TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Chung kết Giọng hát Việt nhí 2014: Khán giả “chạy đua” tin nhắn
Điện ảnh - Truyền hình
LHP Quốc tế Hà Nội 2014: Không ưu ái phim Việt
Sân khấu
“Ông vua vọng cổ” nhận Huân chương Lao động hạng Ba
Văn học
Giải thưởng văn học năm 2014 của Hội Nhà văn Hà Nội: Hướng đến tác giả trẻ
Sách mới
Hồi kí “Khi bức màn nhung khép lại”
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Hà Anh đang tỏ thái độ thách thức cơ quan chức năng?
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Khai trương Bảo tàng kiến trúc nhà cổ Việt Nam-Vinahouse Museum
Thời tiết
Tỷ giá vàng
Loại Mua vào Bán ra
0 0 0
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Mua vào Bán ra
0 0 0
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin: Chủ đầu tư định làm liều

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin: Chủ đầu tư định làm liều (21/11/2011)

Khu di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin
VH- Hội Ái mộ A. Yersin thuộc Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này, theo đó “tha thiết đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thật chuẩn mực để tránh khỏi sự sai sót đáng tiếc” đối với dự án tôn tạo khu di tích mộ bác sĩ A. Yersin tại xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) do Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư.

Quần thể khu di tích mộ nhà bác học Alexandre Yersin đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1999.

Ngay sau khi có ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng vừa là đơn vị tư vấn thiết kế đồng thời đảm nhiệm vai trò chủ đầu tư dự án đã lên phương án tu bổ, tôn tạo khu di tích mộ bác sĩ A. Yersin.

Chiều 20.11, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho biết, Cục chưa nhận được hồ sơ dự án tu bổ khu di tích mộ bác sĩ A.Yersin. 

Điều đáng nói là, dự án thiết kế tu bổ, tôn tạo di tích này đã gây phản ứng từ phía các nhà chuyên môn và nhân dân địa phương. Từngôi mộnguyên bản được xây bằng chất liệu xi măng, quét vôi, nay được chủ đầu tư lên phương án ốp đá granite, xây bệbao quanh và tôn cao thêm 45cm (gấp đôi nguyên bản).

Không dừng lại ở đó, họ còn đề nghị phá bỏ ngôi thủ kỳ một cột (thắp nhang, đặt hoa quả thờ cúng), thay bằng một lư hương lớn. Tiếp nữa, sẽ xây nối từ tấm bia thành bức tường dài, hai bên đắp các chữ Hán cỡ lớn: “phúc”, “đức”. Ngoài ra, họ còn đề nghị phá bỏ tam quan cũ, và dựng cổng sắt kiểu dinh thự. Đoạn bậc thang cuối lên mộ quá dốc, trởngại cho người cao tuổi. Không có lối cho xe lăn…

Cần biết rằng, những hạng mục mà chủ đầu tư đề xuất và lên phương án tu bổ, tôn tạo như trên đều nằm trong khu vực bảo vệ I của di tích.

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có liên quan và nhất là có ý kiến thẩm định, thỏa thuận dự án của Bộ VHTTDL nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng vẫn nhất nhất đề xuất hôm nay (tức 21.11.2011) sẽ tiến hành khởi công dự án.

Điều gì sẽ xảy ra khi dự án này vẫn sẽ tiếp tục được triển khai với những phương án tu bổ, tôn tạo như thế? Tham dự cuộc họp ngày 10.11 do Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, Hội Ái mộ A. Yersin đã bày tỏ quan điểm: Ngôi mộ cũ được xây dựng bệ xung quanh và đưa phần mộ lên cao, đắp chỉ vòng quanh lên 2 tầng; tấm bia đá cũ bây giờ đã xây thành bức tường dài có bệ đá và đắp lư hương to giữa bức tường; ngôi thủ kỳ một cột thờ và thắp hương nay không còn mà đắp một lư hương to. Ba phần chính này của di tích đã làm biến dạng, không còn tính nguyên bản của di tích nữa.

Bác sĩ Kiều Xuân Cư (93 tuổi), Ủy viên Hội Ái mộ A.Yersin cho biết, sau nhiều cuộc hội thảo, vận động trong nước vàquốc tế về thân thế, sự nghiệp và công đức của nhà bác học A. Yersin, ngôi mộ đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1999.

Ngôi mộ cũ của bác sĩ A.Yersin... 

... và bản phối cảnh của nhà đầu tư

Việc chôn cất, lưu giữ lại di hài của ông đã được thực hiện đúng ý chí của người quá cố thể hiện trong di chúc được viết trước đó và được công bố khi ông qua đời: “Tôi ước ao được chôn ở Suối Dầu, giữ tôi lại ở Nha Trang, đừng cho ai mang tôi đi đâu”, trong đó riêng việc lễ an táng, chôn cất, bác sĩ A. Yersin yêu cầu: Không tổ chức linh đình, kèn trống rùm beng. Không điếu văn, điếu từ. Mộ làm bình thường, đừng làm to tốn kém…

Khi được xem dự án này, nhà thơ Giang Nam (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Ủy viên BCH Hội Ái mộ A.Yersin nhấn mạnh: Việc can thiệp vào di tích trước hết phải nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hóa.

