Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Du lịch

17 Tháng Tám 2022

Tòa nhà không phép trên đèo Mã Pì Lèng (Hà Giang): Bao giờ xử và xử lý thế nào?

Thứ Hai 07/10/2019 | 10:09 GMT+7

VHO- Tòa nhà xây dựng không phép trên đèo Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, Hà Giang) đã làm “nóng” dư luận trong suốt những ngày qua. Nếu chính quyền địa phương, cơ quan chức năng không kiên quyết xử lý sai phạm theo hướng trả lại không gian, cảnh quan vốn có cho Mã Pì Lèng thì chẳng khác nào báo chí, mạng xã hội đã quảng cáo không công, coi thường dư luận...

 Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng trái phép trên đèo

Trước sự việc trên, Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã nhanh chóng vào cuộc và đồng thời nêu rõ, mặc dù tòa nhà xây dựng ngoài các khu vực khoanh vùng bảo vệ của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng nhưng cơ quan chức năng ở địa phương cần chủ động trong quản lý, ngăn ngừa việc triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến di sản.

Phát hiện từ đầu năm 2018 nhưng...

Dư luận và báo chí trong những ngày qua xôn xao với thông tin về tòa nhà bê tông Panorama với các chức năng nhà nghỉ, nhà hàng, quán cà phê... chễm chệ trên đèo Mã Pì Lèng. Lãnh đạo huyện Mèo Vạc cho biết, nhà nghỉ Panorama nằm trên hẻm vực Tu Sản, được xây dựng từ năm 2018, đưa vào sử dụng đầu năm 2019. Nhà cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh. Lãnh đạo huyện lý giải, sở dĩ mọc lên công trình này là theo các nhà tư vấn, huyện Mèo Vạc cần kêu gọi đầu tư xây dựng điểm dừng chân ngắm vực Tu Sản để tạo điều kiện cho du khách tham quan. Tháng 3.2018, huyện Mèo Vạc được giao xây dựng điểm dừng chân ngắm hẻm Tu Sản với nguyên tắc sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực. Tòa nhà bê tông Panorama do bà Vũ Ngọc Ánh (người địa phương) làm chủ đầu tư.

Cục Di sản văn hóa cho biết, kiểm tra hồ sơ di tích và nghiên cứu báo cáo của Sở VHTTDL Hà Giang cho thấy, tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng. Do đó công trình này phải chịu sự điều chỉnh của pháp luật về xây dựng và quy định của pháp luật khác có liên quan. Tuy nhiên, Cục Di sản văn hóa cũng nhấn mạnh, theo quy định tại Điều 36 Luật Di sản văn hóa, khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

 Đèo Mã Pì Lèng hùng vĩ Ảnh: KHIẾU MINH

Nhằm khuyến cáo cơ quan quản lý di sản văn hóa ở địa phương về trách nhiệm quản lý, chủ động ngăn ngừa việc triển khai các dự án xây dựng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến di sản do công trình xây dựng gần khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, từ tháng 7.2019, Cục Di sản văn hóa đã có văn bản đề nghị Sở VHTTDL Hà Giang chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ danh thắng Mã Pì Lèng theo Điều 36 của Luật Di sản văn hóa. Thế nhưng, cho đến thời điểm này Bộ VHTTDL vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pì Lèng. Cục Di sản văn hóa cho biết, sẽ tiếp tục phối hợp với Sở VHTTDL Hà Giang thực hiện các biện pháp đảm bảo tuân thủ nghiêm quy định tại Luật để tham mưu, đề xuất Bộ VHTTDL phương án xử lý vấn đề theo đúng quy định của Luật Di sản văn hóa.

Ai “chống lưng” cho công trình sai phạm?

Báo cáo của Sở VHTTDL Hà Giang về kết quả kiểm tra tại danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng cho thấy, đến nay nhà nghỉ, nhà hàng Panorama vẫn đang là công trình “3 chưa”: Chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có Giấy phép xây dựng. Thêm nữa, công trình này cũng chưa hề có văn bản thẩm định của Bộ VHTTDL.

