TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cổ phần hóa VFS
Sân khấu
“Hà Nội của những giấc mơ” sẽ diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Văn học
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý
Sách mới
Ông Phạm Quang Nghị Xin chữ
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > TT Huế: Đề xuất xây dựng cáp treo lên Bạch Mã

TT Huế: Đề xuất xây dựng cáp treo lên Bạch Mã (11/09/2017)

Vườn Quốc gia Bạch Mã nhìn từ trên cao
VH- Với nỗ lực khai thác du lịch từ thế mạnh của vườn quốc gia Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế đang thực hiện đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã. Trong đó, có nội dung đề xuất xây dựng cáp treo lên Bạch Mã tạo ra nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận.

Muốn “đánh thức” Bạch Mã

Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên Huế) có thế mạnh lớn về cảnh quản thiên nhiên, hệ sinh thái và đa dạng sinh học. Tuy nhiên, hàng chục năm qua, khai thác du lịch tại khu vực này còn hạn chế, lượng khách đến với Bạch Mã vẫn ít.

Để khai thác thế mạnh của Bạch Mã, tỉnh Thừa Thiên Huế đã không ít lần tìm giải pháp nhưng vẫn chưa “đánh thức” được khu sinh thái tự nhiên này. Trong vòng hai năm trở lại đây, một tập đoàn đã ngỏ ý muốn được khảo sát đầu tư tại đây, và đã bỏ công sức thuê các đơn vị tư vấn nổi tiếng của nước ngoài giúp Thừa Thiên Huế xây dựng đồ án quy hoạch cho Bạch Mã. Đồ án này đã được tỉnh gửi đến Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng xin ý kiến.

Định hướng quy hoạch này với diện tích hơn 300ha, được phân ra thành nhiều phân khu gồm: Thung lũng thác nước, Làng dịch vụ, Làng trung tâm, Làng di sản, Làng đỉnh núi, và Khu hành trình tâm linh. Theo ông Phan Thiên Định, Giám đốc Sở Kế hoạch- Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế, trong quy hoạch này, đơn vị tư vấn đã đưa ra khai thác thế mạnh mà Bạch Mã đang có, đó là du lịch sinh thái cao cấp, hạn chế tác động đến sinh thái cảnh quan.

Quy hoạch này cũng phân các khu vực (phân khu) theo từng tầng cao khác nhau; những dịch vụ đáp ứng cho số đông người thì được quy hoạch ở vùng thấp; càng lên cao và dịch vụ càng cao cấp, nó sẽ giảm số khách lên cao. Đồng thời, quy hoạch này cũng đặt các khu dịch vụ lên các vị trí mà trước đây người Pháp đã xây dựng nhằm giảm thiểu tối đa việc xây dựng các khu mới, và tránh ảnh hưởng đến môi trường sinh thái. Toàn bộ phương án quy hoạch hiện nay đều trải trên diện tích 139 biệt thự mà Pháp đã xây dựng trước đó.

Trao đổi với Báo Văn Hóa, ông Định cũng thông tin rằng, đây chỉ là bước đầu của khâu lấy ý kiến hoàn chỉnh quy hoạch, còn cần phải lấy ý kiến của nhiều Bộ ngành, các chuyên gia, cộng đồng để hoàn thiện ý tưởng cũng như tạo sự đồng thuận. Sau khi quy hoạch được duyệt, muốn thực hiện dự án cũng phải đáp ứng được các tiêu chí về tác động môi trường, hệ sinh thái. Tuy mong muốn phát triển du lịch dựa trên thế mạnh của Bạch Mã, nhưng tỉnh đã và đang triển khai từng bước hết sức thận trọng. “Làm quy hoạch Bạch Mã rất khó. Đã gần hai năm qua, tỉnh cùng các ngành, các chuyên gia về hệ sinh thái, kinh tế, văn hóa lịch sử đã thảo luận rất nhiều về vấn đề này. Khi bắt tay thực hiện, UBND tỉnh xác định nếu không có giải pháp tốt trong bảo tồn thiên nhiên ở khu vực này thì cũng chưa thể cho phép triển khai đầu tư phát triển du lịch được”, ông Định nói.

 Tuyến cáp treo lên Bạch Mã theo đồ án quy hoạch

Cần lấy ý kiến rộng rãi về việc xây dựng cáp treo

Trong nội dung của đồ án quy hoạch về phân khu xây dựng khu du lịch tại Bạch Mã có đề xuất việc xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh Bạch Mã. Theo đó, định hướng của quy hoạch là tuyến cáp treo này sẽ có ba điểm dừng, trong đó có điểm dừng tại thác Đỗ Quyên.

“Nhiều ý kiến tỏ ra lo ngại về tác động đến cảnh quan, môi trường khi xây cáp treo lên Bạch Mã, nhưng khi đầu tư hạ tầng bằng việc mở đường, thì việc gây ra tiếng ồn, chặt hạ cây khi thi công cũng ảnh hưởng đến hệ sinh thái và cảnh quan không nhỏ. Xây dựng cáp treo lên Bạch Mã chỉ là định hướng quy hoạch, muốn phê duyệt thì còn phải đánh giá tác động môi trường, hệ sinh thái. Nếu không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định thì dự án cũng không được phép triển khai”, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định.

