TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cổ phần hóa VFS
Sân khấu
“Hà Nội của những giấc mơ” sẽ diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Văn học
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý
Sách mới
Ông Phạm Quang Nghị Xin chữ
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc
Trang chủ > Dân tộc - Miền núi > Khánh Hòa: Tìm giải pháp tạo việc làm cho người khuyết tật

Khánh Hòa: Tìm giải pháp tạo việc làm cho người khuyết tật (08/09/2017)

Massage là nghề đang tạo nhiều việc làm cho người khiếm thị trên địa bàn Nha Trang
VH- Những năm gần đây, nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang trở thành vấn đề bức thiết; do đó, các ngành chức năng đang tập trung tìm giải pháp tạo việc làm cho người khuyết tật có khả năng lao động.

Cần việc làm để vươn lên trong cuộc sống

Anh Nguyễn Quốc Lâm (xã Diên An, Diên Khánh) bị liệt đôi chân từ khi lên 5 tuổi. Hơn 20 năm nay, cuộc sống của anh phải gắn chặt với chiếc xe lăn. Không muốn là gánh nặng của gia đình, anh đã mạnh dạn xin vào học nghề tại một cơ sở mộc ở Diên Khánh. Sau 2 năm học thạo nghề, anh xin về quê rồi đi tìm việc làm nhưng không nơi nào chịu nhận vào làm chỉ vì lý do bị khuyết tật. “Hiện nay, vấn đề tạo việc làm cho người khuyết tật quá khó khăn. Dù tôi đã đi đến nhiều nơi, ngay cả đến các trung tâm giới thiệu việc làm để nhờ trợ giúp nhưng đến nay vẫn không có đơn vị nào nhận vào làm. Giờ đây, tôi chỉ mong các cấp, ngành cần quan tâm hỗ trợ, tạo việc làm cho những người yếu thế, để chúng tôi có cơ hội vươn lên trong cuộc sống”, anh Lâm chia sẻ.

Tương tự, anh Võ Thanh Tòng (xã Cam Hiệp Bắc, huyện Cam Lâm) cũng bị khuyết tật đôi chân ngay từ nhỏ. Lớn lên, không muốn là gánh nặng của gia đình, anh Tòng đã đi bán vé số với thu nhập mỗi ngày khoảng 50.000 đồng. Cuộc sống gia đình càng khó khăn hơn khi anh lập gia đình và sinh được 2 người con, nhưng đứa con trai đầu cũng bị khuyết tật. Hơn 450.000 đồng tiền trợ cấp hằng tháng cùng với số tiền bán vé số hằng ngày của anh không đủ chi phí sinh hoạt cho cả gia đình. Nhiều lần anh đi xin việc làm khác nhưng không có nơi nào nhận. Anh Tòng cho biết: “Giờ đây, tôi rất mong được các cấp, ngành, địa phương quan tâm hỗ trợ học nghề phù hợp và tạo việc làm có thu nhập cho gia đình. Có như vậy, cuộc sống của chúng tôi mới ổn định, vươn lên trong cuộc sống”…

Theo khảo sát của Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Khánh Hòa, những năm gần đây, nhu cầu việc làm của người khuyết tật trên địa bàn tỉnh trở thành vấn đề bức thiết. Toàn tỉnh hiện có 36.795 người khuyết tật , chiếm 3,11% dân số. Tỷ lệ người khuyết tật trong độ tuổi lao động là 55%, trên độ tuổi lao động là 36,6% và dưới độ tuổi lao động là 8,4%. Hiện số người khuyết tật có việc làm mới chỉ chiếm 27,1%, còn lại đến 72,9% người khuyết tật chưa có việc làm. Đa phần những người có việc làm là do họ tự tạo ra việc làm. Những công việc của người khuyết tật chủ yếu như: sửa chữa đồ điện tử, may mặc, sửa khóa, xoa bóp, làm đẹp, thủ công mỹ nghệ, bán vé số, phụ bán hàng…với mức thu nhập thấp khoảng 2,5 triệu đồng/người/tháng.

Ông Võ Bình Tân, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, qua khảo sát về thực trạng học nghề, việc làm của người khuyết tật cho thấy, hiện có tới 90,2% người khuyết tật trong độ tuổi và có khả năng lao động chưa được tư vấn việc làm, trên 78% chưa được học nghề phù hợp, 91% không được tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ việc làm. Cùng với đó, phần lớn người khuyết tật không tìm, tạo được việc làm là do thiếu vốn, phương tiện sản xuất, kỹ năng, chuyên môn, bị phân biệt kỳ thị, học vấn còn thấp… Từ những cản trở đó đã khiến cho người khuyết tật bị hạn chế trong quá trình vươn lên. Hơn bao giờ hết, người khuyết tật đang rất cần sự hỗ trợ, tạo công ăn, việc làm, thu nhập để vươn lên trong cuộc sống, giảm bớt gánh nặng cho gia đình và xã hội.

