TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Sách Sơn mài Phạm Hậu, đỉnh cao hội họa sơn mài Việt Nam
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin: Chủ đầu tư định làm liều

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin: Chủ đầu tư định làm liều (21/11/2011)

Khu di tích quốc gia mộ bác sĩ A.Yersin
VH- Hội Ái mộ A. Yersin thuộc Liên hiệp Các tổ chức Hữu nghị Khánh Hòa vừa có văn bản gửi UBND tỉnh này, theo đó “tha thiết đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo thật chuẩn mực để tránh khỏi sự sai sót đáng tiếc” đối với dự án tôn tạo khu di tích mộ bác sĩ A. Yersin tại xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) do Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư.

Quần thể khu di tích mộ nhà bác học Alexandre Yersin đã được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1999.

Ngay sau khi có ý kiến của UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng vừa là đơn vị tư vấn thiết kế đồng thời đảm nhiệm vai trò chủ đầu tư dự án đã lên phương án tu bổ, tôn tạo khu di tích mộ bác sĩ A. Yersin.

Chiều 20.11, trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) cho biết, Cục chưa nhận được hồ sơ dự án tu bổ khu di tích mộ bác sĩ A.Yersin. 

Điều đáng nói là, dự án thiết kế tu bổ, tôn tạo di tích này đã gây phản ứng từ phía các nhà chuyên môn và nhân dân địa phương. Từngôi mộnguyên bản được xây bằng chất liệu xi măng, quét vôi, nay được chủ đầu tư lên phương án ốp đá granite, xây bệbao quanh và tôn cao thêm 45cm (gấp đôi nguyên bản).

Không dừng lại ở đó, họ còn đề nghị phá bỏ ngôi thủ kỳ một cột (thắp nhang, đặt hoa quả thờ cúng), thay bằng một lư hương lớn. Tiếp nữa, sẽ xây nối từ tấm bia thành bức tường dài, hai bên đắp các chữ Hán cỡ lớn: “phúc”, “đức”. Ngoài ra, họ còn đề nghị phá bỏ tam quan cũ, và dựng cổng sắt kiểu dinh thự. Đoạn bậc thang cuối lên mộ quá dốc, trởngại cho người cao tuổi. Không có lối cho xe lăn…

Cần biết rằng, những hạng mục mà chủ đầu tư đề xuất và lên phương án tu bổ, tôn tạo như trên đều nằm trong khu vực bảo vệ I của di tích.

Mặc dù chưa được các cơ quan chức năng có liên quan và nhất là có ý kiến thẩm định, thỏa thuận dự án của Bộ VHTTDL nhưng chủ đầu tư là Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng vẫn nhất nhất đề xuất hôm nay (tức 21.11.2011) sẽ tiến hành khởi công dự án.

Điều gì sẽ xảy ra khi dự án này vẫn sẽ tiếp tục được triển khai với những phương án tu bổ, tôn tạo như thế? Tham dự cuộc họp ngày 10.11 do Sở Xây dựng tỉnh chủ trì, Hội Ái mộ A. Yersin đã bày tỏ quan điểm: Ngôi mộ cũ được xây dựng bệ xung quanh và đưa phần mộ lên cao, đắp chỉ vòng quanh lên 2 tầng; tấm bia đá cũ bây giờ đã xây thành bức tường dài có bệ đá và đắp lư hương to giữa bức tường; ngôi thủ kỳ một cột thờ và thắp hương nay không còn mà đắp một lư hương to. Ba phần chính này của di tích đã làm biến dạng, không còn tính nguyên bản của di tích nữa.

Bác sĩ Kiều Xuân Cư (93 tuổi), Ủy viên Hội Ái mộ A.Yersin cho biết, sau nhiều cuộc hội thảo, vận động trong nước vàquốc tế về thân thế, sự nghiệp và công đức của nhà bác học A. Yersin, ngôi mộ đã được xếp hạng di tích quốc gia năm 1999.

Ngôi mộ cũ của bác sĩ A.Yersin... 

... và bản phối cảnh của nhà đầu tư

Việc chôn cất, lưu giữ lại di hài của ông đã được thực hiện đúng ý chí của người quá cố thể hiện trong di chúc được viết trước đó và được công bố khi ông qua đời: “Tôi ước ao được chôn ở Suối Dầu, giữ tôi lại ở Nha Trang, đừng cho ai mang tôi đi đâu”, trong đó riêng việc lễ an táng, chôn cất, bác sĩ A. Yersin yêu cầu: Không tổ chức linh đình, kèn trống rùm beng. Không điếu văn, điếu từ. Mộ làm bình thường, đừng làm to tốn kém…

Khi được xem dự án này, nhà thơ Giang Nam (nguyên Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa), Ủy viên BCH Hội Ái mộ A.Yersin nhấn mạnh: Việc can thiệp vào di tích trước hết phải nắm vững và tuân thủ nghiêm ngặt Luật Di sản văn hóa.

Riêng với di tích này, chỉ nên sửa sang đường sá, làm bãi đậu xe… tạo thuận lợi cho du khách vàngười dân viếng thăm, thể hiện sự mến mộvề một con người đặc biệt nhưng cũng rất bình dị về nhân cách sống. Không được phô trương gây tốn kém, khiến di tích về một con người bình dị trở thành xa lạ với cốt cách giản dị, thanh bạch, khiêm nhường, kín đáo, dễ gần, dễ mến của A.Yersin trong ký ức người dân.

