TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Cô Ba Sài Gòn kêu trời!
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Di sản Hát Xoan Phú Thọ: "Bứt phá" ngoạn mục
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
16 tác phẩm ảnh đoạt giải thưởng Cuộc thi ảnh Di sản Việt Nam
Trang chủ > Dân tộc - Miền núi > Sống sót nhờ... đông con gái

Sống sót nhờ... đông con gái (01/09/2017)

Dù hồn vía như đang trên mây, nhưng lão ngư này cho biết vẫn đi biển mưu sinh
VH- Ngư dân hay quan niệm đông con trai là có phước. Nhưng ngư dân Nguyễn Đảm sống sót nhờ đông con gái, con rể đã liều chết lao tàu đi cứu nạn. Đã hơn nửa tháng trôi qua kể từ ngày thoát chết trong bão số 5, ông Đảm ngủ lăn lộn trên mặt đất vì ám ảnh con tàu rung lắc. Giọng của lão ngư dân tội nghiệp vẫn líu lại khi nhắc chuyện “sống sót là nhờ đông con gái”.

 Con rể cứu cha

“Cỡ 7 giờ tối, sóng đánh bịch cái dù, trời, tàu nó xoay ngang, coi như thôi rồi...!”, ngư dân Nguyễn Đảm kể câu chuyện suýt chết trong bão số 5 bằng giọng hơi run. Cảm xúc và nỗi sợ hãi vẫn còn xâm chiếm trong tâm trí, vì vậy thân hình tiều tụy của ông rung giật liên hồi theo lời kể, cứ như sóng biển bủa vây và sắp sửa ập đến nhấn chìm. Khuôn mặt gầy nhom của ông hiện ra nụ cười méo mó như người khổ đau. Âm thanh của tiếng cười giống như tiếng nấc nghẹn. Chuyện thoát chết luôn được ông kết luận là “nhờ thằng rể, nhờ phước có con gái, nếu không thì bữa nay đã làm đám giỗ mất rồi”.

Trong cơn bão số 5 có tên quốc tế là Haitang, ngư dân huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định đã bị chìm 3 tàu, 14 ngư dân, trong đó 9 ngư dân mất tích, 5 ngư dân may mắn sống sót. Ông Đảm đã vô tình “bán mạng” khi đi trên tàu cá BĐ 96216 TS. Gọi là bán mạng, vì con tàu gỗ bé xíu này đã quá cũ, điều khiển tàu là thuyền trưởng Nguyễn Dũng, SN 1981, quê ở xã Gia An, huyện Hoài Châu Bắc, là người thiếu kinh nghiệm. Tàu bị sự cố từ lúc 18 giờ ngày 29.7 và đến ngày hôm sau được tàu cá do 2 người con rể của ông Đảm điều khiển lao đến cứu vớt 5 ngư dân vào bờ.

Ngôi nhà của ngư dân Nguyễn Đảm (59 tuổi) nằm sát ngay bờ kè nhìn ra cửa biển xã Tam Quan Bắc huyện Hoài Nhơn tỉnh Bình Định. Suốt ngày gió biển thổi phù phù từ cửa sau vào nhà, nhưng vẫn không xua nổi cái nóng thiêu đốt. Vì ngôi nhà chỉ rộng chừng 20 mét vuông, mái lợp tôn xi măng chỉ cách đầu người hơn 1 sải tay. Hỏi ông Đảm vì sao mà làm biển gần hết đời mà vẫn cứ nghèo xơ xác, trong nhà không có tài sản gì, chiếm trọn diện tích trên tường là 4 tấm ảnh đám cưới của con gái. Ông Đảm cho biết: “Vợ tui sinh 4 con gái, chỉ có một thằng con trai. Nuôi con lớn thì mình đã già nên không cất nổi cái nhà”.

Ở biển thường quan niệm, có con trai là đại phước vì thêm người đi biển. Còn gia đình mà đông con gái thì thiếu tay làm ra tiền. Vậy nhưng, sống gần hết đời đi biển và sau vụ tai nạn vừa qua, người dân ở địa phương mới khẳng định rằng, “Hai Đảm có phước nhờ con gái kêu chồng cứu cha, nếu không thì đã bỏ xác ngoài biển”.

