TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo về cổ phần hóa VFS
Sân khấu
“Hà Nội của những giấc mơ” sẽ diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội
Văn học
Giao lưu với nhà văn Bửu Ý
Sách mới
Họa sĩ khóa Kháng chiến (1950 - 1954)
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Di sản văn hóa Hà Nội: Bảo tàng Hà Nội điều chỉnh dự án trưng bày hướng tới công chúng
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Bảo tàng Hồ Chí Minh tiếp nhận nhiều tài liệu, hiện vật gốc
Trang chủ > Du lịch > Nghệ An: Lộn xộn trong hoạt động lữ hành nội địa

Nghệ An: Lộn xộn trong hoạt động lữ hành nội địa (12/07/2017)

VH- Thời gian qua trên địa bàn Nghệ An đã xảy ra tình trạng các đơn vị lữ hành nội địa thực hiện các dịch vụ đưa khách du lịch tới các địa bàn ngoại tỉnh khi chưa có giấy phép, thậm chí bán tour quốc tế. Đây là hoạt động trái quy định gây ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh lữ hành và gây thiệt hại cho du khách tham gia du lịch.

Theo phản ánh của một số khách du lịch trên địa bàn Nghệ An đăng ký tour du lịch kể cả nội địa lẫn nước ngoài đã không được các đơn vị này thực hiện cam kết như trong hợp đồng. Ông Nguyễn Công Nam, cán bộ Trường Tiểu học Thượng Sơn, huyện Đô Lương đã rất bức xúc phản ánh khi bị Công ty CP Du lịch và Thương mại châu Á trong tour du lịch đi Hà Nội - Quảng Ninh với lịch trình bốn ngày năm đêm. Đơn vị ông tham gia tour hơn 20 người với giá trên 3 triệu đồng/người, được cam kết sẽ được ở khách sạn ba sao, được thưởng thức các món ăn ba miền thơm ngon hợp khẩu vị, nhưng khi đến nơi thì không như hợp đồng đã cam kết. Điều đáng buồn là công ty không thanh toán tiền cho đơn vị lưu trú tại Quảng Ninh nên ông còn phải cho hướng dẫn viên dùng giấy tờ, nhẫn vàng “cắm” vay hai triệu đồng.

Qua thông tin trên mạng xã hội, Sở Du lịch Nghệ An cũng đã gặp ông Nam để tìm hiểu và ông đã cung cấp các chứng cứ như clip, ảnh, ghi âm chứng minh việc thực hiện sai hợp đồng của Công ty CP Du lịch và Thương mại châu Á, nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả trả lời vụ việc phản ánh từ cơ quan chức năng.

Một vụ việc khác, trên facebook cá nhân, chị Nguyễn Thanh Nhân, cán bộ Công ty STB chia sẻ, Công ty Du lịch T.N chỉ được phép bán tour nội địa, nhưng đơn vị này đã bán cả tour quốc tế bằng cách không trực tiếp ký hợp đồng mà môi giới cho một công ty có giấy phép đăng ký kinh doanh tour quốc tế. Khi đoàn của chị sang Lào - Thái Lan thì các cam kết trong hợp đồng mà Công ty Du lịch T.N soạn thảo không được thực hiện. Đặc biệt, các điểm tham quan mà chị được giới thiệu đã bị cắt giảm khá nhiều, thêm vào đó là các điểm mua sắm không có trong lịch trình... Chị Nhân đã gặp Giám đốc Công ty Du lịch T.N để hỏi sự việc, nhưng ông này từ chối với lý do không ký vào hợp đồng nên không thể giải quyết.

Hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 49 đơn vị lữ hành, trong đó có 19 đơn vị lữ hành quốc tế, 29 đơn vị lữ hành nội địa. Theo quy định, một đơn vị lữ hành được cấp phép thực hiện các tour du lịch quốc tế cần phải thực hiện những điều khoản chặt chẽ như ký quỹ 500 triệu đồng tại ngân hàng, có từ ba hướng dẫn viên được cấp chứng chỉ..., trong khi đơn vị lữ hành nội địa chỉ cần có giấy phép kinh doanh là có thể hoạt động.

Một điểm chung của cả hai trường hợp trên là đều không được bồi thường như đã cam kết trong hợp đồng. Theo Chánh Thanh tra Sở Du lịch Nghệ An Nguyễn Mai Dương: “Khi cơ quan chức năng phát hiện đơn vị lữ hành nào đó có dấu hiệu sai phạm sẽ lập đoàn thanh kiểm tra đột xuất, tuy nhiên rất khó khăn trong việc gặp được đơn vị có phản ánh một cách dễ dàng”.

