TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” với giá… mềm
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Việt hóa: Vừa xem vừa lo!
Sân khấu
"Mình còn yêu nữa là khán giả"
Văn học
Kết thúc kịch tính của Đại hội XII Hội Nhà văn Hà Nội
Sách mới
Gìn giữ di sản Sài Gòn
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Khai quật tàu chở cổ vật đắm ở vùng biển Quảng Ngãi
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tượng đài tiền tỉ vừa hoàn thành đã xuống cấp: Cảnh báo sự cẩu thả và dối trá
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài

Tuyên truyền ngư dân không xâm phạm vùng biển nước ngoài (21/04/2017)

Tàu cá ngư dân khai thác hải sản trái phép bị Philippines bắt giữ thả về
VH- Báo cáo tại Hội nghị sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 03/CT-UBND về việc thực hiện các biện pháp cấp bách để ngăn chặn tàu cá và ngư dân Quảng Ngãi xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản cho biết, mặc dù các cấp, các ngành đã có nhiều cố gắng trong việc tuyên truyền cho ngư dân thấy rõ những tác hại của việc xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản nhưng tình hình vẫn chưa có nhiều chuyển biến.

Trong thời gian qua, các ban, ngành, đoàn thể địa phương đã tổ chức nhiều đợt tuyên truyền, giáo dục cho ngư dân, đồng thời trong quá trình thực hiện nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát, các Đồn, Trạm Biên phòng cũng thường xuyên lồng ghép, giáo dục ngư dân, yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng khai thác trên các vùng biển xa thực hiện viết cam kết không vi phạm vùng biển các nước,… Tuy nhiên, do ý thức chấp hành pháp luật của ngư dân còn kém, trong khi lợi nhuận đánh bắt từ vùng biển nước ngoài cao nên ngư dân bất chấp vi phạm. Số lượng tàu cá, ngư dân đánh bắt hải sản xâm phạm vùng biển nước ngoài không giảm. Theo thống kê của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi, chỉ tính riêng ở xã Bình Châu (Bình Sơn) từ đầu năm đến nay đã có sau tàu với trên 80 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, tiêu hủy tài sản do xâm phạm ngư trường.

Chỉ vì lợi ích trước mắt, nhiều ngư dân liều ra đi với hy vọng vùng biển nước bạn sẽ giúp nhanh đổi đời. Để đến được những vùng biển này, họ phải trải qua hơn hai tháng lênh đênh trên biển, vượt qua sóng gió, cùng nhiều mối hiểm nguy rình rập. Theo nhiều ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xác suất thành công trong chuyến đi biển của những con tàu vượt đại dương là rất nhỏ. Thậm chí có những đợt ra đi bằng đường biển, nhưng đều phải trở về bằng đường hàng không, dẫn đến cuộc sống vô cùng khó khăn.

Tại Hội nghị, đại diện UBND các huyện Bình Sơn, Lý Sơn là hai địa phương thường xuyên có phương tiện tàu cá và ngư dân xâm phạm vùng biển các nước đã đề nghị các lực lượng chức năng của tỉnh tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với tàu đánh bắt xa bờ; ngăn chặn tình trạng môi giới, dẫn dắt tàu thuyền đánh bắt vùng biển nước ngoài; UBND tỉnh chỉ đạo các ngành chức năng, các nghiệp đoàn nghề cá quản lý đoàn viên nghiệp đoàn và tăng cường công tác tuyên truyền để ngư dân hiểu, thực hiện đánh bắt đúng quy định của pháp luật. Khuyến khích xuất tàu qua cảng theo tổ đội để giám sát, quản lý lẫn nhau,… Đề nghị tỉnh kiến nghị các Bộ, ngành TƯ cần có danh mục cấm khai thác và bổ sung hải sâm vào danh mục này để kiểm soát; đồng thời, không xét cho các tàu các vi phạm vùng biển nước ngoài hưởng các chính sách hỗ trợ theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Để hạn chế, giảm thiểu tình trạng đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép, Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi đã tăng cường tuyên truyền, vận động ngư dân không tham gia cùng thuyền trưởng, chủ tàu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; buộc thuyền trưởng, chủ phương tiện cam kết không xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành. Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng tỉnh ưu tiên tập trung lực lượng cho địa bàn xã Bình Châu để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quyết không để tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, ảnh hưởng đến quan hệ đối ngoại của Đảng và Nhà nước với các nước có ngư dân ta xâm phạm chủ quyền trái phép.

Phát biểu tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu trong thời gian tới các ngành, địa phương cần quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành UBND tỉnh có liên quan; tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu hậu quả của việc xâm phạm vùng biển nước ngoài trên ba phương diện: Ngư dân vừa có thể bị thiệt hại về kinh tế, vừa làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của quốc gia trên trường quốc tế và tuyên truyền để người dân xem đây cũng là một loại tội phạm; đồng thời chỉ đạo các địa phương tiếp tục nhân rộng, khuyến khích tàu cá hoạt động theo tổ, đội trên biển; đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm đối với các chủ tàu, ngư dân có hành vi xâm phạm vùng biển các nước. Tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan, đấu tranh ngăn chặn các chủ nậu tiếp tay cho các tàu cá.

Thành Duy


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đề nghị quy định chặt chẽ về sử dụng tài sản cho/biếu/tặng
 • Chủ tịch UBND TP Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức đối thoại bằng được với dân
 • Hà Nội: Tu bổ cấp thiết khu vực giếng Thiên Quang (Văn Miếu - Quốc Tử Giám)
 • Việt Nam hoan nghênh phán xét của Tòa án quốc tế về Tập đoàn Monsanto
 • Xung quanh vụ "Lại đề xuất quy hoạch lấn Vịnh Nha Trang": Tỉnh Khánh Hòa khẳng định đó mới chỉ là ý tưởng
 • Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp khách quốc tế
 • Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch Khu du lịch thác Bản Giốc
 • Thủ tướng tiếp Thống đốc tỉnh Nagasaki, Nhật Bản
 • Thủ tướng tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại Hong Kong-Việt Nam
 • Thông tin chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ
 • CHUYÊN ĐỀ
  Bến Tre: Tìm giải pháp khắc phục công trình tượng đài Đại đội săn tàu
  Xây dựng không gian đi bộ quanh Hồ Gươm đoạt giải Bùi Xuân Phái
  Diễn đàn Forbes: Câu chuyện thương hiệu
  Di sản phi vật thể quốc gia Làng đá mỹ nghệ Non Nước: Côn đồ chưa có dấu hiệu dừng tay
  Mù Cang Chải: Nỗ lực sau lũ quét
  Bảo tàng LSQG và Mỹ thuật sớm quy hoạch hoạt động dịch vụ
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp Đại sứ Malaysia tại Việt Nam
  Kiên quyết yêu cầu dừng các hội chọi trâu không phải là lễ hội truyền thống
  Đại hội lần thứ II Hội Cựu chiến binh cơ quan Bộ VHTTDL: Để mãi mãi xứng danh “Anh Bộ đội Cụ Hồ”
  Bảo tồn truyền thống, xây dựng những thương hiệu giàu sức hút
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.