lớn” gây mất lòng, xích mích với nhau.

Tuy nhiên, hiện nay tình trạng một số cá nhân, tổ chức làm ăn phi pháp đã lợi dụng, mời người nổi tiếng, có uy tín liên quan đến lĩnh vực hoạt động, kinh doanh để ca ngợi, quảng bá, quảng cáo sản phẩm diễn ra khá phổ biến. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp bị phát hiện có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động, sản xuất kinh doanh là lập tức họ mời những người có uy tín, có vị trí xã hội phát biểu, nêu ý kiến theo hướng có lợi, bảo vệ, bao che sai phạm của họ.

 Minh chứng là gần đây nhiều công ty hoạt động phi pháp, có dấu hiệu lừa đảo thường hay mời những người nổi tiếng hoặc có thẩm quyền lên các diễn đàn, họp báo để nêu ý kiến, phát biểu để phục vụ lợi ích, bao che sai phạm cho các công ty này.

Thông thường khi chưa xảy ra hậu quả thì bảo rằng sản phẩm của công ty đó tốt, hoạt động của công ty có ý nghĩa, trách nhiệm với người dân, xã hội. Trường hợp đã gây ra hậu quả, thiệt hại thì tìm cách nói tránh đi hoặc đổ lỗi, đùn đẩy trách nhiệm cho cơ quan, cá nhân khác, ít ra thì cho là do… thời tiết, thiên tai, “biến đổi khí hậu”...

Việc những người có uy tín, có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực nào đó tham dự, phát biểu ý kiến về một sản phẩm, hoạt động của đơn vị, doanh nghiệp nếu dựa trên cơ sở khoa học, vô tư, khách quan là hoàn toàn bình thường. Thực tế, khi xem xét, nhìn nhận vấn đề nào đó có thể có nhiều quan điểm, ý kiến khác nhau, thậm chí trái ngược nhau, có thể sai hoặc đúng.

Tuy nhiên, nếu vì mục đích trục cá nhân, ích nhóm, nhất là biết rõ tổ chức, cá nhân làm ăn phạm pháp nhưng người có uy tín, chuyên môn vẫn “khen”, “nói tốt”, vẫn ca ngợi, bảo vệ thì đó là biểu hiện, hành vi tiếp tay, bao che cho sai phạm. Trong trường này phải bị dư luận xã hội lên án và cần được xem xét, điều tra, xử lý nghiêm.

Bởi vì, như vậy không chỉ gây bức xúc trong nhân dân, đánh lạc hướng dư luận, giúp cho hành vi vi phạm kéo dài mà còn gây khó khăn, cản trở việc xác minh xử lý các sai phạm một cách kịp thời, triệt để. 

ThS PHẠM VĂN CHUNG

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Thời tiết

27oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:00:00
ngày 2019-04-19

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top