TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Lễ hội âm nhạc quốc tế Gió mùa 2017: Tôn vinh những sáng tạo âm nhạc mới mẻ
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Sách ảnh Thu Vọng Nguyệt lùi thời gian lên kệ để hoàn thiện tác quyền
Thời trang - Làm đẹp
PGS.TS Trịnh Hòa Bình: “BTC cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ VN 2017 chỉ vì tiền...”
Di sản
Nhà chùa tự ý xây dựng nhà tăng trong Khu di tích Quốc gia Chùa Khúc Thủy
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam: Phải bằng chính các câu chuyện từ tài liệu, hiện vật
Trang chủ > Chính trị - Xã hội > Xung quanh việc công bố tài liệu liên quan về cuộc bán đấu giá cổ vật của Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia: “Sẽ khuyến cáo với khách hàng về danh mục cổ vật không được mang ra nước ngoài”

Xung quanh việc công bố tài liệu liên quan về cuộc bán đấu giá cổ vật của Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia: “Sẽ khuyến cáo với khách hàng về danh mục cổ vật không được mang ra nước ngoài” (17/07/2017)

Thạp gốm hoa nâu thời Trần, một trong ba cổ vật được phép bán đấu giá
VH- Trước những ý kiến lo ngại một số cổ vật có giá trị tiêu biểu của Việt Nam sẽ có khả năng được đưa ra nước ngoài khi được bán đấu giá công khai, với sự tham gia của các khách hàng là người nước ngoài, Luật sư, Đấu giá viên Tào Thu Minh Nguyệt, Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia đã có cuộc trao đổi với Báo Văn Hóa xung quanh câu chuyện đang được quan tâm này.

P.V: Thưa Đấu giá viên, cho đến thời điểm này, bà có khẳng định là cuộc bán đấu giá cổ vật lần đầu tiên do Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia tổ chức tới đây sẽ có sự tham gia của người nước ngoài hay không?

- Luật sư, Đấu giá viên Tào Thu Minh Nguyệt: Vừa qua, Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia đã tổ chức họp báo công bố tài liệu liên quan về cuộc bán đấu giá cổ vật dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 19.8 tới tại Hà Nội. Để tổ chức cuộc bán đấu giá cổ vật thì Công ty phải thực hiện đầy đủ thủ tục theo quy định tại Luật Đấu giá tài sản 2016, ví dụ như: niêm yết việc bán đấu giá; thông báo công khai trên báo chí và các phương tiện thông tin đại chúng; ban hành Quy chế cuộc đấu giá; phát hành hồ sơ mời đấu giá, bán và thu hồ sơ tham gia đấu giá... và các thủ tục khác theo quy định pháp luật. Hiện tại, Công ty chúng tôi đang khẩn trương tiến hành từng bước theo trình tự trên và sau khi thu hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá thì mới có thể biết được có khách hàng là người nước ngoài tham gia đấu giá hay không.

Tại họp báo giới thiệu nội dung cuộc bán đấu giá một số cổ vật vừa qua, người chủ trì họp báo là Luật sư, Đấu giá viên Quản Văn Minh, Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia cũng đã khẳng định thông tin người nước ngoài được phép tham gia vào cuộc đấu giá này. Vậy xin hỏi lại đến thời điểm này, thông tin đó có gì thay đổi không?

- Điều kiện tham gia đấu giá được quy định tại Luật Đấu giá tài sản 2016 và phải tuân thủ quy định của pháp luật chuyên ngành. Đối với tài sản là di vật, cổ vật thì căn cứ điều 43 của Luật Di sản văn hóa năm 2001, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định di vật, cổ vật không thuộc sở hữu Nhà nước, sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội được mua bán, trao đổi, tặng cho và để thừa kế ở trong nước và nước ngoài theo quy định của pháp luật. Việc mua bán di vật, cổ vật được thực hiện theo giá thỏa thuận hoặc tổ chức đấu giá.

Do đó, các đối tượng được tham gia đấu giá di vật, cổ vật căn cứ trên quy định của pháp luật hiện hành về bán đấu giá tài sản, pháp luật về di sản văn hóa thì không có việc cấm tham gia đối với những nhà sưu tầm nước ngoài.

Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia cũng đã giới thiệu về những giá trị tiêu biểu của ba cổ vật được đấu giá dự kiến vào ngày 19.8. Đấu giá viên có thể cho biết cụ thể hơn về hồ sơ pháp lý của các cổ vật đặc biệt này?

