TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cổ phần hóa VFS
Sân khấu
“Hà Nội của những giấc mơ” sẽ diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Văn học
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý
Sách mới
Họa sĩ khóa Kháng chiến (1950 - 1954)
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc
Trang chủ > Du lịch > Tuần lễ du lịch xanh vùng ĐBSCL 2015: 3 vấn đề đột phá trong liên kết

Tuần lễ du lịch xanh vùng ĐBSCL 2015: 3 vấn đề đột phá trong liên kết (01/07/2015)

Du lịch xanh là hướng phát triển bền vững của ĐBSCL. Trong ảnh: Khách du lịch tham quan rừng tràm Trà Sư (An Giang) Ảnh: T.L
VH- Ngày 29.6 tại TP Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp cùng Bộ VHTTDL và UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo Liên kết phát triển du lịch xanh khu vực ĐBSCL năm 2015 với sự tham gia của đại diện sở, ngành du lịch các tỉnh, thành khu vực phía Nam, đông đảo các đơn vị lữ hành trong cả nước...

Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Dương Quốc Xuân và Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên chủ trì sự kiện.

Theo Viện Nghiên cứu phát triển du lịch VN, thời gian qua hoạt động du lịch ĐBSCL phát triển khá sôi động với tốc độ tăng trưởng bình quân năm luôn đạt trên hai con số. Năm 2014, cả vùng đã đón 22,4 triệu lượt khách, trong đó có 1,83 triệu lượt khách quốc tế, tổng thu nhập của ngành đạt khoảng 6.360 tỉ đồng, tạo ra hàng chục ngàn việc làm cho xã hội, góp phần tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của vùng.

Cần huy động các nguồn lực xã hội hóa để phát triển hạ tầng du lịch

Với chủ đề “Miền Tây xanh”, đêm 29.6, tại TP Cần Thơ đã diễn ra Lễ khai mạc Tuần lễ du lịch xanh vùng ĐBSCL 2015 .

Phát biểu tại chương trình, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ Vũ Văn Ninh cho rằng vùng ĐBSCL cần quan tâm phát triển sản phẩm du lịch theo hướng chất lượng, hiệu quả, có thương hiệu và khả năng cạnh tranh cao; xây dựng các sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng thuộc thế mạnh của vùng như: du lịch sinh thái, biển đảo, sông nước miệt vườn, nghỉ dưỡng kết hợp với hội thảo, hội nghị, triển lãm.

Bên cạnh đó, các địa phương cần có giải pháp huy động nguồn lực xã hội và đóng góp của người dân cho phát triển hạ tầng du lịch, bảo đảm số lượng, chất lượng, phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và thế giới; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển đội ngũ những người làm công tác du lịch chuyên nghiệp, hiện đại, lấy sự hài lòng của du khách là thước đo của chất lượng phục vụ…

Dù đạt được những kết quả khả quan, ĐBSCL đang phải đối mặt với những vấn đề như ô nhiễm môi trường, suy giảm tài nguyên tự nhiên và tác động của biến đổi khí hậu.

Đáng chú ý du lịch vùng còn gặp nhiều khó khăn trong vấn đề quản lý chất lượng sản phẩm, dịch vụ; đặc biệt công tác đầu tư vào các sản phẩm du lịch xanh chưa cao, liên kết xúc tiến quảng bá du lịch giữa các địa phương, doanh nghiệp và Nhà nước chưa hài hòa, thống nhất…

Theo ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, để du lịch xanh ĐBSCL phát triển mạnh, trong thời gian tới các cơ quan ban, ngành cần phối hợp liên kết để triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án xây dựng sản phẩm du lịch đặc thù vùng ĐBSCL.

Trong đó, đề xuất chọn 3 vấn đề đột phá như xây dựng cơ chế chính sách điều phối liên kết, tạo nguồn lực vật chất đầu tư và phát triển nguồn nhân lực du lịch. Đồng thời kiến nghị cần sớm thành lập Văn phòng Ban chỉ đạo, điều phối phát triển du lịch ĐBSCL, tiến tới xúc tiến hình thành Quỹ phát triển du lịch vùng; xây dựng kế hoạch hành động cụ thể với lộ trình và những vấn đề cần ưu tiên thực hiện trong năm 2015, 2016; kết nối thị trường du lịch, tìm hiểu nhu cầu du khách với các điểm, tuyến, tour du lịch, hình thành các cụm du lịch.

Trong khi đó ông Lê Minh Sơn, PGĐ Sở VHTTDL TP Cần Thơ cho rằng, đã đến lúc phải đẩy mạnh hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa điểm đến tại các địa phương với các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ lữ hành, khách sạn và các khu, điểm du lịch; tăng cường tuyên truyền và phổ biến kiến thức phát triển du lịch đi đôi với bảo vệ môi trường cho du khách và người dân, hướng tới hạn chế những tác động tiêu cực của hoạt động phát triển đến tài nguyên và môi trường vùng.

