TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Hòa nhạc với Stéphane Trần Ngọc
Điện ảnh - Truyền hình
Kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh, liệt sĩ 27.7: Những câu chuyện cảm động lần đầu được kể
Sân khấu
“Không lẽ những người làm sân khấu cứ phải ngồi chờ...?”
Văn học
Vấn nạn “đạo” văn, thơ
Sách mới
Ra mắt hồi kí của ông hoàng quyền anh thế giới
Thời trang - Làm đẹp
Người đẹp đến từ Thái Lan đoạt danh hiệu Hoa hậu hữu nghị ASEAN 2017
Di sản
Hà Tĩnh: Tiếp nhận tiền xu cổ đào được trong Vườn quốc gia Vũ Quang
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
TT Huế: Triển lãm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Thủ tướng: Khẩn trương điều tra đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Thủ tướng: Khẩn trương điều tra đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh (17/03/2017)

VH- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Chiều qua 16.3, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin về vụ việc

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Bộ Công an báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.2017. Về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo trước ngày 20.3.2017.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hôm qua 16.3, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ thông tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo Sở, ngành tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu. Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu Công an một số địa phương tập trung đấu tranh, truy quét tội phạm trên lĩnh vực khai thác cát, đá sỏi trên địa bàn.

Nạn khai thác cát trái phép tại sông Cầu, Bắc Ninh

Liên quan đến vụ việc, chiều qua 16.3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức. Chủ trì buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh Trịnh Hữu Hùng cho biết, Công an tỉnh đang làm rõ thông tin cán bộ, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch tỉnh bị đe doạ, vì đã đề nghị dừng các dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu. Ông Nguyễn Văn Long Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm: “Chúng tôi khẳng định có việc nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban, ngành của một số Sở, ngành. Công an tỉnh đã vào cuộc, lãnh đạo tỉnh và một số cán cán bộ đã chuyển lại những tin nhắn đe doạ. Ban giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo điều tra làm rõ. Chúng tôi đã thành lập ban chuyên án, điều tra làm rõ, và xử lý đối tượng. Về nội dung đe dọa, chúng tôi xin phép chưa cung cấp vì đây là tài liệu điều tra, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể”.

Trước đó, ngày 9.3, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Trong công văn, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn tới việc tỉnh Bắc Ninh gửi kiến nghị trên bắt nguồn từ việc thực hiện Dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu do Cty CP Trục vớt luồng Hạ Lưu thực hiện được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt. Khi dự án đi vào thực hiện, UBND tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án trên. Điều này đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận và đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ năm 2014, Cục Đường thủy nội địa - Bộ GTVT đã cấp phép cho ba dự án nạo vét luồng tuyến trên sông Cầu. Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra tình trạng hút cát trái phép, dẫn đến việc ngày 1.3.2016, tại vị trí tương ứng K74+400-K74+500 đê hữu Cầu, bờ bãi sông đã bị sạt lở đứng thành với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi từ 5 đến 10m. Đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải bố trí hơn 30 tỉ đồng khắc phục. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT: “Thực hiện việc sơ kết đánh giá việc triển khai thực hiện dự án theo Thông báo kết luận số 357/TB-VPCP ngày 6.11.2015 của Thủ tướng Chính phủ”.

Có cả bộ máy và thẩm quyền trong tay, sao phải “cầu cứu” tới Thủ tướng?

Trao đổi với báo chí vụ việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong bày tỏ rất ngạc nhiên khi một tỉnh có cả bộ máy và thẩm quyền trong tay rất đầy đủ theo quy định của pháp luật nhưng lại phải “cầu cứu” tới Thủ tướng. “Nếu có sức ép, hù dọa gì đó thì không lẽ chính quyền đi sợ “xã hội đen”? Ở địa bàn mình quản lý nên nắm được và nếu phát hiện cái gì không đúng thì theo thẩm quyền mà xử lý”, ông Phong nêu quan điểm và cho rằng ban đầu có thể phạt hành chính, nếu tái phạm thì có thể xử lý trách nhiệm hình sự chứ không phải việc gì cũng xin ý kiến Thủ tướng.

Trước băn khoăn về “thế lực ngầm” khiến tỉnh phải kiến nghị lên cấp trên, ông Đặng Thuần Phong đặt vấn đề: Cái “ngầm” của dòng sông này có “ngầm” bằng than thổ phỉ ngày xưa mà Quảng Ninh đương đầu không? Các đối tượng từng dọa nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhưng người ta cương quyết xử. Có “ngầm” hơn Năm Cam ngày xưa không mà hồi đó vẫn xử lý được! Còn ai bao che thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ. “Thậm chí nếu anh về địa bàn tôi mà bao che, tôi còn có thể chụp anh để kiến nghị xử lý” - ông Phong nhấn mạnh và chỉ rõ nếu có vi phạm thì có thanh tra, còn nếu có dấu hiệu tội phạm thì công an xử lý. “Bộ Công an từng đánh những vụ án liên quan đến môi trường khác. “Thế giới ngầm”, “bảo kê” thì càng nguy hiểm, “đánh” càng nhanh”, Phó Chủ nhiệm Đặng Thuần Phong nêu quan điểm.Ngọc Thành

Hữu Tuyến- T.S

   


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Liên hiệp các Hội KH&KT VN khẳng định không chỉ đạo vinh danh “cây di sản”: Thanh tra Bộ VHTTDL nói gì?
 • Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng: “Bún mắng, cháo chửi” sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai
 • Hà Nội: Đồng loạt ra quân truy quét rượu methanol
 • Tháng 6 hoàn thành bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân vùng biển
 • Thủ tướng: Đẩy nhanh khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng An ninh Lào
 • Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì Hội nghị toàn quốc về trật tự an toàn giao thông
 • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft
 • Thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Giao thông vận tải
 • CHUYÊN ĐỀ
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Vạch
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Sống và cống hiến cho xứng đáng với truyền thống của gia đình, dân tộc”
  Công tác VHTTDL: Tìm trong thách thức để thấy cơ hội
  Hà Nội công bố kết luận thanh tra đất Đồng Tâm
  Dự án nhận chìm bùn, cát: Hiệp hội Du lịch Bình Thuận không đồng tình với dự án
  Bão số 4 đổ bộ vào Quảng Trị
  Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dâng hương các anh hùng liệt sỹ và tặng quà các đối tượng chính sách tại tỉnh Kon Tum
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Các giải pháp cần cụ thể, không chung chung”
  Đề nghị xây dựng Luật hoặc Pháp lệnh về môi trường văn hóa
  Về dự án nhận chìm bùn, cát: Kiến nghị tạm dừng khẩn cấp
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.