TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Sách Sơn mài Phạm Hậu, đỉnh cao hội họa sơn mài Việt Nam
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Làm rõ những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của Nhà nước về đất đai

Làm rõ những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của Nhà nước về đất đai (19/06/2013)

Ảnh: TTXVN
VH- Ngày 17.6, Quốc hội đã họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về một số nội dung còn có ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi). Các ý kiến tập trung vào các vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tài chính về đất đai, giá đất; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất.

Làm rõ về vấn đề quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất

Thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo luật, đã có 45 đại biểu Quốc hội của 43 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phát biểu, tập trung vào những nội dung liên quan đến lĩnh vực quản lý của Nhà nước về đất đai. Đặc biệt, đại biểu và cử tri cả nước rất quan tâm tới vấn đề thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, tài chính về đất đai, giá đất; Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất…Trong đó, việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất luôn là vấn đề “nóng” nhất hiện nay được đại biểu Quốc hội cho ý kiến nhiều nhất vì đây là vấn đề liên quan trực tiếp đến đời sống của nhân dân, được đông đảo cử tri cả nước quan tâm. Xung quanh vấn đề này, đại biểu Trần Ngọc Vinh - TP Hải Phòng hoàn toàn đồng ý với quy định đất đai thuộc sở hữu toàn dân, do Nhà nước là đại diện chủ sở hữu, do đó không thể dùng cơ chế trưng mua đất được, nhưng quyền sử dụng đất lại khác. Khi Nhà nước đã giao quyền sử dụng đất cho tổ chức, cá nhân thì quyền sử dụng đất đó cần được bảo hộ và trường hợp cần thiết vì lý do phát triển KTXH, Nhà nước cần trưng mua lại quyền sử dụng đất. Trong trường hợp đó, doanh nghiệp và người dân đều là những chủ thể trong quan hệ pháp luật đất đai, phải được đối xử bình đẳng trước pháp luật, cả về quyền lợi và nghĩa vụ. Nếu chỉ quy định thu hồi đất là đối xử không công bằng với người dân, với lợi ích chính đáng của họ trước pháp luật. Theo đại biểu Nguyễn Thanh Thụy - Bình Định, quy định Nhà nước thực hiện quyền thu hồi đất là hoàn toàn phù hợp. Tuy nhiên đối với các trường hợp thu hồi đất có nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì Nhà nước phải trưng mua, bởi nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của tổ chức và cá nhân thì Nhà nước không thể thu hồi, lại càng không thể coi đây là việc bồi thường tài sản gắn liền với đất là hệ quả của quyết định thu hồi đất. Đại biểu Thuỵ cũng đề nghị riêng với trường hợp Nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển KTXH cần có những quy định chặt chẽ hơn để chứng minh được các dự án vì lợi ích quốc gia, lợi ích công cộng, còn những dự án mang tính kinh tế đơn thuần vì lợi ích của nhà đầu tư thì để nhà đầu tư thỏa thuận với người sử dụng đất để nhận chuyển nhượng, nhận góp vốn, thực hiện dự án phù hợp với quy hoạch sử dụng đất.

Đại biểu Huỳnh Nghĩa - TP Đà Nẵng lại bức xúc với những dự án công bố xong thì bị bỏ quên nhiều năm, gây bất bình trong nhân dân. Trong khi đất bỏ hoang không sử dụng nhưng người dân không được sản xuất, không được xây dựng nhà ở, cũng không có ai chịu trách nhiệm, bị xử lý kỷ luật, bị truy tố trước pháp luật, nhiều dự án sau khi được phê duyệt nhưng nhiều năm không công bố quy hoạch, gây khó khăn cho công tác quản lý tại địa phương và ảnh hưởng đến việc thực hiện quyền của người sử dụng đất. Theo đại biểu Nghĩa, điều khoản “3 năm công bố dự án mà chưa có quyết định thu hồi đất thì cơ quan có thẩm quyền phải điều chỉnh hoặc hủy bỏ dự án, trường hợp cơ quan có thẩm quyền không công bố việc điều chỉnh hoặc hủy bỏ dự án thì người sử dụng đất không bị hạn chế về quyền theo quy định” là chưa đủ mạnh, chưa đảm bảo tính khả thi của điều luật. Với quy định này về phía người dân không thể thực hiện được quyền của mình khi quy hoạch chưa bị hủy chính thức…

Đảm bảo tối đa quyền lợi của dân

Đại biểu Lê Thị Công (Bà Rịa - Vũng Tàu) lại cho rằng, thực tế các dự án phát triển KTXH để chủ đầu tư tự thỏa thuận với người dân về giá sẽ không thực hiện được, kéo dài thời gian triển khai dự án, ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển KTXH đã có trong kế hoạch và tính khả thi của quy hoạch. Do vậy, để thuận lợi trong việc thu hồi đất và tạo được sự đồng thuận của người dân có đất trong dự án và chủ đầu tư, việc tư vấn định giá đất nên thống nhất theo nguyên tắc, phương pháp định giá đất được quy định tại Điều 110 của dự thảo luật. Giá đất khi xây dựng phải phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường của các loại đất của cùng mục đích sử dụng đã chuyển nhượng đấu giá quyền sử dụng đất thành công.

