TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng Biên tập
TRẦN ĐĂNG KHOA
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Giải thưởng âm nhạc cống hiến 2017 công bố danh sách đề cử: Nhiều nhân tố đáng giá bị bỏ qua
Điện ảnh - Truyền hình
“Kong: Đảo đầu lâu” tiếp tục tung các clip về các cảnh quay tuyệt đẹp tại VN
Sân khấu
Khi nhà hát bắt tay với nhà tổ chức biểu diễn
Văn học
Về trường hợp cố nhà thơ Xuân Quỳnh chưa được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh: Vụ trưởng Vụ Thi đua - Khen thưởng Bộ VHTTDL đã nói gì?
Sách mới
Đông Dương ngày ấy
Thời trang - Làm đẹp
19 thí sinh vào Chung kết Hoa khôi du lịch thế giới
Di sản
Chuẩn bị lễ đón Bằng UNESCO ghi danh di sản ”Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt”: Chủ thể di sản phải đóng vai trò chủ đạo
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Hà Nội “một thời đạn bom, một thời hòa bình”
Trang chủ > Du lịch > Du lịch làng nghề đang bị “đóng khung”

Du lịch làng nghề đang bị “đóng khung” (21/03/2014)

DLLN Việt Nam chưa phát triển tương xứng tiềm năng. Ảnh: Một làng nghề sản xuất gốm sứ ở xã Tân Phước Khánh, H.Tân Uyên, Bình Dương
VH- Ngày 20.3, tại TP.HCM, hội thảo “Làng nghề và phát triển du lịch” do Trường ĐH KHXHNV TP.HCM, ĐH Silpakorn (Thái Lan) phối hợp cùng ĐH Văn hóa TP.HCM và Sở VHTTDL tỉnh Bình Dương tổ chức, quy tụ đông đảo các nhà quản lý, nhà khoa học, giáo dục, chuyên gia nghiên cứu… của Việt Nam, Malaysia và Thái Lan tham dự.

Tại đây, các đại biểu đã phân tích thực trạng của du lịch làng nghề (DLLN) hiện nay, đồng thời đưa ra những giải pháp cho hướng phát triển trong thời gian tới. 

Du lịch làng nghề còn manh mún

Theo các nhà quản lý, phát triển DLLN là một hướng đi đúng đắn và phù hợp, được nhiều quốc gia ưu tiên trong chính sách xây dựng và phát triển du lịch, vì bên cạnh những lợi ích về kinh tế – xã hội, loại hình du lịch này còn góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa độc đáo của từng vùng miền, cộng đồng dân cư.

Tại Việt Nam, những năm gần đây loại hình DLLN truyền thống đã thực sự hấp dẫn du khách, đặc biệt là du khách nước ngoài. Theo thống kê của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, hiện cả nước có hơn 3.000 làng nghề thủ công, trong đó có 400 làng nghề truyền thống với 53 nhóm nghề làm ra khoảng 200 loại sản phẩm thủ công khác nhau, trong đó nhiều sản phẩm làng nghề đã có lịch sử phát triển hàng nghìn năm. Mặc dù có nhiều tiềm năng nhưng DLLN Việt Nam vẫn chưa phát triển?

Là cơ quan quản lý lĩnh vực này ở khu vực phía Nam, ông Lê Văn Hùng, Cục trưởng Cục Công tác phía Nam Bộ VHTTDL không ngần ngại cho biết: “Qua nhiều năm theo dõi, tôi nhận thấy DLLN khu vực phía Nam còn nhiều hạn chế, bất cập. Đó là văn hóa, cơ cấu làng nghề truyền thống bị biến đổi mạnh bởi quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa. Đời sống các nghệ nhân còn nhiều khó khăn nên khả năng sáng tạo, đầu tư cho sản phẩm du lịch yếu, nhiều người đành phải chuyển đổi nghề nghiệp. Văn hóa giao tiếp du lịch của cộng đồng dân cư tại làng nghề còn hạn chế; chất lượng dịch vụ, vật phẩm du lịch, sản phẩm thương mại mang tính chất làng nghề còn sơ sài, nghèo nàn. Trong khi đó, các công ty lữ hành thì ít quan tâm đến tour du lịch gắn với làng nghề, nếu có thì còn mang tính tự phát… Nhìn chung, DLLN Việt Nam còn phát triển manh mún, tự phát, không chuyên nghiệp và chưa xứng với tiềm năng vốn có”.

