TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Văn hóa
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Quà tháng Năm dâng Người: “Cảm ơn chương trình đã mang đến cho chúng tôi những cảm xúc thật đẹp”
Điện ảnh - Truyền hình
Lần đầu tiên Việt Nam tiếp thị bài bản tại LHP Cannes 2017
Sân khấu
Chúc mừng nhà nghiên cứu, soạn giả Mịch Quang nhậnGiải thưởng Hồ Chí Minh
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Đại lộ không đèn
Thời trang - Làm đẹp
Thời trang - nhịp cầu kết nối các nền văn hóa
Di sản
Thách thức trong việc bảo tồn tranh gương cung đình triều Nguyễn
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
139 ảnh nghệ thuật tại triển lãm “Việt Nam- Đất nước tôi”
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Thủ tướng: Khẩn trương điều tra đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh

Thủ tướng: Khẩn trương điều tra đối tượng đe dọa Chủ tịch Bắc Ninh (17/03/2017)

VH- Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đề nghị của UBND tỉnh Bắc Ninh tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu.

Chiều qua 16.3, UBND tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo thông tin về vụ việc

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Công an khẩn trương điều tra, xác minh làm rõ việc các đối tượng đứng sau “bảo kê”, đe dọa cán bộ, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh. Bộ Công an báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trong tháng 3.2017. Về việc thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng Bộ GTVT báo cáo trước ngày 20.3.2017.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, hôm qua 16.3, thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo Tổng cục Cảnh sát phối hợp với các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an tập trung điều tra, làm rõ thông tin về việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và một số lãnh đạo Sở, ngành tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi quyết định dừng dự án nạo vét luồng kết hợp tận thu cát sỏi trên sông Cầu. Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu Công an một số địa phương tập trung đấu tranh, truy quét tội phạm trên lĩnh vực khai thác cát, đá sỏi trên địa bàn.

Nạn khai thác cát trái phép tại sông Cầu, Bắc Ninh

Liên quan đến vụ việc, chiều qua 16.3, tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức họp báo thông tin chính thức. Chủ trì buổi họp báo, Chánh văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh Trịnh Hữu Hùng cho biết, Công an tỉnh đang làm rõ thông tin cán bộ, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch tỉnh bị đe doạ, vì đã đề nghị dừng các dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu. Ông Nguyễn Văn Long Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết thêm: “Chúng tôi khẳng định có việc nhắn tin đe doạ lãnh đạo tỉnh và cán bộ ban, ngành của một số Sở, ngành. Công an tỉnh đã vào cuộc, lãnh đạo tỉnh và một số cán cán bộ đã chuyển lại những tin nhắn đe doạ. Ban giám đốc Công an tỉnh cũng đã chỉ đạo điều tra làm rõ. Chúng tôi đã thành lập ban chuyên án, điều tra làm rõ, và xử lý đối tượng. Về nội dung đe dọa, chúng tôi xin phép chưa cung cấp vì đây là tài liệu điều tra, khi nào có kết quả chúng tôi sẽ cung cấp cụ thể”.

Trước đó, ngày 9.3, UBND tỉnh Bắc Ninh có văn bản số 55/UBND-NN.TN gửi Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị tiếp tục tạm dừng triển khai thực hiện dự án nạo vét, khơi thông luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Trong công văn, UBND tỉnh Bắc Ninh đề nghị chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ trung ương đến địa phương đứng sau bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo Sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh làm sự việc ngày càng trở nên nghiêm trọng. Nguyên nhân dẫn tới việc tỉnh Bắc Ninh gửi kiến nghị trên bắt nguồn từ việc thực hiện Dự án nạo vét duy tu luồng đường thủy nội địa quốc gia kết hợp với tận thu sản phẩm trên sông Cầu do Cty CP Trục vớt luồng Hạ Lưu thực hiện được Cục Đường thủy nội địa Việt Nam phê duyệt. Khi dự án đi vào thực hiện, UBND tỉnh Bắc Ninh kiên quyết đề nghị dừng triển khai thực hiện dự án trên. Điều này đã tạo nên những luồng ý kiến trái chiều trong dư luận và đã được phản ánh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Từ năm 2014, Cục Đường thủy nội địa - Bộ GTVT đã cấp phép cho ba dự án nạo vét luồng tuyến trên sông Cầu. Trong quá trình thực hiện dự án đã xảy ra tình trạng hút cát trái phép, dẫn đến việc ngày 1.3.2016, tại vị trí tương ứng K74+400-K74+500 đê hữu Cầu, bờ bãi sông đã bị sạt lở đứng thành với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi từ 5 đến 10m. Đến nay, UBND tỉnh Bắc Ninh đã phải bố trí hơn 30 tỉ đồng khắc phục. Ngoài ra, UBND tỉnh Bắc Ninh cũng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ GTVT: “Thực hiện việc sơ kết đánh giá việc triển khai thực hiện dự án theo Thông báo kết luận số 357/TB-VPCP ngày 6.11.2015 của Thủ tướng Chính phủ”.