Riêng với di tích này, chỉ nên sửa sang đường sá, làm bãi đậu xe… tạo thuận lợi cho du khách vàngười dân viếng thăm, thể hiện sự mến mộvề một con người đặc biệt nhưng cũng rất bình dị về nhân cách sống. Không được phô trương gây tốn kém, khiến di tích về một con người bình dị trở thành xa lạ với cốt cách giản dị, thanh bạch, khiêm nhường, kín đáo, dễ gần, dễ mến của A.Yersin trong ký ức người dân.

Rất may là, mới đây trong một văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng đã đề xuất chủ đầu tư phối hợp với Sở VHTTDL, Hội Ái mộ A.Yersin thống nhất phương án trùng tu, tôn tạo bảo đảm giữ gìn tối đa những yếu tố gốc của di tích như theo quy định của Luật Di sản văn hóa; Giao Sở VHTTDL tham mưu UBND tỉnh trình Bộ VHTTDL thỏa thuận phương án xây dựng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Đây là quy trình bắc buộc đối với dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia, và cũng chính quy định này nên hôm nay 21.11, chủ đầu tư không thể tiến hành khởi công dự án như đã dự định.

 

Công văn gửi UBND tỉnh của Sở Xây dựng và Hội Ái mộ A.Yersin

Ngôi mộ cũ được xây dựng bệ xung quanh và đưa phần mộ lên cao, đắp chỉ vòng quanh lên 2 tầng; tấm bia đá cũ bây giờ đã xây thành bức tường dài có bệ đá và đắp lư hương to giữa bức tường; ngôi thủ kỳ một cột thờ và thắp hương nay không còn mà đắp một lư hương to. Ba phần chính này của di tích đã làm biến dạng, không còn tính nguyên bản của di tích nữa. (Thư của Hội Ái mộ A.Yersin) 

Bảo tồn các di tích liên quan đến bác sĩ A.Yersin

Chiều 19.11, tại TP.Đà Lạt, Công ty Vacxin Pasteur Đà Lạt đã phối hợp với Hội Những người nước ngoài yêu Đà Lạt theo dấu chân bác sĩ Yersin đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Alexandre Yersin trong thời đại Internet và Viện Pasteur Việt Nam trong tương lai. Tham dự hội thảo có đông đảo các giáo sư, nhà khoa học trong và ngoài nước, đại diện những người ái mộ bác sĩ Yersin tại Nha Trang.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Alexandre Yersin nhằm giúp cho nhân dân Việt Nam và thế giới hiểu rõ hơn những đóng góp to lớn của bác sĩ Alexandre Yersin đối với nhân loại trong thời đại ngày nay.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học nước ngoài đã giới thiệu nhiều chuyên đề có ý nghĩa như giáo dục ứng dụng về Alexandre Yersin phối hợp với Viện Pasteur Paris, các nghĩa vụ đạo đức trong thông tin khoa học, y tế… .

Theo đó, kêu gọi sự đầu tư của xã hội vào công tác bảo tồn các di tích có liên quan đến Alexandre Yersin cũng như tiếp tục phát huy những công trình nghiên cứu tâm huyết của ông nhằm nâng cao vai trò tích cực của các Viện Pasteur tại Việt Nam. Nam Khánh

Lê Bá Dương

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • TP.HCM: Mới thống nhất chủ trương đổi giờ học
 • Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 19
 • Cần thiết ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật
 • Không sử dụng tiền ngân sách, công quỹ để làm quà biếu trong dịp Tết
 • Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Canada
 • Tổng thống Israel, Hoàng tử kế ngôi Đan Mạch sẽ thăm chính thức VN
 • Trao Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc năm 2011
 • Chùa Dạm, Bắc Ninh: Chưa nên bàn đến phục dựng di tích
 • Đề án Xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL
 • TP.HCM phải hoàn tất phương án đổi giờ làm trước 20.11
 • Làm việc tại Quảng Bình, Quảng Trị, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: “Phấn đấu đưa văn hóa phát triển ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội”
  Phòng chống dịch Ebola: Không gây hoang mang cho du khách
  TTVN tại Đại hội Olympic Trẻ Nam thế giới Kinh 2014: Thư chúc mừng của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh
  Quán triệt triển khai các Chỉ thị về xây dựng kế hoạch trung hạn 5 năm 2016-2020: Khẩn trương rà soát các dự án, lập kế hoạch phát triển
  Đảng ủy Bộ VHTTDL: Tổ chức học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 9

  CHUYÊN ĐỀ
  Dịch vụ đặt may áo dài tại Huế: "Kinh doanh kiểu này ai còn dám du lịch đến Huế nữa?"
  Hôm nay Quốc hội thảo luận và cho ý kiến một số dự án Luật
  “Không có Nhà Văn hóa cộng đồng, chúng tôi biết sinh hoạt ở đâu?”
  Thăm và làm việc tại Bộ VHTTDL, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: “Bối cảnh mới đang đặt ra nhiều thách thức trong phát triển văn hóa”
  Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh: Đạt danh hiệu đã khó, giữ danh hiệu càng khó hơn
  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự ASEM 10
  Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng kiểm tra các hạng mục tại Nhà Quốc hội
  Chưa cho phép tổ chức cuộc thi người đẹp toàn quốc trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa năm 2015
  Tuyên bố chung Việt Nam - EU về định hướng kết thúc đàm phán EVFTA
  578 “Nhà văn hóa cộng đồng” tại Đắk Lắk: Ngành Văn hóa không đầu tư xây dựng ngôi nhà nào!
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.