TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dự án “100 năm âm nhạc Việt Nam” với giá… mềm
Điện ảnh - Truyền hình
Phim Việt hóa: Vừa xem vừa lo!
Sân khấu
Nhà hát Lớn Hà Nội rộng cửa đón các đơn vị nghệ thuật: “Cháy vé” vì… Kiều và Lão hà tiện
Văn học
Kết thúc kịch tính của Đại hội XII Hội Nhà văn Hà Nội
Sách mới
Gìn giữ di sản Sài Gòn
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Khai quật tàu chở cổ vật đắm ở vùng biển Quảng Ngãi
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Tượng đài tiền tỉ vừa hoàn thành đã xuống cấp: Cảnh báo sự cẩu thả và dối trá
Trang chủ > Khoa hoc- Công nghệ > Cần quản lý chặt chẽ rượu “nút chai” và pha cồn công nghiệp

Cần quản lý chặt chẽ rượu “nút chai” và pha cồn công nghiệp (12/04/2017)

Cần quản lý chặt các loại rượu nấu thủ công để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm. Ảnh: Kim Chí
VH- Thông tin từ Trung tâm chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) ngày 8.4 cho biết, đã có thêm 2 bệnh nhân bị ngộ độc rượu có cồn công nghiệp (methanol).

Mặc dù loại rượu độc này đã được tuyên truyền rất nhiều, khiến nhiều người thiệt mạng hoặc trở nên tàn phế nhưng số ca cấp cứu vẫn không hề thuyên giảm. Cần có một chế tài mạnh và quản lý chặt chẽ hơn đối với cá nhân buôn bán, kinh doanh loại rượu không rõ nguồn gốc, gây hậu quả nghiêm trọng này. 

Theo ông Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), hai bệnh nhân mới nhập viện vì ngộ độc methanol đều uống rượu ở các quận nội thành Hà Nội. Tính từ tháng 1 đến nay đã có 34 bệnh nhân phải cấp cứu do ngộ độc methanol tại Trung tâm, trong số đó, 9 bệnh nhân tử vong tại viện hoặc nặng gia đình xin về. Nhiều bệnh nhân di chứng do tổn thương mắt, não nặng nề dù đã được lọc máu thải độc tích cực, tốn kém kinh phí.

Ý kiến của Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cho rằng , hầu hết các loại rượu đã sử dụng trong các vụ ngộ độc đều không rõ nguồn gốc, không được cấp giấy chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, kinh doanh nhỏ lẻ, bán rong hoặc sản phẩm do người tiêu dùng tự pha chế. Theo số liệu không đầy đủ, chỉ tính các vụ ngộ độc tập thể của Cục An toàn thực phẩm, trong giai đoạn từ năm 2007 đến hết tháng 3.2017, toàn quốc ghi nhận 18 vụ ngộ độc do sử dụng rượu có hàm lượng methanol cao (1,6 vụ/năm), 192 người mắc (trung bình 17,5 người/năm, 6,6 người/vụ), 45 người chết (trung bình 4,1 người/năm, 2,5 người/vụ); ngộ độc do rượu có hàm lượng methanol cao, số vụ chiếm 31,20% (18/58 tổng số vụ ngộ độc rượu), số mắc chiếm 50,3% (192/382 người), số tử vong chiếm 45,9% (45/98 người).

Rượu tự nấu còn gọi là “rượu quê”, rượu “nút chai”, vốn được nhiều người ưa chuộng vì khẩu vị quen thuộc và giá cả phải chăng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Trung Nguyên cho rằng nếu nói ngộ độc rượu methanol do uống “rượu quê” thì oan cho “rượu quê”, bởi nếu đúng quy trình nấu rượu truyền thống thì tỉ lệ methanol tự sinh ra từ ngũ cốc là không đáng kể, không thể gây ngộ độc. Chủ yếu là loại rượu này không nhãn mác, và được người kinh doanh pha trộn cồn methanol rồi pha với nước để giảm giá thành.

Mặc dù từ năm 2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định 94 về sản xuất, kinh doanh rượu. Theo đó, sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh đều phải có giấy phép sản xuất, sản phẩm phải có nhãn mác, đăng ký kinh doanh tại địa phương; tuy nhiên sau hơn 4 năm, hầu hết các địa phương đều không thực hiện quy định này. Ninh Bình là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về rượu thủ công với khoảng hơn 2.500 hộ nấu rượu nhưng Sở Công thương mới cấp giấy phép cho 6 hộ. Tương tự, tại tỉnh Hà Nam, bình quân mỗi xã có từ 5 - 10 hộ chuyên nấu rượu, những làng nghề có 30 - 40 hộ trở lên; mặc dù vậy, tính chung cả tỉnh mới có 3 hộ đăng ký bảo đảm chất lượng rượu.

