TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cổ phần hóa VFS
Sân khấu
“Hà Nội của những giấc mơ” sẽ diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Văn học
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý
Sách mới
Họa sĩ khóa Kháng chiến (1950 - 1954)
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo cấp tỉnh

Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo cấp tỉnh (11/09/2017)

Dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City (TP Tuy Hòa) chặt phá 2,3 ha rừng phòng hộ khi chưa được chấp thuận của Thủ tướng
VH- Thanh tra Chính phủ vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về quản lý đầu tư xây dựng đối với một số dự án liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng rừng phòng hộ sang mục đích khác tại tỉnh Phú Yên.

Trong báo cáo này, Thanh tra Chính phủ chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quản lý rừng và sai phạm trong việc cấp phép các dự án liên quan đến rừng, đồng thời kiến nghị xử lý Chủ tịch, các Phó chủ tịch tỉnh và các sở ngành liên quan đến sai phạm nghiêm trọng này. Theo đó, tháng 7.2013, tỉnh Phú Yên xin Thủ tướng cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng để thực hiện 70 dự án. Tháng 6.2014, Thủ tướng chỉ cho chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện 28 dự án, chưa chấp thuận đối với các dự án còn lại có sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng. Thế nhưng tháng 3.2015, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên lại kết luận: Bộ, ngành trung ương đã thống nhất về việc chuyển mục đích đất rừng phòng hộ 122 ha thuộc Khu du lịch liên hợp cao cấp New City (TP Tuy Hòa) và cấp phép cho dự án này thực hiện triển khai. Cũng theo báo cáo, để hợp thức hóa dự án và “lách luật” để Khu du lịch liên hợp cao cấp New City thực hiện, tỉnh Phú Yên đã cho thu hồi rừng phòng hộ từng đợt nhỏ hơn 20 ha, mà thực chất là chia nhỏ để không phải xin chấp thuận của Thủ tướng.

Chưa hết, trong khi chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất, tháng 5.2015 tỉnh Phú Yên cho phép chủ đầu tư san lấp khoảng 5 ha tại xã An Phú (TP Tuy Hòa) để tổ chức lễ động thổ dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City. Thời điểm này, chủ đầu tư dự án đã cho chặt phá 2,7 ha rừng phòng hộ. Đến tháng 6.2017, tỉnh Phú Yên lại cho chủ đầu tư động thổ dự án, tạm thời khai thác số lượng cây phi lao trong phạm vi 2,3 ha để có mặt bằng làm lễ động thổ. “Đây là hành vi khai thác rừng trái phép, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về quản lý rừng”, báo cáo Thanh tra Chính phủ nêu.

Ngoài ra, Thanh tra Chính phủ cũng xác định, trong quá trình cấp phép các dự án liên quan đến rừng để thực hiện dự án, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã có nhiều văn bản chỉ đạo không phù hợp quy định pháp luật hiện hành. Đến thời điểm kiểm tra, trong 40 ha rừng đã bị chặt phá, khai thác thì 5 ha khai thác không phép, 35 ha còn lại là rừng phòng hộ, rừng sản xuất. Riêng dự án chăn nuôi bò thịt chất lượng cao tại hai tiểu khu rừng 310, 311 ở huyện Sông Hinh không có trong quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt, nhưng tỉnh Phú Yên vẫn cấp phép cho chủ đầu tư chặt rừng, san ủi làm dự án. Còn dự án do Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch khai thác 2 ha rừng đặc dụng thì dự án này chưa có quyết định thu hồi, giao đất. Chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng, tỉnh vẫn cấp phép cho công ty này khai thác khoáng sản trên 16 ha rừng đặc dụng đèo Cả thuộc khu vực cấm hoạt động khoáng sản. Hậu quả là 15 ha rừng đặc dụng bị chặt phá, khai thác mà không có giấy phép, không có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng, chưa thực hiện nghĩa vụ trồng rừng thay thế… Theo Thanh tra Chính phủ, trong 19 dự án có sử dụng đất rừng được kiểm tra có đến 17 dự án đến nay vẫn chưa có quyết định chuyển mục đích sử dụng rừng với tổng diện tích gần 413 ha.

Từ các sai phạm trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của Chủ tịch, các Phó chủ tịch UBND tỉnh, Giám đốc các Sở KH&ĐT, TN&MT, NN&PTNT, Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, Chủ tịch, Phó chủ tịch các huyện, thị xã, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ, các đơn vị, cá nhân, chủ đầu tư liên quan để xảy ra sai phạm thuộc chức năng, nhiệm vụ, trách nhiệm được giao.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an xác minh làm rõ những vi phạm pháp luật về đất đai, tài nguyên rừng của các sở, ngành liên quan, chủ đầu tư dự án khai thác khoáng sản phục vụ thi công hầm đường bộ đèo Cả của Công ty CP Tập đoàn Hải Thạch, gây hậu quả 15 ha rừng đặc dụng bị chặt phá, khai thác khoáng sản sai quy định; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật (nếu có).

