Dân tộc - miền núi

23 Tháng Mười 2019

​Gần 2 tháng sau bão số 4 tại Nghệ An: Hàng trăm hộ dân vẫn trong cảnh “màn trời chiếu đất”

Thứ Sáu 05/10/2018 | 09:36 GMT+7

VH-  Do địa hình đồi núi dốc, thiếu mặt bằng nên việc tìm khu tái định cư cho dân còn vô cùng khó khăn, hàng chục hộ dân vẫn phải sống trong những căn lều và sinh hoạt tạm bợ. Người dân khẩn thiết đề nghị ban ngành sớm có phương án giúp người dân đến nơi ở an toàn, ổn định cuộc sống.

Người dân hiện vẫn phải sống tạm bợ trong lều để chờ điểm tái định cư

 Mặc dù bão số 3 và 4 đã qua gần 2 tháng nhưng tại huyện Tương Dương (Nghệ An) hàng trăm hộ dân sau khi di dời khẩn cấp từ ven sông, ven suối lên cao tránh thiệt hại do ở khu vực bị sạt lở.

Hoang mang, lo lắng là tâm trạng chung người dân các xã Xá Lượng, Lượng Minh, Yên Na, Mường Ải, huyện Tương Dương. Nằm dưới hạ lưu thủy điện bản Vẽ và lòng hồ thủy điện Nậm Nơn do bị ảnh hưởng sau cơn bão khiến hàng chục hộ dân bị sạt lở nghiêm trọng buộc phải di dời đến nơi ở mới. 34 hộ ở bản Lả và bản Minh Phương, xã Lượng Minh đã nhận tiền đền bù từ dự án để di dời nhưng vì chưa có chỗ ở, hiện các gia đình vẫn phải dựng lều ở tạm bên sườn núi dốc, sinh hoạt tạm bợ. Ông Vi Đình Phúc, Chủ tịch UBND xã Lượng Minh cho biết, những hộ dân này được xã vận động di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm khi thủy điện xả lũ nên bây giờ không có nhà để ở. Nhà họ tháo dỡ trước đó rồi, nhưng đất thì đang chờ dự án khảo sát để tìm địa điểm mới. Hiện nay kinh phí không có để triển khai thực hiện cho nên cuộc sống bà con nay đang rất khó khăn, chưa thể an cư để lạc nghiệp.

Ngày 31.7.2018, UBND tỉnh có Quyết định số 3297 về việc cho phép lập dự án đầu tư xây dựng công trình Di dời khẩn cấp 34 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xã Lượng Minh. Dự án được đầu tư với số vốn 14,8 tỉ đồng với các hạng mục giao thông, nước sinh hoạt, nhà văn hóa cộng đồng, đường điện thắp sáng. Theo quyết định này với mục tiêu xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư để đưa 34 hộ dân tại cụm bản Lả và bản Minh Phương, xã Lượng Minh ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất, sụt lún nhà nguy hiểm, ổn định đời sống cho người dân góp phần xóa đói giảm nghèo. Theo phương án đã được thỏa thuận, để đền bù dự án cho 34 hộ dân, Nhà máy Thủy điện Nậm Nơn sẽ chi 2,5 tỉ đồng, tỉnh cấp 4,5 tỉ đồng.

Sau cơn bão số 4, trên các đỉnh núi phía sau xã Mường Ải, huyện Kỳ Sơn xuất hiện các vết nứt rộng từ 1 đến 2m, hiện tượng sụt đất nghiêm trọng, khiến người dân trong bản rất hoang mang lo lắng. Tại bản Xốp Phong, xã Mường Ải, do ảnh hưởng của cơn bão số 4, mưa lũ, sạt lở đất đã vùi lấp và cuốn trôi nhà cùng hai người dân trong bản. Ông Cụt Văn Me ở bản Xốp Phong, xã Mường Ải cho biết: “Nguy cơ sạt lở đất vẫn đang diễn ra, đe dọa tính mạng của hơn 350 nhân khẩu trong bản. Vì quá lo sợ núi lở, đồi sạt nên nhiều người dân của bản đã bỏ đi ở nơi khác. Số thì dựng lán ở nơi khác, còn một số thì đi ở tạm với anh em ở bản làng khác. Hiện nay, người dân trong bản mong muốn được di chuyển đi ở nơi khác an toàn hơn”.

Ông Lữ Quang Hưng, Chủ tịch UBND xã Mường Ải cho biết, hiện nay trên các đỉnh núi phía trên bản xuất hiện nhiều vết nứt và hiện tượng đất sụt, có thể sụp và sạt lở bất cứ lúc nào. Một số người dân đã rời bỏ bản làng, di tản đi ở nơi khác, chỉ cắt cử một số người ở lại giữ nhà. Hiện tại, 3 bản có hiện tượng sạt lở đất nghiêm trọng là Xốp Típ, Na Mỳ của xã Mường Típ và bản Xốp Phong của xã Mường Ải, với trên 200 hộ dân. 

 Bài, ảnh: PHẠM TƯỚC

Print
Tags:

Video

26oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:30:00
ngày 2019-10-23

© BÁO ĐIỆN TỬ VĂN HÓA
Cơ quan chủ quản: Bộ văn hóa, Thể thao và Du lịch Giấy phép
Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
2018 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top