TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Về việc phổ biến tác phẩm sáng tác trước năm 1975: Cần sớm xem xét, điều chỉnh điểm “nghẽn” trong quy định
Điện ảnh - Truyền hình
Phim truyền hình "thất sủng": Vì đâu nên nỗi?
Sân khấu
Bế mạc Festival Đờn ca tài tử quốc gia lần II-Bình Dương 2017: Hứa hẹn những “lớp măng non” đờn ca tài tử
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Sách mới: Khái luận Âm nhạc học
Thời trang - Làm đẹp
19 thí sinh vào Chung kết Hoa khôi du lịch thế giới
Di sản
Lần đầu phát hiện tượng đá thân người đầu sư tử
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tái hiện cuộc đời và sự nghiệp cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Trang chủ > Khoa hoc- Công nghệ > Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam: Kho tàng tri thức mang bản sắc Việt

Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam: Kho tàng tri thức mang bản sắc Việt (03/03/2017)

Bộ sách “Bách khoa toàn thư Việt Nam” sẽ gồm 37 quyển bao quát mọi lĩnh vực khoa học xã hội; tự nhiên; nhân văn; an ninh quốc phòng... Ảnh minh họa
VH- Lần đầu tiên, bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam được biên soạn, nhằm thu thập tối đa những tri thức cơ bản, chuẩn xác của nhân loại và của nước ta, xây dựng một kho tàng tri thức mang bản sắc Việt Nam trên các lĩnh vực.

Sau gần ba năm, từ khi Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam được Thủ tướng Chính phủ ban hành tại Quyết định số 1262/QĐ-TTg, ngày 28.7.2014, đến nay, Hội đồng Chỉ đạo biên soạn, Ban Chủ nhiệm đề án biên soạn và các bộ phận giúp việc đã được thành lập. Đề án được thực hiện trong 10 năm (2014 - 2023) và bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam sẽ là loại bách khoa thư tổng hợp cỡ lớn, gồm 37 quyển chuyên ngành, bao quát mọi lĩnh vực khoa học xã hội, khoa học nhân văn, văn hóa nghệ thuật, khoa học tự nhiên và công nghệ, an ninh và quốc phòng.

Tại hội thảo khoa học Khởi động biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam do Hội đồng Chỉ đạo, Ban Chủ nhiệm Đề án tổ chức, PGS.TS Lại Văn Hùng, Tổng thư ký Đề án, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư cho rằng: “Được coi là “sách của các loại sách”, bách khoa toàn thư đã trở nên quen thuộc với nhiều nước trên thế giới. Xu thế hiện nay ở các nước là biên soạn quy mô số tập của bách khoa toàn thư tổng hợp loại lớn ở mức phổ biến từ 20 đến trên dưới 30 tập. Bên cạnh bách khoa thư tổng hợp loại lớn, còn có loại trung bình, cỡ nhỏ chỉ một vài quyển. Việc xây dựng các bách khoa toàn thư điện tử, hay điện tử trực tuyến (online) có chiều hướng phát triển mạnh. Việt Nam bây giờ mới biên soạn bách khoa toàn thư đã là rất chậm. Chậm thế nhưng bách khoa toàn thư vẫn còn rất mới với nhiều người.

Để biên soạn một bộ bách khoa toàn thư với lượng tri thức khổng lồ, đội ngũ thực hiện đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. PGS.TS Lê Văn Toàn, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Trưởng Ban biên soạn Quyển 33: Âm nhạc, Nghệ thuật múa, Sân khấu, Điện ảnh, Nhiếp ảnh cho rằng: “Quyển 33 có năm chuyên ngành, mỗi chuyên ngành cũng rất đặc thù. Hơn nữa, đất nước ta có 54 dân tộc, nhiều di sản gần đây mới được phát hiện và biết đến, nhiều di sản được thế giới tôn vinh. Việc phản ánh tri thức văn hóa nghệ thuật, qua đó thể hiện cả truyền thống văn hiến qua 4.000 năm lịch sử không phải dễ dàng”.