Đáng chú ý, nhiều đại biểu kiến nghị cần ưu tiên tận dụng đặc điểm cảnh quan sông nước và văn hóa bản địa đặc thù để triển khai hàng loạt các loại hình du lịch thân thiện tại ĐBSCL như sinh thái, du lịch cộng đồng, hành trình “Mùa nước nổi”, khám phá dòng Mekong…; chú ý lồng ghép khéo léo loại hình văn hóa phi vật thể Đờn ca tài tử vào các hoạt động du lịch của vùng như một “đặc sản”.

Hội thảo liên kết phát triển du lịch xanh khu vực ĐBSCL 2015

Trong khuôn khổ chương trình, Ban tổ chức cũng nhận được nhiều ý kiến của đơn vị lữ hành đề xuất các cơ quan ban ngành địa phương của khu vực ĐBSCL cần quan tâm hơn nữa công tác đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp cơ sở lưu trú, ăn uống, xây dựng thêm các nhà vệ sinh đạt chuẩn tại các khu du lịch, tăng cường công tác bảo tồn cảnh quan thiên nhiên… từng bước tạo điểm nhấn ấn tượng và thu hút khách, ngày một nâng cao khả năng cạnh tranh của du lịch ĐBSCL với các khu vực trong nước và quốc tế.

Kêu gọi đầu tư vào 62 dự án du lịch xanh

Sáng qua, 30.6, trong khuôn khổ Tuần lễ du lịch xanh ĐBSCL 2015, Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ phối hợp cùng Bộ VHTTDL, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Ngân hàng Nhà nước và UBND TP Cần Thơ tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh vùng ĐBSCL 2015. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, Trưởng ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã chủ trì sự kiện.

Với sự tham gia của gần 700 đại biểu, chuyên gia du lịch trong và ngoài nước, tại hội nghị, nhiều ý kiến đã chỉ rõ công tác thu hút đầu tư vào lĩnh vực du lịch xanh thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn như thiếu chính sách cụ thể để khuyến khích đầu tư phát triển du lịch xanh, quy trình thủ tục hành chính đầu tư vào du lịch xanh còn chưa đơn giản, các quy hoạch du lịch xanh nhiều nơi còn hạn chế…

Tại Hội nghị đã có 3 ngân hàng thương mại ký kết hợp đồng nguyên tắc về phát triển du lịch xanh cho 3 dự án du lịch xanh tại Kiên Giang, Cần Thơ với tổng vốn cho vay hơn 1.000 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Ban tổ chức Tuần lễ du lịch xanh kêu gọi, vận động các đơn vị đầu tư vào 62 dự án trọng điểm thuộc lĩnh vực du lịch xanh của vùng với số tiền 11.862,5 tỉ đồng và 714,9 triệu USD.

Khải Hoàn

  


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Khách quốc tế đến Việt Nam tiếp tục giảm
 • TT-Huế: Tập huấn cho 130 doanh nghiệp du lịch
 • Lên kế hoạch mở đường bay Huế - Đà Lạt, Huế - Nha Trang
 • Từ 11-14.7 diễn ra Festival Biển 2015
 • Tuần lễ du lịch xanh ĐBSCL 2015: Mở ra cơ hội liên kết, hợp tác trong và ngoài nước
 • Tuần lễ Du lịch xanh Kiên Giang
 • Chung kết Hoa khôi ĐBSCL 2015
 • Phổ biến các quy định xuất, nhập cảnh cho doanh nghiệp du lịch
 • Nhà mạng hỗ trợ quảng bá du lịch VN
 • Ẩm thực Việt: Cần “chuẩn” để bước ra thế giới
 • Đà Nẵng: Bất lực với hướng dẫn viên “chui”?
  Các di sản văn hóa ngày càng thu hút du khách
  Quảng bá du lịch Việt Nam tại 4 tỉnh, thành phố của Nhật Bản: Nhật Bản là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam
  Bảo tàng cần biết “trưng diện” để hút khách
  Chen chân mua tour giá rẻ
  Đào tạo nhân lực du lịch: Cần có những giải pháp để nhà trường, doanh nghiệp, hiệp hội “chung một con thuyền”
  Triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động du lịch ACMECS và CLMV
  ITE-HCMC 2017: Ấn tượng “Đêm Việt Nam-Đất nước tuyệt vời”
  “Cát cứ” kinh doanh du lịch ở đảo Điệp Sơn?
  Hang Câu, tuyệt phẩm trời ban

  CHUYÊN ĐỀ
  Đà Nẵng: Bất lực với hướng dẫn viên “chui”?
  Các di sản văn hóa ngày càng thu hút du khách
  Về việc đại sứ du lịch VN bị hành hung: Khẩn trương xử lý vụ việc
  Quảng bá du lịch Việt Nam tại 4 tỉnh, thành phố của Nhật Bản: Nhật Bản là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam
  Bảo tàng cần biết “trưng diện” để hút khách
  Du lịch và các mục tiêu phát triển bền vững: Hành trình đến 2030
  Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng
  Rốt ráo điều tra vụ đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bị hành hung
  Thu hồi vĩnh viễn thẻ của thủy thủ làm việc trên tàu du lịch vì ăn cắp đồ của khách
  Chen chân mua tour giá rẻ
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.