Nhiều tàu ngư dân Bình Định không thể vượt nổi bão nên gặp nạn

Bão thắt nút

Trong chuyến biển của các ngư dân vào cuối tháng 7 vừa qua là một cuộc hành trình chạy bão gian nan. Từ ngày 24.7, trên Biển Đông xuất hiện bão số 4 có tên quốc tế là Sonca với sức gió mạnh cấp 8, trung tâm bão giật cấp 9 cấp 10. Cơn bão này đứng im ở tọa độ 17,3 độ vĩ bắc – 111,1 độ kinh đông, sóng biển cao từ 3 đến 5 mét. Bão số 4 vừa chấm dứt thì vùng áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mạnh lên thành bão vào ngày 29.7. Ngư dân thường gọi đây là “bão nhú” lên từ biển, không thể đoán trước và rất khó tránh. Bão số 4 đi hướng tây tây bắc thì cơn bão số 5 đột ngột bẻ hướng đông đông bắc.

Tại Hội nghị tuyên truyền và phổ biến pháp luật vừa được tỉnh Bình Định tổ chức, ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo, ngành thủy sản phải rà soát lại toàn bộ tàu thuyền mục nát đang đánh bắt xa bờ để ngăn chặn việc đưa ngư dân ra khơi trên các tàu nhỏ nguy hiểm. Hiện nay, Bộ đội Biên phòng không thể ách các tàu này tại bến, vì tàu đã được cấp đăng kiểm là chứng chỉ an toàn.

Đoàn tàu cá của ngư dân Bình Định nằm ở hướng đông của bão nên rơi vào thế bị bão “thắt nút”. Những chiếc tàu cá có công suất trên 300 mã lực và thân vỏ dài 18-22 mét thì đủ sức di chuyển liên tục để né bão. Nhưng có một số tàu cá già nua, cũ kỹ không thể chạy né xa bão. Tàu cá BĐ 96570 TS, do ông Bùi Ngọc Tú làm thuyền trưởng và tàu BĐ 96570 TS, do ông Phạm Kiệt Tĩnh nhanh chóng bị mất liên lạc vì nằm trong vùng bão (tọa độ 19 độ 20 phút vĩ độ bắc - 116 độ 45 phút kinh đông). Riêng tàu chở ngư dân Nguyễn Đảm giống như ngựa mắc 4 vó vào dây. “Tàu chạy một ngày một đêm, nhưng chỉ đi được 2 hải lý/ giờ” - ông Đảm thốt lên và lại tiếp tục nở nụ cười trên khuôn mặt méo mó.

Lúc tàu chạy bão, các ngư dân trên các tàu bị nạn mới “ngộ” ra rằng, bước lên chiếc tàu dài 15 mét nhỏ xíu, mục nát để ra tới vùng biển cách bờ hàng trăm hải lý là đánh đổi mạng sống. Ngư dân nhiều tỉnh đã đóng tàu dài 19-25 mét, còn tàu dài 15 mét được đóng cách đây 25-30 năm đã quá già cỗi. Chủ con tàu này cũng giống như một số tàu khác, đó là ngồi nhà và thuê mướn ngư dân đi làm, tiền hỗ trợ của Nhà nước thì ăn trên lưng ngư dân. Còn nếu lỡ chiếc tàu cũ nát bị nước ngoài bắt thì chủ tàu chỉ thiệt hại khoảng 200-300 triệu đồng.

Ngư dân Nguyễn Đảm vẫn không quên nỗi khiếp sợ khi nhắc lại cụm từ “đứt dù neo”. Đó là lúc 19 giờ đêm 29-7, tàu dừng lại thả trôi vì gió đến quá cấp tập. Lúc đó tự dưng có tiếng hét rùng rợn “sóng đánh bịch dù rồi”. Con tàu xoay ngang và tiếp tục bị sóng đánh lệch lái ra khỏi thân tàu, hông trái tàu vỡ ra, tàu bắt đầu mất điều khiển. Các ngư dân buộc tay vào dây kèm theo 14 chiếc can nhựa để sẵn sàng nhảy xuống biển. Con tàu như chiếc quan tài, và ngập tiếng than khóc.