- Ba cổ vật được dự kiến đưa ra đấu giá ngày 19.8 tới đây là “Bình đồng” của nền Văn hóa Đông Sơn (có niên đại khoảng 2000 năm), “Thạp gốm hoa nâu” đời nhà Trần (thế kỷ 13-14) và “Hộp pháp lam Hoàng cung” thời nhà Nguyễn (giữa thế kỷ 19) đều thuộc sở hữu tư nhân. Hồ sơ pháp lý của ba cổ vật nêu trên gồm có: Phiếu giám định cổ vật do Hội đồng giám định cổ vật- Bảo tàng Lịch sử quốc gia cấp; Giấy chứng nhận đăng ký di vật, cổ vật do Sở VH&TT TP Hải Phòng cấp cho chủ sở hữu. Trước khi tiến hành thủ tục bán đấu giá, Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia đã tiến hành thủ tục đăng ký với Sở VH&TT TP Hà Nội về danh mục bán đấu giá và được sự đồng ý, cho phép bán đấu giá của Chủ tịch UBND TP Hà Nội theo quy định tại điều 27 Nghị định 98/2010/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009.

Có một nội dung mà dư luận đang rất quan tâm là ba cổ vật sẽ được đưa ra đấu giá có nằm trong danh mục của Thông tư 19/2012/TT-BVHTTDL quy định một số di vật, cổ vật không được phép đưa ra nước ngoài hay không? Phía Công ty có nghĩ đến việc trưng cầu ý kiến giám định của Hội đồng giám định cổ vật (Bộ VHTTDL) để xác định cổ vật có thuộc danh mục của Thông tư 19 hay không?

- Tôi xin nhắc lại, để tổ chức cuộc bán đấu giá tài sản, phải thực hiện các thủ tục theo quy trình được Luật đấu giá quy định: Ký kết hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản, ban hành Quy chế cuộc đấu giá, niêm yết việc đấu giá, công khai thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, tổ chức cho xem tài sản đấu giá, bán và thu hồ sơ tham gia đấu giá... và các công việc khác mà pháp luật quy định.

Là tổ chức đấu giá tài sản, Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia có nghĩa vụ thực hiện việc đấu giá tài sản theo nguyên tắc, trình tự, thủ tục quy định tại Luật Đấu giá tài sản 2016. Đối với các tài sản là di vật, cổ vật thì việc bán đấu giá còn phải tuân theo những quy định của Luật chuyên ngành áp dụng cho tài sản đó.

Tại thời điểm này, Công ty đang xây dựng và hoàn thiện Quy chế cuộc bán đấu giá cùng các văn bản khác để chuẩn bị cho công tác phát hành hồ sơ mời tham gia đấu giá.

Về vấn đề ba cổ vật sẽ được đưa ra đấu giá có nằm trong danh mục của Thông tư 19/2012/TT-BVHTTDL quy định một số di vật, cổ vật không được phép đưa ra nước ngoài hay không, để bảo vệ quyền và lợi ích của người tham gia đấu giá cũng như uy tín của Công ty, chúng tôi sẽ xin hướng dẫn, ý kiến của cơ quan có thẩm quyền để thông báo chính xác tới người tham gia đấu giá trước khi tổ chức cuộc bán đấu giá.

Liên quan đến yếu tố người nước ngoài, giả sử tình huống tại cuộc đấu giá ngày 19.8 có nhà sưu tập nước ngoài trả giá cao nhất và sở hữu một trong những cổ vật có giá trị tiêu biểu. Tuy nhiên khi muốn đưa về nước mình thì bị hải quan “ách lại” bởi những quy định của Luật Di sản văn hóa? Câu chuyện đó sẽ được giải quyết như thế nào, thưa bà?

- Theo quy định tại điều 21 của Nghị định 98/2010/NĐ- CP quy định chi tiết một số điều của Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 thì việc mang di vật, cổ vật không thuộc sở hữu nhà nước, sở hữu của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị- xã hội ra nước ngoài phải có giấy phép của Bộ trưởng Bộ VHTTDL. Khi người nước ngoài trúng đấu giá muốn đưa di vật, cổ vật ra nước ngoài phải thực hiện thủ tục xin cấp Giấy phép theo quy định. Do đó, nếu người nước ngoài trúng đấu giá thực hiện đúng quy định về việc xin Giấy phép mang di vật, cổ vật ra nước ngoài thì sẽ không xảy ra tình huống đến hải quan mới bị “ách lại”.

Thông qua hoạt động đấu giá cổ vật, Công ty CP Đấu giá số 5- Quốc gia có mong muốn gửi gắm thông điệp gì đối với khách hàng sẽ tham gia sân chơi này?