Về định giá đất, đại biểu Huỳnh Nghĩa - TP Đà Nẵng đề nghị cần tổ chức đấu giá công khai các dự án và khắc phục ngay trong luật tình trạng bị thu hồi đất nhưng tiền bồi thường không đủ để mua nhà ở mới tại khu tái định cư, không đủ mua lại diện tích đất nông nghiệp tương tự hoặc không đủ để mua lại đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp để chuyển sang làm ngành nghề khác, giá đất bồi thường thấp hơn giá đất cùng loại trên thị trường, nhất là đối với đất nông nghiệp trong khu vực đô thị, khu dân cư và nông thôn. Trong khi đó, một số nơi chưa coi trọng việc lập khu tái định cư chung cho các dự án trên cùng địa bàn, một số khu tái định cư đã được lập nhưng không đảm bảo điều kiện tốt hơn hoặc bằng nơi ở cũ. Để giải quyết tình trạng này, trước khi tiến hành cưỡng chế cần tổ chức đối thoại công khai với dân về phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư, thuyết phục người dân phải có trách nhiệm chấp hành pháp luật nhưng đồng thời qua đó nếu phát hiện quá trình giải quyết bồi thường, hỗ trợ tái định cư mà vẫn còn vấn đề gì chưa rõ, chưa đúng, chưa thỏa đáng thì phải xử lý lại cho đúng, đảm bảo tính minh bạch, công bằng. Đồng quan điểm, đại biểu Lê Thị Nguyệt - Vĩnh Phúc cũng cho rằng, vấn đề bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) nên bổ sung nguyên tắc trước khi thu hồi đất phải lập phương án tái định cư rõ ràng để tránh những vướng mắc trong thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, công khai việc bán đấu giá đất và việc bán đấu giá phải được cơ quan, tổ chức có năng lực thẩm quyền chịu trách nhiệm. Việc bồi thường tái định cư khi Nhà nước thu hồi phải đảm bảo dân chủ, khách quan, công bằng, công khai và đúng quy định của pháp luật, phải đảm bảo ổn định cuộc sống cho người dân bằng hoặc hơn nơi ở cũ, thực tế khi người dân thay đổi chỗ ở là kéo theo những đảo lộn về cuộc sống sinh hoạt, phong tục, tập quán. Do đó, quy định về bồi thường cần chú ý hơn ở khía cạnh này.

 Phát biểu kết thúc phiên thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, qua thảo luận các đại biểu đánh giá cao việc tiếp thu đầy đủ ý kiến của đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 4 và cho rằng chủ trương lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) là cần thiết. Việc nghiên cứu các ý kiến hợp lý, phù hợp với thực tiễn khắc phục những tồn tại, vướng mắc, bất cập trong thực thi chính sách pháp luật về đất đai để đưa vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) lần này là sự thể hiện ý chí và nguyện vọng của nhân dân trong dự thảo luật quan trọng này. Qua các phiên thảo luận, các đại biểu Quốc hội đã tán thành nhiều nội dung cơ bản trong Báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật, đồng thời đã phát biểu nhiều nội dung quan trọng trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), phân tích sâu sắc cả nội dung tán thành, không tán thành và nội dung đề nghị sửa đổi, bổ sung.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân kết luận, sau phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội đối với những vấn đề quan trọng còn có ý kiến khác nhau, sẽ gửi phiếu xin ý kiến của các đại biểu Quốc hội để làm cơ sở cho việc chỉnh lý dự thảo Luật và sẽ báo cáo lại Quốc hội xem xét quyết định.

Quốc Hùng


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đánh giá cao đóng góp của báo chí đối với sự phát triển ngành VHTTDL
 • VN-Trung Quốc: Bốn việc cần nỗ lực
 • Xuống giếng dọn vệ sinh, hai người chết, hai người bị thương
 • Nghệ An: Hơn 200 ha rừng lâm trường bị chặt phá
 • Vụ đưa tiền công đức đi thuê kiểm đếm ở Nghệ An: Diễn ra từ 8 năm nay nhưng xã, huyện đều không biết (?!)
 • Quốc hội thảo luận về Luật Đất đai (sửa đổi)
 • Đơn giản hóa thủ tục hành chính giai đoạn 2013-2020
 • Ông Cù Huy Hà Vũ không bị ngược đãi như đồn thổi
 • Kon Tum: Bắt các đối tượng trộm cắp liên tỉnh sử dụng súng
 • Ra “đề bài” tìm Lễ phục
 • Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện :“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác”
  "Mừng nhất là Bộ trưởng rất thấu hiểu các vấn đề của ngành Văn hoá"
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm việc gì hợp lòng dân thì mới thành công
  Vụ sạt lở đất khiến 18 người tử vong ở Hòa Bình: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân
  Đua nhau bức tử danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang!
  Về thông tin “không cho nghệ sĩ đặt thùng thu tiền ở phố đi bộ Huế”: Không cấm, nhưng phải khéo
  Công tác VHTTDL: Bộ sẽ có những chỉ đạo nhằm vực dậy sức sống của VFS
  Việc phòng TNMT ở Đắk Nông ban hành văn bản có trái pháp luật: Tranh chấp đất với dân, lộ diện dự án treo suốt 10 năm
  Về thông tin hai con nghê "bay mất" khi trùng tu lăng Vua triều Nguyễn
  Danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang lại bị xâm phạm

  CHUYÊN ĐỀ
  Gặp gỡ văn nghệ sĩ lão thành tại TP.HCM, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện :“Chúng ta không thể đối xử với văn hóa như các ngành nghề khác”
  Đổi hướng, bão số 11 bẻ quặt xuống miền Trung
  "Mừng nhất là Bộ trưởng rất thấu hiểu các vấn đề của ngành Văn hoá"
  Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Làm việc gì hợp lòng dân thì mới thành công
  Thủ tướng: Bằng mọi biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của nhân dân
  Vụ sạt lở đất khiến 18 người tử vong ở Hòa Bình: Nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân
  Đua nhau bức tử danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang!
  Trung ương thảo luận việc đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả bộ máy hệ thống chính trị
  Về thông tin “không cho nghệ sĩ đặt thùng thu tiền ở phố đi bộ Huế”: Không cấm, nhưng phải khéo
  Huy động lực lượng cứu hộ tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.