TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
“Đêm nhạc cổ điển Toyota 2017”
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Ra mắt sách Phố chất đầy năm tháng
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Quảng Nam: Khánh thành Nhà Bia di tích Đặc khu ủy Quảng Đà
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Di sản > Nâng cao chất lượng công tác quản lý và phát huy giá trị di tích

Nâng cao chất lượng công tác quản lý và phát huy giá trị di tích (12/06/2013)

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên chủ trì Hội nghị - Hội thảo trực tuyến
VH- Ngày 11.6, Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị - Hội thảo trực tuyến Nâng cao chất lượng công tác quản lý và phát huy giá trị di tích với ba điểm cầu HN - Đà Nẵng - TP.HCM.

Được ví như “những trang sử sống”, công tác bảo quản, tu bổ di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh trong những năm qua không chỉ đạt nhiều thành tựu mà luôn được toàn xã hội quan tâm.

Nhiều thành tựu quan trọng

Hội nghị - Hội thảo trực tuyến Nâng cao chất lượng công tác quản lý và phát huy giá trị di tích do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Đặng Thị Bích Liên chủ trì có sự tham gia của đại diện Ban Tuyên giáo TƯ; A83 Bộ Công an, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; đại diện các Cục, Vụ, Viện chức năng của Bộ VHTTDL; đại diện Sở VHTTDL 63 tỉnh thành trong cả nước và các nhà khoa học, nhà nghiên cứu văn hóa...

Thứ trưởng Đặng Thị Bích Liên khẳng định: “Trong những năm qua, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hoạt động quản lý và phát huy giá trị di tích từng bước được hoàn thiện đã đáp ứng yêu cầu của thực tiễn công tác bảo vệ và phát huy giá trị di tích”.

Cụ thể, sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Di sản văn hóa có hiệu lực từ năm 2009, trong 3 năm trở lại đây đã có 2 Nghị định của Chính phủ và 2 Thông tư của Bộ VHTTDL được ban hành liên quan đến hoạt động quản lý và phát huy giá trị di tích.

Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực này, liên tục trong các năm 2009 và 2010, Bộ VHTTDL cũng đã ban hành nhiều văn bản liên quan như Chỉ chị số 73/CT - BVHTTDL ngày 19.5.2009 về việc tăng cường các biện pháp quản lý di tích và các hoạt động bảo quản, tu bổ và phục hồi di tích; Chỉ thị số 16/ CT - BVHTTDL ngày 3.2.2010 về việc tăng cường công tác chỉ đạo quản lý hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tại di tích...

Đáng ghi nhận là trong những năm qua công tác quản lý và phát huy giá trị di tích đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Từ năm 2006 công tác kiểm kê di tích đã cơ bản hoàn thành trên cả nước.

Theo đó, hiện cả nước có trên 4 vạn di tích, trong đó có 7 di sản vật thể được UNESCO vinh danh, 34 di tích quốc gia đặc biệt, 3.168 di tích được xếp hạng cấp Quốc gia và 7.484 di tích được xếp hạng cấp tỉnh, thành phố. Trong số 34 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, đã có 20 di tích quy hoạch tổng thể được Chính phủ phê duyệt và 5 di tích đang xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Việc cắm mốc giới bảo vệ di tích cũng đã được triển khai tại một số địa phương như HN, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa...

Cần nâng cao thẩm quyền của Cục Di sản văn hóa

Nhìn nhận di tích là “những trang sử sống” mang dấu ấn về sự biến động, thăng trầm của nhiều thời kỳ lịch sử cần tăng cường quản lý nhằm bảo vệ và phát huy có hiệu quả giá trị di tích, TS Nguyễn Thế Hùng, Cục trưởng Cục Di sản văn hóa khẳng định: “Việc bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích trong những năm qua đã được Đảng, Nhà nước và toàn xã hội hết sức quan tâm”.

Đơn cử như công tác chống mối mọt bằng phương pháp sinh học từ năm 2006 - 2009 đã có 94 di tích của 16 tỉnh thành trên cả nước được quan tâm, thực nghiệm. Hay trong các năm từ năm 2006 - 2012 đã có 462 lượt di tích lịch sử cách mạng thời đại Hồ Chí Minh cấp Quốc gia được tu bổ, tôn tạo...

Đặc biệt, chương trình mục tiêu Quốc gia về văn hóa còn bố trí kinh phí cho việc triển khai Dự án thực nghiệm tu bổ Đình Chu Quyến - HN đã đoạt giải cao nhất về bảo tồn di sản văn hóa năm 2010 của Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế (UIA) khu vực châu Á - Thái Bình Dương... Bên cạnh đó, nhiều địa phương cũng đã chú trọng đầu tư cho công tác bảo quản, tu bổ di tích. Đơn cử như TP HN đã dành 1.164.252 triệu đồng năm 2011 và 892.498 triệu đồng năm 2012 cho công tác bảo quản, tu bổ di tích...

Tại Hội nghị, PGS.TS Trần Lâm Biền nhìn nhận: “Di sản văn hóa giúp chúng ta xác định bản sắc văn hóa dân tộc, nhận biết ông cha của chúng ta là ai... Cổ nhân có câu “Phi trí bất hưng”, đích đến của công tác quản lý và phát huy giá trị di tích chính là tuyên truyền giáo dục bản sắc văn hóa của dân tộc”.

Cần phải khẳng định, công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích là một công việc mang tính đặc thù nghề nghiệp, không chỉ cần am hiểu Luật Xây dựng, khoa học công nghệ mà còn tích hợp nhiều yếu tố, kiến thức đặc trưng của lĩnh vực này như lịch sử, văn hóa, kiến trúc, mỹ thuật...