TS Phạm Ngọc Trâm, Trường ĐH KHXHNV nêu cụ thể thực trạng, mặc dù du lịch biển là thế mạnh của Việt Nam, nhưng hơn ba thập niên qua phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, nguyên nhân do sự đơn điệu của các sản phẩm DLLN, du lịch biển. Thông thường, các địa điểm du lịch ven biển chỉ chú trọng đến “tắm biển” và nghỉ ngơi chứ chưa gắn với phát triển DLLN, khám phá về văn hóa… Có thể nói, hiệu quả trong phát triển làng nghề ven biển của Việt Nam vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc kết hợp giữa phát triển làng nghề với phát triển du lịch. Do các làng nghề chủ yếu ở nông thôn, cơ sở hạ tầng khó khăn. Còn làng nghề ở ven biển thì phát triển phân tán, nhỏ lẻ, ít có sự đầu tư, cải tiến. Bên cạnh đó, tác phong làm du lịch của người dân thiếu chuyên nghiệp, nhiều nơi không bố trí đội ngũ nghệ nhân làm sản phẩm trình diễn, dịch vụ phục vụ khách tham quan hạn chế…

Đừng “đóng khung” làng nghề

Theo PGS.TS Huỳnh Quốc Thắng, Ủy viên BCH Hiệp hội Du lịch TP.HCM, những giá trị văn hóa thể hiện ngay trong chính những sản phẩm đặc trưng của làng nghề. Đó là nơi kết tinh những thành quả sáng tạo của các thế hệ nghệ nhân dựa trên nguồn nguyên liệu truyền thống có sẵn, hoặc tái tạo kết hợp vốn tinh hoa tri thức dân gian và kỹ năng tay nghề cụ thể của bản thân hoặc kế thừa từ các thế hệ đi trước để tạo ra những sản phẩm ích dụng mang những giá trị độc đáo nhất định của văn hóa dân tộc và địa phương… Do đó, có 2 nhóm giải pháp để phát triển bền vững làng nghề, đó là bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa làng nghề và phát triển kinh tế trong văn hóa làng nghề. PGS. TS Huỳnh Quốc Thắng khẳng định, phát triển DLLN chính là góp phần bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa làng nghề truyền thống một cách bền vững.

“Trong điều kiện kinh tế Việt Nam ngày càng hội nhập, để góp phần phát triển các giá trị văn hóa truyền thống làng nghề thì chủ và khách thể tham gia không thể chỉ đóng khung trong giá trị văn hóa chuyên biệt của từng ngành nghề, địa phương mà phải tìm cách liên kết, nhất là ở các làng nghề truyền thống lâu đời, có thể trở thành một sản phẩm hoặc là một bộ phận trong những loại hình sản phẩm, hoạt động văn hóa đặc thù có vị trí quan trọng góp phần phát triển kinh tế – xã hội của địa phương”, TS Ngô Thanh Loan, Trưởng bộ môn Du lịch Trường ĐH KHXHNV TP.HCM nói.

Ông Nguyễn Quốc Dũng, Giám đốc Học viện Chính trị – Hành chính khu vực IV cho rằng, hướng thúc đẩy sự phát triển của DLLN cần thiết trong giai đoạn hiện nay trước hết là quy hoạch các làng nghề truyền thống làm du lịch, nghĩa là lựa chọn những làng nghề tiêu biểu, đặc sắc nhất để đầu tư, từ đó hình thành các điểm du lịch chuyên nghiệp. Song song đó phải xây dựng thương hiệu và nâng cao chất lượng sản phẩm làng nghề; đầu tư và hoàn thiện cơ sở hạ tầng, khắc phục ô nhiễm môi trường trong các làng nghề; đào tạo kỹ năng làm du lịch cho người dân làng nghề; tăng cường gắn kết giữa làng nghề và các công ty du lịch, tăng cường quảng bá DLLN…

Thùy Trang


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Đà Nẵng: Tôn vinh doanh nghiệp du lịch tiêu biểu
 • Sở VHTTDL và Vietnam Airlines ký kết chương trình hợp tác
 • Quảng bá Đờn ca tài tử tại Ngày hội Du lịch TP.HCM
 • TT-Huế: Phát triển sản phẩm du lịch đặc thù dựa vào thế mạnh di sản
 • Đà Nẵng: Tích cực hỗ trợ các hoạt động ngành du lịch, dịch vụ
 • Đoàn Famtrip TP.HCM khảo sát sản phẩm du lịch tại Phú Yên
 • Khảo sát các sản phẩm du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long
 • Khai mạc Festival Bắc Ninh 2014
 • Festival Huế 2014: Mang tính nhân văn và hướng đến cộng đồng
 • Bình Thuận: Quý I đón gần một triệu lượt khách
 • CHUYÊN ĐỀ
  Công ty TNHH Giấc Mơ Vàng đón khách quốc tế “chui”, hướng dẫn viên cũng hoạt động “chui”
  Tuyệt đối không để xảy ra các vụ tai nạn đáng tiếc trong hoạt động du lịch
  Liên quan vụ 2 người tử vong tại thác Hang Cọp: TCDL đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo làm rõ vụ việc và kịp thời khắc phục hậu quả
  Khánh Hòa: Muốn hướng tới du lịch chất lượng cao, cũng phải biết nói câu từ chối
  Lâm Đồng: Hai du khách tử nạn khi đu dây vượt thác Hang Cọp
  Một số nội dung mới hoàn toàn được bổ sung vào dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi)
  “Quảng Bình trong lòng Hà Nội”
  Du lịch Quảng Bình 2017: Phấn đấu tổng doanh thu 3.000 tỉ
  Khánh Hòa: Siết quản lý về giá đối với các đơn vị lữ hành
  Tham vấn các chuyên gia về dự thảo Luật Du lịch (sửa đổi)
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.