Đồng tình với ý kiến trên, PGS.TS Phan Trọng Thưởng, Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trưởng Ban biên soạn Quyển 18 – Văn học chia sẻ: “Riêng lịch sử văn học Việt Nam đến năm 1930 đến nay đã trải qua nhiều lần đánh giá, và mỗi lần đánh giá một khác. Thứ nhất là mục từ nhiều, thứ hai là liên quan đến con người, chọn nhà văn nào đưa vào tác phẩm cũng là vấn đề rắc rối, một số trường hợp cần có hội đồng khoa học giải quyết. Bên cạnh đó, một mục từ có thể xuất hiện ở nhiều quyển. Ví dụ cụ Nguyễn Trãi có thể xuất hiện cả ở Quyển 21: Lịch sử Việt Nam, cả ở Quyển Văn học, nên cần có hội đồng tư vấn, chuyên môn điều tiết chung”. Trong khi đó, PGS.TS Nguyễn Ái Việt, nguyên Viện trưởng Viện Công nghệ thông tin, Đại học Quốc gia Hà Nội – tham gia biên soạn Quyển 8 – Công nghệ thông tin góp ý: “Cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin nhằm tăng tốc độ tìm kiếm tư liệu, hỗ trợ dịch thuật, giúp Ban biên soạn tiết kiệm thời gian, công sức, đồng thời tận dụng tri thức nhân loại”.

Năm 2017 là năm khởi đầu hoạt động của các Ban biên soạn với nhiệm vụ xây dựng đề cương các chuyên ngành, xác định được tổng mục từ, cho cả cấu trúc vĩ mô, vi mô của mỗi quyển. Cuốn Cẩm nang biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, dự kiến hoàn thành trong tháng 3 tới, với những nội dung thiết thực là những vấn đề chung, quan trọng cho việc biên soạn các quyển trong bộ sách như: Quy tắc chính tả tiếng Việt, Quy tắc phiên chuyển tiếng nước ngoài sang tiếng Việt, Quy tắc phiên chuyển tiếng dân tộc thiểu số sang tiếng Việt... Đề án cũng đang xúc tiến xây dựng các phần mềm tin học phục vụ quá trình biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam như Phần mềm quản lý cộng tác viên, Phần mềm cơ sở dữ liệu biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, xây dựng website chính thức của Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam...

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Chỉ đạo, Chủ nhiệm Đề án cho biết: “Biên soạn bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam cần làm sao để nêu bật tri thức, trí tuệ, văn hóa của người Việt Nam, trên cơ sở có tham khảo các bộ bách khoa toàn thư của thế giới. Tham gia biên soạn mỗi quyển có 15 nhà khoa học, nhưng từ các hạt nhân đó, tập hợp các nhà khoa học của từng ngành trong cả nước”.

Hoàng Hà


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Xây dựng tiêu chuẩn quốc gia về thông tin và tư liệu giao mượn liên thư viện
 • Phó Thủ tướng dự lễ khai trương Trung tâm đổi mới sáng tạo
 • Để người bệnh không phải ra nước ngoài chữa bệnh
 • Khởi động biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam
 • Quảng Ngãi: Hơn 14 tỉ đồng khôi phục hai bộ xương cá Ông ở Lý Sơn
 • Thủ tướng khen tập thể giáo sư, bác sĩ thực hiện thành công ca ghép phổi đầu tiên
 • Việt Nam chính thức có Khu bảo tồn biển thứ 16
 • Xây dựng đề án chống ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM
 • Tái tạo lại nụ cười bằng xương mác dưới lòng bàn chân
 • Đà Nẵng: Sẽ quản lý nguồn gốc xuất xứ thực phẩm bằng công nghệ tem mã vạch 2 chiều
 • CHUYÊN ĐỀ
  Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn
  Từ 11.2, đổi mã vùng điện thoại cố định 13 tỉnh, thành: Giảm thiểu tối đa sự bất tiện cho khách hàng
  Bộ TT&TT sẽ xử lý vụ đăng nội dung đồi trụy trên YouTube
  Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư ra nước ngoài?
  Thay đổi mã vùng điện thoại cố định từ ngày 11.2.2017
  TP.HCM: “Soi” thịt sạch bằng... điện thoại thông minh
  Chơi ảo, hại thật từ trò chơi Pokémon Go
  10 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan: “Xin cho vi phạm thêm một thời gian nữa”
  Điều kiện cấp Giấy phép kinh doanh sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin mạng
  Về vụ hacker xâm nhập trang web, hệ thống âm thanh, màn hình thông báo tại sân bay: Nhiều khả năng máy quản trị viên đã bị theo dõi, kiểm soát bởi phần mềm gián điệp
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.