Mới đây, ngày 1.9, Bộ Xây dựng đã có văn bản lần 2 về việc góp ý cho đồ án quy hoạch phân khu xây dựng khu du lịch sinh thái tâm linh và nghỉ dưỡng Bạch Mã. Trong đó, Bộ Xây dựng cho rằng tỉnh Thừa Thiên Huế cần định hướng kiến trúc sẽ được xây dựng, cải tạo trong khu vực cho các công trình xây dựng trên nền biệt thự cũ; các công trình trong Làng Nghệ thuật di sản, Làng Du lịch trên đỉnh núi chưa rõ. Kiến trúc không phù hợp sẽ phá vỡ cảnh quan thiên nhiên. Bộ Xây dựng cũng cho rằng, việc xác định quy mô dự báo 500.000 khách/năm của tỉnh Thừa Thiên Huế là chưa có cơ sở, có liên quan đến quy mô xây dựng.

Về nội dung đề xuất hình thành hệ thống cáp treo gồm ba tuyến, Bộ Xây dựng đề nghị làm rõ về hướng tuyến; quy mô và giải pháp xây dựng, bổ sung đánh giá tác động môi trường. “UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cần lấy ý kiến các Bộ ngành liên quan (Bộ NN&PTNT, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ VHTTDL, Bộ Quốc phòng…). Chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức hội thảo lấy ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia, các hội nghề nghiệp và ý kiến cộng đồng về tác động của việc hình thành hệ thống cáp treo đối với cảnh quan, môi trường, bảo vệ và phát triển rừng, đa dạng sinh học…, tạo sự đồng thuận trước khi xem xét quyết định”, văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Bạch Mã được công nhận là vườn quốc gia vào năm 1991, với diện tích ban đầu là 22.030 ha, chủ yếu nằm trên hai huyện Phú Lộc và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên Huế). Đến năm 2008, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định mở rộng diện tích vườn Quốc gia Bạch Mã lên thành 37.487 ha, nằm thêm ở địa bàn huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam).
Đỉnh Bạch Mã có độ cao 1.450 m so với mực nước biển. Vườn Quốc gia Bạch Mã có tính đa dạng sinh học cao. Thực vật ở đây gồm 2.147 loài, động vật đã ghi nhận được 1.493 loài, đặc biệt có một số loài thú mới được phát hiện ở Việt Nam như sao la. 

 
Sơn Thùy


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo cấp tỉnh
 • Vụ tàu thép nằm bờ: Đành chấp nhận phương án sơn lại tàu
 • Khánh Hòa: Ngưng hoạt động dự án lấn biển, ảnh hưởng di tích
 • Phiên họp thứ 14 của UBTVQH: Cho ý kiến dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT
 • Chấn chỉnh các lễ hội chọi trâu bị trục lợi, biến tướng
 • Công đoàn Khối Di sản - Văn hóa cơ sở nối tiếp hành trình “Về nguồn”
 • Tìm giải pháp quản lý lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Đồng ý vẫn “chọi”, nhưng “chọi” thế nào?
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng thống Ai Cập
 • Việt Nam - Italia: Tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực VHTTDL
 • Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trong xu thế già hóa dân số
 • Lương tối thiểu và năng suất lao động: Đã là Luật thì phải thực hiện
  Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL: Gắn kết giữa “ba nhà” trong đào tạo
  Chung tay khắc phục hậu quả sau bão số 10: Trắng tay sau bão
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Tranh cãi chưa có hồi kết
  Xung quanh việc cổ phần hóa VFS(Bài 3): Lãnh đạo và nghệ sĩ sẽ đối thoại công khai
  Quảng Bình: Hàng chục tàu cá và sà lan mắc cạn tại cửa Gianh
  Giật cấp 15, bão đổ bộ Nghệ An – Quảng Trị
  Forbes Việt Nam: Vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam
  Ai là người phải xin lỗi, thưa GS Hoàng Chương ?
  Vụ phá rừng ở Phú Yên: Thanh tra Chính phủ kiến nghị xử lý nhiều lãnh đạo cấp tỉnh

  CHUYÊN ĐỀ
  Thống nhất đề xuất thành Điện Hải là Di tích quốc gia đặc biệt
  Quảng bá các di sản văn hóa dân tộc thiểu số
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Đã là Luật thì phải thực hiện
  Xung quanh việc Cổ phần hóa VFS, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Nhà đầu tư chiến lược không thực hiện đúng cam kết sẽ có chế tài xử lý”
  UBTVQH: Thảo luận về phòng chống tội phạm, tham nhũng, thi hành án
  Các cơ sở đào tạo trực thuộc Bộ VHTTDL: Gắn kết giữa “ba nhà” trong đào tạo
  Chung tay khắc phục hậu quả sau bão số 10: Trắng tay sau bão
  Lương tối thiểu và năng suất lao động: Tranh cãi chưa có hồi kết
  Xung quanh việc cổ phần hóa VFS(Bài 3): Lãnh đạo và nghệ sĩ sẽ đối thoại công khai
  Quảng Bình: Hàng chục tàu cá và sà lan mắc cạn tại cửa Gianh
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.