Loại bỏ tàu mục nát

Sóng cao như mái nhà không? Nghe tôi hỏi, ông Đảm líu lưỡi và diễn tả khiến mọi người phát hoảng: “Sóng cao hơn mái nhà, u…u… nó cao như trên ngọn dừa… Năm anh em giống như con cá bỏ vô cái nồi rồi đem ra lắc”. Các ngư dân ôm cọc tàu và bị sóng nhồi, va đập tơi tả. Không tàu nào dám tới cứu, vì cứu người trong lúc sóng trùng trùng nối đuôi nhau và ngọn sóng cao như mái nhà thì cũng đồng nghĩa với đi vào chỗ chết. Giữa lúc hiểm nguy đó, ông Đảm chỉ còn biết trông cậy vào con rể.

Ông Đảm có 4 người con gái là Thi Thi, Bích Tuyền, Thị Ảnh và Thị Tính. Hai con rể là Huỳnh Thiên và Phạm Trọng Thiều đi trên tàu BĐ 97306 TS cách đó 20 hải lý đã liều mạng cho tàu quay trở lại cứu cha. Sau này, 2 người con rể kể lại, lúc đi cứu cha vợ không nghĩ có được ngày về.

Tàu cứu nạn nhích đi 3 hải lý/ giờ. Chiều ngày 30.7, tàu cứu nạn đến được tọa độ 18 độ 28 phút vĩ độ bắc 119 độ 50 phút kinh đông và bung dây kéo ngư dân bên con tàu nửa nổi nửa chìm. Mỗi ngư dân được ôm 4 chiến can nhựa để bám dây và bơi sang tàu cứu nạn, trong lúc sóng gió vẫn chưa ngớt. Phải mất 2 tiếng đồng hồ mới kéo hết được 5 ngư dân bị nạn qua tàu. Thời gian cứu nạn kéo dài, vì 2 ngư dân không biết bơi, trong đó có… thuyền trưởng. 

Lê Văn Chương


  
 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Hà Tĩnh hồi sinh sau “bão”...
 • Diễn Châu, Nghệ An: Một điểm sáng văn hóa
 • Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng
 • Kiên Giang: Thêm 12 xã, phường đạt chuẩn văn hóa
 • TT Huế: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng làng, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa
 • TT Huế: Xây dựng bãi đỗ xe lăng Khải Định
 • Sửa đổi Nghị định 67 để ngư dân bám biển
 • Kết thúc dự án đưa trí thức trẻ về các huyện nghèo: 412 đội viên được bố trí công việc
 • Hội nghị giao ban phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”
 • Khởi tố và truy nã đối tượng đánh người, đòi tiền bảo kê
 • Lâm Đồng: Hiểm họa từ những cây cầu xuống cấp
  Sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ
  Gần 40 tỉ đồng, xây 5 năm và... không có nước
  "Vô tư " khai thác cát trái phép trên sông Cái qua địa phận huyện Diên Khánh: Xã nói vẫn diễn ra, huyện bảo đã xử lý
  Xây dựng Làng Văn hóa thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Sức sống mới từ những mô hình tiêu biểu
  Tối nay khai mạc Ngày hội văn hóa dân tộc Dao
  Tuyên Quang: Địa phương duy nhất quy tụ chín ngành Dao
  Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất-2017: Bản nhạc đẹp giữa Thủ đô gió ngàn
  Nghệ An: Vì sao cầu vượt ngã tư Cầu Giát chậm tiến độ?

  CHUYÊN ĐỀ
  Lâm Đồng: Hiểm họa từ những cây cầu xuống cấp
  Sắc màu văn hóa của đồng bào Khmer Nam Bộ
  Khai mạc Ngày hội VHTTDL đồng bào Khmer Nam Bộ
  Gần 40 tỉ đồng, xây 5 năm và... không có nước
  "Vô tư " khai thác cát trái phép trên sông Cái qua địa phận huyện Diên Khánh: Xã nói vẫn diễn ra, huyện bảo đã xử lý
  Xây dựng Làng Văn hóa thành trung tâm hoạt động văn hóa mang tính quốc gia
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Sức sống mới từ những mô hình tiêu biểu
  Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững tại tỉnh Sơn La: Những chuyển biến tích cực
  Báo động ngộ độc thực phẩm tại các bữa cỗ ở vùng cao phía Bắc
  “Nụ cười biên giới 2017”: Tình nguyện vì công đồng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.