Du lịch

17 Tháng Mười 2019

Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN: Tháo gỡ rào cản, tăng cường hợp tác phát triển du lịch

Thứ Năm 17/01/2019 | 11:48 GMT+7

VHO-Sáng 17.1, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN lần thứ 22 đã khai mạc tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Việt Nam, Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Du lịch ASEAN Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, Du lịch quốc gia ASEAN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo điều kiện đi lại hơn nữa cho du khách.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện điều hành hội nghị Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN sáng 17.1

Gửi lời chào mừng tới các Bộ trưởng Du lịch ASEAN, các Trưởng đoàn, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế và đối tác, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá, ASEAN là khu vực có nhiều tiềm năng phát triển du lịch. Với nguồn tài nguyên du lịch đa dạng cả tự nhiên lẫn nhân văn, đã tạo cho ASEAN những nét độc đáo, hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài khu vực. Những năm gần đây, ASEAN đã nổi lên là một trong những khu vực phát triển năng động nhất châu Á và Thái Bình Dương.

Toàn cảnh Hội nghị

Tất cả các nước thành viên ASEAN đều chú trọng phát triển du lịch, coi du lịch là ngành kinh tế quan trọng trong nền kinh tế quốc dân, góp phần tạo công ăn việc làm và xóa đói giảm nghèo. Trong năm 2018, tốc độ tăng trưởng khách du lịch quốc tế đến khu vực đạt khoảng 10%, cao hơn mức trung bình 8% của toàn khu vực châu Á và Thái Bình Dương và 7% của toàn thế giới. Đóng góp của du lịch vào GDP của khu vực đạt khoảng 12,4%.

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch, Ban Thư ký ASEAN tại Hội nghị Bộ trưởng Du lịch các nước ASEAN sáng 17.1

Tuy nhiên, trong bối cảnh địa chính trị hiện nay, sự tăng trưởng bền vững trong lĩnh vực du lịch của khu vực vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Nhiều nền kinh tế lớn trên thế giới có xu hướng chuyển sang hợp tác song phương; cạnh tranh điểm đến giữa các khu vực và quốc gia diễn ra gay gắt; khủng bố, mất an ninh an toàn tại một số khu vực trên thế giới; biến đổi khí hậu toàn cầu đã tác động mạnh tới hoạt động du lịch; chính sách thương mại giữa các nước gây ảnh hưởng tiêu cực đến giả cả hàng hóa, dịch vụ...

Các Bộ trưởng, Trưởng đoàn Du lịch, Ban Thư ký ASEAN chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị 

Bên cạnh đó, cũng còn tồn tại một số rào cản liên quan tới cơ chế chính sách gây cản trở cho du lịch phát triển như sự chênh lệch về trình độ phát triển, hạn chế về cơ sở hạ tầng, chất lượng dịch vụ và nguồn nhân lực…

“Tất cả đã ảnh hưởng đến điểm đến chung ASEAN. Vì vậy, để tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cũng như tăng cường thu hút hơn nữa khách du lịch tới và đi lại trong khu vực, cơ quan du lịch quốc gia ASEAN cần tăng cường phối hợp chặt chẽ hơn nữa trên tất cả các lĩnh vực nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo điều kiện đi lại hơn nữa cho du khách”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Hội nghị lần này sẽ thảo luận một số vấn đề nhằm tháo gỡ những rào cản, tăng cường hợp tác phát triển du lịch ASEAN cũng như hợp tác phát triển du lịch giữa ASEAN với các nước đối tác và các tổ chức quốc tế.

THU SÂM; ảnh: TRẦN HUẤN

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2019 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top