Theo lãnh đạo Sở VHTTDL Hà Giang, trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư. Sở này nêu rõ, UBND tỉnh Hà Giang đã có Nghị quyết số 989/QĐ-UBND ngày 1.6.2017 ban hành Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Trong đó, “giao cho UBND huyện, thành phố trực tiếp quản lý, sử dụng và phát huy hiệu quả các di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh sau khi được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn”.

 Công trình trên đèo Mã Pì Lèng (trong ảnh) được cơ quan, chính quyền địa phương xác định đã vi phạm với 4 "chưa"... Dư luận đang đặt câu hỏi, đến bao giờ cơ quan chức năng và chính quyền địa phương mới tiến hành xử lý và xử lý như thế nào để trả lại không gian, cảnh quan cho danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng Ảnh: LƯU QUANG PHỔ

Chiều 5.10, trả lời báo chí, bà Mua Hồng Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã nhận trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền khi để công trình xây trái phép trên đèo Mã Pì Lèng. Theo bà Sinh, từ khi nhà hàng, nhà nghỉ Panorama bắt đầu xây dựng, huyện đã nhiều lần đến kiểm tra và yêu cầu chủ đầu tư dừng thi công. Tuy nhiên đến nay, khi công trình đã hoàn thành và đi vào hoạt động, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện những giấy tờ cần thiết. Sai phạm của chủ đầu tư là không làm hồ sơ thiết kế để các cơ quan thẩm định xem có phù hợp cảnh quan, môi trường hay không. Huyện Mèo Vạc tiếp tục yêu cầu chủ đầu tư nhà hàng, nhà nghỉ Panorama khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để các cấp thẩm định. Nếu chủ đầu tư không hoàn thiện được các giấy phép thì huyện sẽ có biện pháp xử lý. Tuy nhiên, về vấn đề công trình có bị tháo dỡ hay không, lãnh đạo huyện cho biết chưa thể có câu trả lời.

Vậy có ai “chống lưng” cho chủ đầu tư công trình này không khi UBND huyện Mèo Vạc năm lần, bảy lượt đến kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu dừng thi công; cơ quan chức năng của tỉnh cũng đến kiểm tra với hàng xấp biên bản... nhưng rồi nó vẫn cứ mọc lên, đưa vào hoạt động, quảng bá rầm rộ? Vì sao một Phó Chủ tịch huyện này lại đưa công trình nhà nghỉ Panorama vào trong một trong 8 điểm du lịch của huyện, và nằng nặc “xin báo chí đừng thông tin nữa”? Phải chăng đây là cách để chính quyền hợp thức hóa cho những sai phạm nghiêm trọng này? Nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu đã đề nghị tỉnh Hà Giang cần truy rõ trách nhiệm của cơ quan chức năng có liên quan và chính quyền địa phương khi để xảy ra công trình “vô tư” mọc lên trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng.

Giữa những lùm xùm chưa kết thúc, những chuyện bên lề về một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam liên tục được cư dân mạng sục sôi chia sẻ. Những bài viết kêu gọi tẩy chay tòa nhà bê tông xấu xí trên hông đèo Mã Pì Lèng nhận được số lượng lớn lượt like và chia sẻ. Cư dân mạng truyền tải mạnh mẽ thông điệp “Nếu thực sự yêu Mã Pì Lèng, đừng cho những kẻ phá hoại Mã Pì Lèng cơ hội kiếm tiền”. Dù cho chưa có câu trả lời cuối cùng nhưng rõ ràng, việc để ngang nhiên tồn tại một công trình xây dựng trái phép cận kề khu vực bảo vệ của danh thắng chẳng khác nào để tồn tại một công trình hợp pháp mà xấu xí, phá vỡ cảnh quan. 

 Gần một tháng qua kể từ khi UBND tỉnh Hà Giang có văn bản chỉ đạo nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. Theo đó, tỉnh yêu cầu UBND huyện Mèo Vạc chủ trì họp với các Sở, ngành của tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư dự án công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản - Mã Pì Lèng thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định; kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động (tháo dỡ) những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy định).

 PHƯƠNG ANH

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top