Thủ tướng yêu cầu điều tra, làm rõ vụ phá rừng tại Bình Định

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa có ý kiến chỉ đạo xử lý vấn đề báo nêu về vụ phá rừng tự nhiên tại huyện An Lão, tỉnh Bình Định.

Về thông tin phản ánh về vụ việc phá rừng tự nhiên tại xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ những vụ việc phá rừng tự nhiên trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão như thông tin báo chí phản ánh; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo đúng quy định, báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30.10.2017.

Theo thông tin trên báo chí, tại khu vực trên, ngành chức năng đã phát hiện dấu hiệu phá rừng vào đầu tháng 6.2017 với khoảng 1 ha bị chặt trắng, nhưng đã không triển khai các biện pháp ngăn chặn. Chiều 7.9, Phó Chủ tịch UBND huyện An Lão, ông Đỗ Tùng Lâm đã ký văn bản gửi UBND tỉnh báo cáo về vụ phá rừng này.

Xác định đây là vụ phá rừng có quy mô lớn, tính chất nghiêm trọng cần phải điều tra, làm rõ đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật, UBND huyện An Lão kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Công an tỉnh và Sở NN&PTNT phối hợp, hỗ trợ UBND huyện trong việc điều tra, xác minh đối tượng vi phạm.

Lãnh đạo huyện An Lão cho biết đến nay, Hạt Kiểm lâm huyện An Lão đã tiến hành đo đạc, xác định có 43,7 ha rừng do UBND xã An Hưng quản lý bị phá trái phép ở 2 khoảnh. Trong đó, một khoảnh diện tích 30,5 ha được quy hoạch chức năng sản xuất, là rừng phục hồi sau nương rẫy bị chặt phá hoàn toàn, chưa đốt dọn. Cây gỗ bị chặt hạ có đường kính từ 10-35 cm. Khoảnh còn lại diện tích 13,20 ha được quy hoạch chức năng phòng hộ, là rừng phục hồi sau nương rẫy cũng bị phá hoàn toàn, chưa đốt dọn. Cây gỗ bị chặt hạ có đường kính từ 10-30 cm; thân gỗ có chiều dài từ 8-11 m.  T.S

 
Lê Xuân
 

  


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Vụ tàu thép nằm bờ: Đành chấp nhận phương án sơn lại tàu
 • Khánh Hòa: Ngưng hoạt động dự án lấn biển, ảnh hưởng di tích
 • Phiên họp thứ 14 của UBTVQH: Cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT
 • Chấn chỉnh các lễ hội chọi trâu bị trục lợi, biến tướng
 • Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở nối tiếp hành trình “Về nguồn”
 • Tìm giải pháp quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Đồng ý vẫn “chọi”, nhưng “chọi” thế nào?
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai Cập
 • Việt Nam - Italia: Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực VHTTDL
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong xu thế già hóa dân số
 • Thủ tướng yêu cầu thanh tra việc cấp phép nhập khẩu, lưu hành thuốc của Cty VN Pharma
 • Lương tối thiểu và năng suất lao động: Đã là Luật thì phải thực hiện
  Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL: Gắn kết giữa “ba nhà” trong đào tạo
  Chung tay khắc phục hậu quả sau bão số 10: Trắng tay sau bão
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Tranh cãi chưa có hồi kết
  Xung quanh việc cổ phần hóa VFS(Bài 3): Lãnh đạo và nghệ sĩ sẽ đối thoại công khai
  Quảng Bình: Hàng chục tàu cá và sà lan mắc cạn tại cửa Gianh
  Giật cấp 15, bão đổ bộ Nghệ An – Quảng Trị
  Forbes Việt Nam: Vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ai là người phải xin lỗi, thưa GS Hoàng Chương ?
  Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo cấp tỉnh

  CHUYÊN ĐỀ
  Quảng bá các di sản văn hóa dân tộc thiểu số
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Đã là Luật thì phải thực hiện
  Xung quanh việc Cổ phần hóa VFS, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Nhà đầu tư chiến lược không thực hiện đúng cam kết sẽ có chế tài xử lý”
  UBTVQH: Thảo luận về phòng chống tội phạm, tham nhũng, thi hành án
  Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL: Gắn kết giữa “ba nhà” trong đào tạo
  Chung tay khắc phục hậu quả sau bão số 10: Trắng tay sau bão
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Tranh cãi chưa có hồi kết
  Xung quanh việc cổ phần hóa VFS(Bài 3): Lãnh đạo và nghệ sĩ sẽ đối thoại công khai
  Quảng Bình: Hàng chục tàu cá và sà lan mắc cạn tại cửa Gianh
  Ấm áp tình quân dân nơi tâm bão đi qua
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.