Rất may là, mới đây trong một văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở Xây dựng đã đề xuất chủ đầu tư phối hợp với Sở VHTTDL, Hội Ái mộ A.Yersin thống nhất phương án trùng tu, tôn tạo bảo đảm giữ gìn tối đa những yếu tố gốc của di tích như theo quy định của Luật Di sản văn hóa; Giao Sở VHTTDL tham mưu UBND tỉnh trình Bộ VHTTDL thỏa thuận phương án xây dựng theo quy định của Luật Di sản văn hóa.

Đây là quy trình bắc buộc đối với dự án tu bổ, tôn tạo di tích quốc gia, và cũng chính quy định này nên hôm nay 21.11, chủ đầu tư không thể tiến hành khởi công dự án như đã dự định.

 

Công văn gửi UBND tỉnh của Sở Xây dựng và Hội Ái mộ A.Yersin

Ngôi mộ cũ được xây dựng bệ xung quanh và đưa phần mộ lên cao, đắp chỉ vòng quanh lên 2 tầng; tấm bia đá cũ bây giờ đã xây thành bức tường dài có bệ đá và đắp lư hương to giữa bức tường; ngôi thủ kỳ một cột thờ và thắp hương nay không còn mà đắp một lư hương to. Ba phần chính này của di tích đã làm biến dạng, không còn tính nguyên bản của di tích nữa. (Thư của Hội Ái mộ A.Yersin) 

Bảo tồn các di tích liên quan đến bác sĩ A.Yersin

Chiều 19.11, tại TP.Đà Lạt, Công ty Vacxin Pasteur Đà Lạt đã phối hợp với Hội Những người nước ngoài yêu Đà Lạt theo dấu chân bác sĩ Yersin đã tổ chức hội thảo khoa học quốc tế Alexandre Yersin trong thời đại Internet và Viện Pasteur Việt Nam trong tương lai. Tham dự hội thảo có đông đảo các giáo sư, nhà khoa học trong và ngoài nước, đại diện những người ái mộ bác sĩ Yersin tại Nha Trang.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung vào nhiều công trình nghiên cứu khoa học liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của bác sĩ Alexandre Yersin nhằm giúp cho nhân dân Việt Nam và thế giới hiểu rõ hơn những đóng góp to lớn của bác sĩ Alexandre Yersin đối với nhân loại trong thời đại ngày nay.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học nước ngoài đã giới thiệu nhiều chuyên đề có ý nghĩa như giáo dục ứng dụng về Alexandre Yersin phối hợp với Viện Pasteur Paris, các nghĩa vụ đạo đức trong thông tin khoa học, y tế… .

Theo đó, kêu gọi sự đầu tư của xã hội vào công tác bảo tồn các di tích có liên quan đến Alexandre Yersin cũng như tiếp tục phát huy những công trình nghiên cứu tâm huyết của ông nhằm nâng cao vai trò tích cực của các Viện Pasteur tại Việt Nam. Nam Khánh

Lê Bá Dương

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • TP.HCM: Mới thống nhất chủ trương đổi giờ học
 • Khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 19
 • Cần thiết ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật
 • Không sử dụng tiền ngân sách, công quỹ để làm quà biếu trong dịp Tết
 • Thúc đẩy hợp tác Việt Nam – Canada
 • Tổng thống Israel, Hoàng tử kế ngôi Đan Mạch sẽ thăm chính thức VN
 • Trao Giải báo chí Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc năm 2011
 • Chùa Dạm, Bắc Ninh: Chưa nên bàn đến phục dựng di tích
 • Đề án Xây dựng đội ngũ trí thức ngành VHTTDL
 • TP.HCM phải hoàn tất phương án đổi giờ làm trước 20.11
 • Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện :“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác”
  "Mừng nhất là Bộ trưởng rất thấu hiểu các vấn đề của ngành Văn hoá"
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm việc gì hợp lòng dân thì mới thành công
  Vụ sạt lở đất khiến 18 người tử vong ở Hòa Bình: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân
  Đua nhau bức tử danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang!
  Về thông tin “không cho nghệ sĩ đặt thùng thu tiền ở phố đi bộ Huế”: Không cấm, nhưng phải khéo
  Công tác VHTTDL: Bộ sẽ có những chỉ đạo nhằm vực dậy sức sống của VFS
  Việc phòng TNMT ở Đắk Nông ban hành văn bản có trái pháp luật: Tranh chấp đất với dân, lộ diện dự án treo suốt 10 năm
  Về thông tin hai con nghê "bay mất" khi trùng tu lăng Vua triều Nguyễn
  Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang lại bị xâm phạm

  CHUYÊN ĐỀ
  Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện :“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác”
  Đổi hướng, bão số 11 bẻ quặt xuống miền Trung
  "Mừng nhất là Bộ trưởng rất thấu hiểu các vấn đề của ngành Văn hoá"
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm việc gì hợp lòng dân thì mới thành công
  Thủ tướng: Bằng mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân
  Vụ sạt lở đất khiến 18 người tử vong ở Hòa Bình: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân
  Đua nhau bức tử danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang!
  Trung ương thảo luận việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hệ thống chính trị
  Về thông tin “không cho nghệ sĩ đặt thùng thu tiền ở phố đi bộ Huế”: Không cấm, nhưng phải khéo
  Huy động lực lượng cứu hộ tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.