Đình Chu Quyến, Hà Nội được đánh giá cao về công tác tu bổ di tích

Trong bối cảnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế hiện nay, công tác quản lý và phát huy giá trị di tích cần phải chuyên nghiệp hóa, mang tính đặc thù chuyên môn cao. Hơn thế, theo GS.TS Ngô Đức Thịnh, để làm tốt công tác bảo vệ di sản cần nâng cao ý thức và tri thức của cả người dân, cộng đồng.

Trong những năm gần đây dù đây đó vẫn còn xảy ra hiện tượng xâm phạm di tích nhưng nhìn chung nhận thức của toàn xã hội, của các ngành các cấp đối với sự nghiệp bảo vệ di sản văn hóa nói chung, bảo vệ di tích nói riêng đã được nâng cao.

Trong số các di tích được tu bổ trong những năm qua cũng có nhiều di tích gắn với các thiết chế tôn giáo, tín ngưỡng, chứng tỏ đất nước ta luôn có chính sách nhất quán tôn trọng tự do tín ngưỡng của nhân dân, góp phần đập tan những luận điệu sai lệch của các thế lực thù địch về tình hình dân chủ, nhân quyền và tự do tôn giáo tín ngưỡng ở VN...

Chuyên nghiệp hóa công tác quản lý và phát huy giá trị di tích

GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia nói: “Di sản văn hóa có giá trị lớn nhưng mong manh, dễ bị xâm phạm. Vì thế, cần chuyên nghiệp hóa, nâng cao vai trò trong công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích”. Theo kiến nghị của GS.TSKH Lưu Trần Tiêu, cần nâng cao thẩm quyền Cục Di sản văn hóa, Bộ VHTTDL thành Tổng cục Di sản văn hóa bởi nhìn rộng ra, nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc này có hiệu quả.

Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra trong lĩnh vực này cũng mang tính đặc thù, nếu chỉ hậu kiểm thôi sẽ khó phát huy hiệu quả nên các nhà quản lý, các nhà chuyên môn, nghiên cứu văn hóa... trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy giá trị di tích cần phải vào cuộc sớm, từ giai đoạn lập dự án, thiết kế đồ án... bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Thực tế, việc quản lý và phát huy giá trị di tích đạt hiệu quả không chỉ có tác dụng thúc đẩy sự phát triển du lịch bền vững mà còn đóng góp cho ngân sách quốc gia và góp phần nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư ở địa phương. Đơn cử, chỉ tính riêng tiền bán vé trong năm 2012 tại khu di tích Cố đô Huế đã thu được hơn 100 tỉ đồng, Vịnh Hạ Long thu 196 tỉ đồng...

Để đạt được chất lượng cao trong công tác quản lý và phát huy giá trị di tích cần có sự tích hợp của nhiều nguồn lực. Ông Phan Văn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế khẳng định: “Hệ thống cơ sở hạ tầng như sân bay, khách sạn, làng nghề... góp phần phát huy giá trị di tích. Cần đầu tư phát huy giá trị di sản gắn bó hữu cơ với phát triển đô thị”.

Phúc Nghệ


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Ra mắt Trung tâm UNESCO Nghiên cứu và Bảo tồn Văn hóa Chăm
 • Quảng Ngãi: Chính thức trục vớt cổ vật từ con tàu đắm ở Bình Châu
 • Những “quả ngọt” từ đợt “khai quật vét”
 • Hơn 26,2 tỷ đồng tu bổ các hạng mục của Lăng Tự Đức
 • Phú Yên: Đề nghị công nhận kèn đá, đàn đá là bảo vật quốc gia
 • Hội thảo về thực hiện Công ước Bảo vệ Di sản văn hóa phi vật thể
 • “Bàn tay linh hoạt” chống đỡ Phật Viện Đồng Dương
 • Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương: "Như một món quà của văn hóa Việt Nam dành cho nhân loại"
 • Tôn tạo Di tích Sở chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh: Để xứng với tầm vóc lịch sử
 • Nhiều sự kiện văn hóa mới tại “Festival Di sản Quảng Nam”
 • Di tích, di sản văn hóa tại Đà Nẵng: Đang "lãng phí" tiềm năng sẵn có
  Đề xuất Lễ cấp sắc của dân tộc Dao là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Khung pháp lý quan trọng phát huy Di sản thế giới ở Việt Nam
  Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
  Báo cáo Thủ tướng về “loạn” danh hiệu di sản
  Di tích quốc gia đình Đình Chu “oằn mình” kêu cứu
  Để Tín ngưỡng thờ Mẫu không bị biến tướng
  Di sản địa chất, công viên địa chất được “ép” công nhận là di tích: Bộ Tài nguyên và Môi trường có “vượt” quy định về di sản văn hóa?
  Đẩy mạnh xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo di tích và thiết chế văn hóa
  Di tích quốc gia Đình Thần Quy (Phú Xuyên, Hà Nội): “Cám cảnh, đau lòng lắm!”

  CHUYÊN ĐỀ
  Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
  Di tích, di sản văn hóa tại Đà Nẵng: Đang "lãng phí" tiềm năng sẵn có
  Đề xuất Lễ cấp sắc của dân tộc Dao là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại
  Khung pháp lý quan trọng phát huy Di sản thế giới ở Việt Nam
  Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
  Báo cáo Thủ tướng về “loạn” danh hiệu di sản
  Để Tín ngưỡng thờ Mẫu không bị biến tướng
  Di sản địa chất, công viên địa chất được “ép” công nhận là di tích: Bộ Tài nguyên và Môi trường có “vượt” quy định về di sản văn hóa?
  Đẩy mạnh xã hội hóa việc tu bổ, tôn tạo di tích và thiết chế văn hóa
  Di tích quốc gia Đình Thần Quy (Phú Xuyên, Hà Nội): “Cám cảnh, đau lòng lắm!”
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.