- Cổ vật là những tài sản đặc biệt mang trong mình không chỉ giá trị về thời gian mà còn là những giá trị về lịch sử, văn hóa. Thị trường cổ vật Việt Nam hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, kể cả những thị trường công khai và không công khai. Vì thế, việc tổ chức bán đấu giá cổ vật sẽ góp phần tạo nên một thị trường, sân chơi mới rất công khai, minh bạch. Những cổ vật được đưa ra bán đấu giá được Tổ chức đấu giá tài sản thẩm định hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học do cơ quan có thẩm quyền cấp để đảm bảo chất lượng và tính hợp pháp của cổ vật; người trúng đấu giá được bàn giao tài sản kèm theo toàn bộ hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học của tài sản. Mua bán cổ vật thông qua đấu giá giúp người mua xác định được mức giá hợp lý của tài sản sát nhất với giá thị trường, quyền và lợi ích hợp pháp của người mua được tài sản bán đấu giá luôn được pháp luật bảo vệ theo quy định tại Điều 7 của Luật Đấu giá tài sản. Đấu giá viên đóng vai trò như một “Thẩm phán phòng ngừa” rủi ro pháp lý, tranh chấp mua bán tài sản nhằm tạo ra một thị trường mua bán tài sản công khai, lành mạnh. Giá trúng đấu giá được công khai, là cơ sở để tính thuế thu nhập, khấu trừ thuế và các loại thuế, phí phát sinh khi chuyển nhượng tài sản, góp phần xây dựng xã hội. Đây là điều mà thị trường tự do không có được.

Như vậy, việc tạo nên một sân chơi đấu giá có phải là giải pháp nhằm ngăn chặn một vấn nạn mà lâu nay chúng ta vẫn gọi là “chảy máu cổ vật” không?

- Về nguyên tắc, việc đấu giá tài sản phải thực hiện công khai, minh bạch, có hồ sơ pháp lý, hồ sơ khoa học đầy đủ đối với tài sản đấu giá. Việc bán đấu giá tài sản có những điểm ưu việt như đã nói ở trên. Cổ vật muốn đưa ra bán đấu giá thì phải được giám định, có Giấy chứng nhận đăng ký cổ vật và được sự cho phép bán đấu giá của Chủ tịch UBND cấp tỉnh, thành phố; người mua được tài sản bán đấu giá luôn được pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp. Còn cụm từ “chảy máu cổ vật” thường là nói đến những thị trường không công khai, thậm chí là mua bán trái phép cổ vật. Như vậy, nếu nhìn nhận từ góc độ pháp lý, nếu đưa cổ vật ra để đấu giá công khai thì chắc chắn sẽ là một giải pháp hiệu quả để ngăn chặn vấn nạn này.

Xin cảm ơn bà!

Phương Anh-Lâm Sơn

thực hiện

 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Về thực trạng xuống cấp của di tích quốc gia Đình Thần Quy, Hà Nội: Khẩn trương tu sửa cấp thiết, chống đổ, chống sập cho di tích
 • Chủ tịch Hồ Chí Minh với công tác thương binh, liệt sĩ
 • Khu tưởng niệm liệt sĩ Gạc Ma: Nước mắt tri ân ngày tưởng niệm
 • Tổng Bí thư sẽ thăm cấp Nhà nước Vương quốc Campuchia
 • Chấn chỉnh các hoạt động lễ hội
 • Chủ tịch Quốc hội thăm và làm việc tại Quảng Ngãi
 • Về tuyến đường phòng cháy chữa cháy tại Khu di tích danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng: Chú ý đến các yếu tố để không ảnh hưởng đến di tích
 • Quân đội có nhiệm vụ xây dựng bảo vệ Tổ quốc gắn liền với lao động sản xuất
 • Cấp Bằng Tổ quốc ghi công 498 liệt sĩ
 • Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc sẽ kiến nghị nếu lăng mộ vợ vua Tự Đức bị di dời
 • Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Huế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chúng ta không phải chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà cần phải quan tâm đến xây dựng văn hóa
  Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII
  Khánh Hòa: Cần sớm xây kè chắn sóng Vạn Giã
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài 4): Giám định để kiểm soát lãng phí trong chi phí khám chữa bệnh
  Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Cán bộ quản lý VHTTDL
  Hội An: Lại lo ứng phó với sạt lở biển
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài 3): Khi ngành y tế "cự cãi" với BHYT
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài 2): Bị cao huyết áp, mang ra... nội soi tai, mũi, họng
  Phường cưỡng chế, tỉnh yêu cầu để dân xây dựng nhà tạm
  Báo Văn Hóa trao tặng xe lăn cho người khuyết tật

  CHUYÊN ĐỀ
  Dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Huế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Chúng ta không phải chỉ chú trọng đến phát triển kinh tế mà cần phải quan tâm đến xây dựng văn hóa
  Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VII
  Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Chất vấn nhiều vấn đề quan trọng
  Thảo luận về dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT: Cần xem môn giáo dục thể chất ngang với các môn học khác
  Khánh Hòa: Cần sớm xây kè chắn sóng Vạn Giã
  Giảm lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT - bảo vệ quyền lợi cho bệnh nhân (Bài 4): Giám định để kiểm soát lãng phí trong chi phí khám chữa bệnh
  Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Cán bộ quản lý VHTTDL
  Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV: Tránh tình trạng “đầu voi, đuôi chuột” khi xây dựng cao tốc Bắc – Nam
  Bảo tàng Nghệ An: Vì sao suốt ngày đóng cửa?
  Hội An: Lại lo ứng phó với sạt lở biển
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.