Do đó, việc quản lý chặt chất lượng rượu thủ công vừa đảm bảo chất lượng còn tránh được tình trạng trà trộn rượu giả pha cồn công nghiệp gây ngộ độc ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người tiêu dùng… Điều đáng nói là hiện nay không có cơ quan nào từ Bộ Y tế đến Bộ Công thương và chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm soát chất lượng rượu tự nấu. Các cuộc hội thảo liên quan đến sản xuất, kinh doanh, quản lý rượu tự nấu đã thể hiện điều này khi ông Nguyễn Hùng Long, Cục phó Cục An toàn thực phẩm cho rằng hiện nay, rượu tự nấu chiếm khoảng 70% thị trường. Để phòng ngừa ngộđộc rượu methanol phải tập trung vào những người kinh doanh rượu nhỏlẻ, đặc biệt làcác cơ sởăn uống nhỏlẻ. Ở những nơi này, rượu không nhãn mác rất nhiều, trong khi đó, bằng mắt thường và kể cả lúc uống, không thể phân biệt một chai “rượu quê”, rượu tự nấu với rượu được pha từcồn công nghiệp methanol. Còn ông Nguyễn PhúCường, Vụtrưởng VụKhoa học - Công nghệ, BộCông thương một mặt thừa nhận hiện chưa thểthống kê chính xác sốlượng rượu tựnấu, các số liệu thống kê chỉ là ước tính, một mặt khẳng định: Trách nhiệm quản lý loại rượu này thuộc chính quyền địa phương.

Tuy nhiên, có một thực tế đó là cơ chế xử phạt người nấu rượu kém chất lượng chỉ bị xử phạt hành chính, nhưng những hậu quả mà nó gây ra lại là tính mạng con người. Còn việc tuyên truyền về uống rượu không rõ nguồn gốc, tác hại của rượu đối với sức khỏe con người vẫn chưa đến được hết toàn bộ người dân, đặc biệt là ở các vùng sâu, vùng xa, nông thôn… 

Lê Ngọc 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
  • Phát triển Chính phủ Điện tử trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp lần thứ 4
  • Tiếp tục chuyển đổi mã vùng điện thoại cố định
  • Hơn 200 đội tham dự cuộc thi SRobot lần V
  • Hợp tác nghiên cứu phát triển ứng dụng công nghệ cao
  • Nguy cơ bị mất cắp thông tin tài khoản ngân hàng
  • Cách mổ tim “thẩm mỹ” đa lợi ích cho bệnh nhân
  • Báo chí trong kỷ nguyên số: Cơ hội mở, thách thức lớn
  • Phương án ứng cứu khẩn cấp bảo đảm an toàn thông tin mạng quốc gia
  • Bác sĩ nha khoa Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Invisalign quốc tế
  • Quảng Nam: Gần 129 tỉ đồng xác lập Khu bảo tồn loài và sinh cảnh voi
  • CHUYÊN ĐỀ
    Cảnh báo lừa đảo qua mạng xã hội
    Hơn 1.330 cá thể voọc chà vá chân nâu trên bán đảo Sơn Trà
    Hơn 200.000 hệ thống mạng bị ảnh hưởng trong vụ tấn công mạng toàn cầu
    Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông nghiêm túc thực hiện thu hồi SIM kích hoạt sẵn
    Từ 11.2, đổi mã vùng điện thoại cố định 13 tỉnh, thành: Giảm thiểu tối đa sự bất tiện cho khách hàng
    Bộ TT&TT sẽ xử lý vụ đăng nội dung đồi trụy trên YouTube
    Cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt Nam khi đầu tư ra nước ngoài?
    Thay đổi mã vùng điện thoại cố định từ ngày 11.2.2017
    TP.HCM: “Soi” thịt sạch bằng... điện thoại thông minh
    Chơi ảo, hại thật từ trò chơi Pokémon Go
    Bình chọn | Xem Kết Quả
    free counters
    Từ ngày 31/08/2011
     Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
    © Văn hóa Online
    Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
    Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
    Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
    ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.