Cũng như nhiều người khuyết tật khác, anh Nguyễn Quốc Lâm rất cần công việc ổn định để vươn lên trong cuộc sống

Tìm giải pháp tạo việc làm cho người khuyết tật

Trước nhu cầu bức thiết về việc làm của người khuyết tật , hiện nay, ngành Lao động, Thương binh và Xã hội đang tập trung tìm các giải pháp khả thi để hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người khuyết tật . Trước mắt, ngành chức năng sẽ xây dựng và nâng cao năng lực, chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, nhân viên hỗ trợ việc làm cho người khuyết tật tại các Trung tâm dịch vụ việc làm và công tác xã hội. Khi đội ngũ này có đủ năng lực sẽ trở thành sợi dây kết nối, tư vấn, hỗ trợ đắc lực cho người khuyết tật tìm được những nghề học, việc làm phù hợp. Họ cũng là cầu nối giải quyết việc làm, đưa chính sách ưu đãi đến với doanh nghiệp khi nhận người khuyết tật vào làm việc.

Bên cạnh đó, thời gian tới, các Trung tâm dịch vụ việc làm sẽ khảo sát nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, nhất là nhu cầu sử dụng lao động là người khuyết tật, xây dựng kế hoạch mở sàn giao dịch việc làm dành riêng để tư vấn, giới thiệu việc làm cho người khuyết tật. Cung cấp thông tin tuyển dụng, thị trường lao động cho người khuyết tật và gia đình của họ. Trên cơ sở đó, định hướng để người khuyết tật chọn nghề học, việc làm phù hợp. Cùng với đó, các cơ sở dạy nghề sẽ mở rộng và đa dạng các hình thức học nghề một cách linh động phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện của người khuyết tật. Tổ chức dạy nghề lưu động tại cấp xã, liên kết đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm cho người khuyết tật.

Ngoài ra, ngành chức năng sẽ triển khai sâu rộng, đầy đủ các chính sách ưu đãi trong hỗ trợ học nghề, giải quyết việc làm cho người khuyết tật. Hằng năm, giao chỉ tiêu cụ thể cho từng cơ sở dạy nghề công lập trong việc dạy nghề cho người khuyết tật. Tăng cường hỗ trợ phương tiện đi lại cho người khuyết tật để họ dễ dàng di chuyển, tiếp cận với các dịch vụ. Phổ biến và triển khai lan tỏa các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp khi nhận người khuyết tật vào làm việc như: miễn thuế thu nhập doanh nghiệp, được vay vốn ưu đãi, ưu tiên thuế đất…

Ông Võ Bình Tân cho biết, để tạo điều kiện cho người khuyết tật được học nghề, có việc làm, cần có sự quan tâm phối hợp có hiệu quả của các ngành chức năng và toàn xã hội. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để xóa bỏ rào cản, sự kỳ thị đối với người khuyết tật. Các huyện, thị xã, thành phố có chính sách tạo điều kiện để người khuyết tật tìm được việc làm tại chỗ. Bản thân người khuyết tật cần mạnh dạn, có ý chí vượt khó vươn lên trong cuộc sống. 

Phú Vinh


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • TT Huế: Xem xét thu hồi 24 dự án chậm tiến độ kéo dài
 • Xây dựng hệ thống quan trắc, cảnh báo môi trường biển tại bốn tỉnh miền Trung
 • Triển khai ứng phó sự cố, thiên tai
 • Khánh Hòa: Bị thương vì bình khí phát nổ
 • Sống sót nhờ... đông con gái
 • Hà Tĩnh hồi sinh sau “bão”...
 • Diễn Châu, Nghệ An: Một điểm sáng văn hóa
 • Khẩn trương hoàn thiện hồ sơ công nhận liệt sĩ Nguyễn Văn Hồng
 • Kiên Giang: Thêm 12 xã, phường đạt chuẩn văn hóa
 • TT Huế: Liên hoan Nghệ thuật quần chúng làng, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa
 • Tuyên Quang: Địa phương duy nhất quy tụ chín ngành Dao
  Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất-2017: Bản nhạc đẹp giữa Thủ đô gió ngàn
  Nghệ An: Vì sao cầu vượt ngã tư Cầu Giát chậm tiến độ?
  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Tuần Văn hóa - Du lịch Kon Tum phải có chiều sâu, thiết thực và hiệu quả
  Khánh Hòa: Nước mắm truyền thống gặp khó!
  Ủy ban Dân tộc: Ủng hộ hơn 400 triệu đồng cho đồng bào bị lũ quét
  Tình người sau lũ
  TT-Huế: Thi công dự án cải thiện môi trường nước làm nứt nhà dân
  Bế mạc Ngày hội giao lưu VHTTDL vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II
  Festival Di sản Quảng Nam 2017: 33 quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia

  CHUYÊN ĐỀ
  Tuyên Quang: Địa phương duy nhất quy tụ chín ngành Dao
  Công nhân mang theo cơm hộp xử lý sự cố điện sau bão
  Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất-2017: Bản nhạc đẹp giữa Thủ đô gió ngàn
  Đắk Nông: Phòng TNMT ban hành văn bản có trái pháp luật?
  Nghệ An: Vì sao cầu vượt ngã tư Cầu Giát chậm tiến độ?
  Khánh Hòa: Tìm giải pháp tạo việc làm cho người khuyết tật
  Sống sót nhờ... đông con gái
  Sửa đổi Nghị định 67 để ngư dân bám biển
  Hơn 9,4 triệu bản sách được trang bị cho cơ sở xã, phường, thị trấn
  Đắk Lắk: Côn đồ xông vào bệnh viện hành hung điều dưỡng
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.