Có cả bộ máy và thẩm quyền trong tay, sao phải “cầu cứu” tới Thủ tướng?

Trao đổi với báo chí vụ việc này, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong bày tỏ rất ngạc nhiên khi một tỉnh có cả bộ máy và thẩm quyền trong tay rất đầy đủ theo quy định của pháp luật nhưng lại phải “cầu cứu” tới Thủ tướng. “Nếu có sức ép, hù dọa gì đó thì không lẽ chính quyền đi sợ “xã hội đen”? Ở địa bàn mình quản lý nên nắm được và nếu phát hiện cái gì không đúng thì theo thẩm quyền mà xử lý”, ông Phong nêu quan điểm và cho rằng ban đầu có thể phạt hành chính, nếu tái phạm thì có thể xử lý trách nhiệm hình sự chứ không phải việc gì cũng xin ý kiến Thủ tướng.

Trước băn khoăn về “thế lực ngầm” khiến tỉnh phải kiến nghị lên cấp trên, ông Đặng Thuần Phong đặt vấn đề: Cái “ngầm” của dòng sông này có “ngầm” bằng than thổ phỉ ngày xưa mà Quảng Ninh đương đầu không? Các đối tượng từng dọa nhiều lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh nhưng người ta cương quyết xử. Có “ngầm” hơn Năm Cam ngày xưa không mà hồi đó vẫn xử lý được! Còn ai bao che thì phải chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Thủ tướng Chính phủ. “Thậm chí nếu anh về địa bàn tôi mà bao che, tôi còn có thể chụp anh để kiến nghị xử lý” - ông Phong nhấn mạnh và chỉ rõ nếu có vi phạm thì có thanh tra, còn nếu có dấu hiệu tội phạm thì công an xử lý. “Bộ Công an từng đánh những vụ án liên quan đến môi trường khác. “Thế giới ngầm”, “bảo kê” thì càng nguy hiểm, “đánh” càng nhanh”, Phó Chủ nhiệm Đặng Thuần Phong nêu quan điểm.Ngọc Thành

Hữu Tuyến- T.S

   


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Liên hiệp các Hội KH&KT VN khẳng định không chỉ đạo vinh danh “cây di sản”: Thanh tra Bộ VHTTDL nói gì?
 • Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử nơi công cộng: “Bún mắng, cháo chửi” sẽ bị nhắc nhở, phê bình công khai
 • Hà Nội: Đồng loạt ra quân truy quét rượu methanol
 • Tháng 6 hoàn thành bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho người dân vùng biển
 • Thủ tướng: Đẩy nhanh khắc phục, xử lý bom mìn còn sót lại sau chiến tranh
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng An ninh Lào
 • Phó Thủ tướng Thường trực chủ trì Hội nghị toàn quốc về trật tự an toàn giao thông
 • Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tiếp Tổng Giám đốc Công ty Zarubezhneft
 • Thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bộ Giao thông vận tải
 • CHUYÊN ĐỀ
  Lãng phí trong thiết bị mua sắm y tế: Hàng loạt bệnh viện trung ương phải giải trình
  Các cơ sở sản xuất xen giữa khu dân cư gây ô nhiễm môi trường ở Hải Phòng: Di dời không được, quản lý không tới
  Trục lợi BHYT: 4 tháng gần 3.000 người đi khám hơn 50 lần
  Quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà: Nếu không có quy hoạch, quy mô phòng khách sạn tại Sơn Trà còn cao hơn nữa
  Ngư dân miền Trung lo lắng với tàu vỏ sắt
  Sáng nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
  Bệnh viện tự ý kê thêm giường bệnh vượt nhiều lần so với quy định
  Chính phủ đồng hành cùng doanh nghiệp
  Công đoàn Bộ VHTTDL thực hiện công tác xã hội tại Lai Châu và Điện Biên
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc tại Đà Nẵng: Mong muốn Đà Nẵng có HCV Olympic
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.