Về việc Công ty CP Du lịch và Thương mại châu Á có hành vi lừa đảo khách hàng như đã phản ánh, ông Nguyễn Mai Dương cho biết, đã nhiều lần liên lạc với giám đốc công ty và tìm đến những địa điểm mà đơn vị này đăng ký nhưng đều không gặp được đại diện của công ty. “Sở Du lịch Nghệ An cũng gửi công văn lên Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An yêu cầu huỷ tư cách pháp nhân của doanh nghiệp này, nhưng Sở Kế hoạch và Đầu tư yêu cầu phải cung cấp những sai phạm của công ty, trong khi chúng tôi chưa thể thu thập được”.

Cũng theo ông Nguyễn Mai Dương, trường hợp như Công ty CP Du lịch và Thương mại châu Á đã cho thấy, việc cấp giấy phép tràn lan dẫn đến khó kiểm soát đã gây nên những hệ luỵ không nhỏ trong thị trường kinh doanh lữ hành. Nhưng việc rút giấy phép, xử lý sai phạm của các cơ quan chức năng cũng gặp không ít khó khăn. Về vấn đề này, một cán bộ Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: “Nếu chiểu theo Khoản 1 Điều 211 Luật Doanh nghiệp thì không thể thu hồi giấy phép chỉ trừ khi có kết luận thanh, kiểm tra về những sai phạm như: Nội dung đăng ký trong giấy phép kinh doanh là giả mạo; hay doanh nghiệp ngừng kinh doanh 1 năm mà không thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế”.

Theo bà Nguyễn Thị Minh Hồng, Trưởng phòng Quản lý lữ hành thuộc Sở Du lịch Nghệ An: "Một thực trạng đáng quan tâm là cứ đến mùa vụ thì tất cả các đơn vị lữ hành nội địa đều có thể môi giới khách quốc tế, vì vậy, chúng tôi đang đề nghị với Tổng cục Du lịch cần có những chế tài đủ mạnh để siết chặt hoạt động của các đơn vị lữ hành nội địa. Bên cạnh đó, cần tăng cường kiểm tra đột xuất, yêu cầu xuất trình các hợp đồng về vận tải du lịch; hợp đồng lưu trú, nhà hàng. Điều quan trọng hơn cần có điều khoản ký quỹ với ngân hàng để cho môi trường kinh doanh lữ hành ngày càng minh bạch, thu hút tăng thu cho ngành du lịch...". 

Phạm Ngân-Thanh Nga


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Festival biển Nha Trang: Đề xuất tổ chức từ hai năm/lần lên ba năm/lần
 • Lễ hội Ẩm thực Tây Bắc
 • Lần đầu diễn ra “Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ ”
 • Đà Nẵng: Lễ hội Diều trên biển
 • Bốn tỉnh miền Trung hơn một năm sau sự cố môi trường biển: Khách du lịch đến cao hơn cả trước khi xảy ra sự cố
 • Đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”: “Đại sứ ” của du lịch Thủ đô
 • Phạt tám triệu đồng khách sạn ép khách du lịch trả thêm 300.000 đồng tiền phụ thu
 • “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2017: Cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp rất lớn cho ngành Du lịch
 • Du lịch trực tuyến: Xu hướng không thể đảo ngược
 • Đà Nẵng: Bất lực với hướng dẫn viên “chui”?
  Các di sản văn hóa ngày càng thu hút du khách
  Quảng bá du lịch Việt Nam tại 4 tỉnh, thành phố của Nhật Bản: Nhật Bản là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam
  Bảo tàng cần biết “trưng diện” để hút khách
  Chen chân mua tour giá rẻ
  Đào tạo nhân lực du lịch: Cần có những giải pháp để nhà trường, doanh nghiệp, hiệp hội “chung một con thuyền”
  Triển khai hiệu quả Kế hoạch hành động du lịch ACMECS và CLMV
  ITE-HCMC 2017: Ấn tượng “Đêm Việt Nam-Đất nước tuyệt vời”
  “Cát cứ” kinh doanh du lịch ở đảo Điệp Sơn?
  Hang Câu, tuyệt phẩm trời ban

  CHUYÊN ĐỀ
  Đà Nẵng: Bất lực với hướng dẫn viên “chui”?
  Các di sản văn hóa ngày càng thu hút du khách
  Về việc đại sứ du lịch VN bị hành hung: Khẩn trương xử lý vụ việc
  Quảng bá du lịch Việt Nam tại 4 tỉnh, thành phố của Nhật Bản: Nhật Bản là thị trường trọng điểm của du lịch Việt Nam
  Bảo tàng cần biết “trưng diện” để hút khách
  Du lịch và các mục tiêu phát triển bền vững: Hành trình đến 2030
  Liên hoan các làng du lịch cộng đồng các tỉnh Tây Bắc mở rộng
  Rốt ráo điều tra vụ đạo diễn Jordan Vogt-Roberts bị hành hung
  Thu hồi vĩnh viễn thẻ của thủy thủ làm việc trên tàu du lịch vì ăn cắp đồ của khách
  Chen chân mua tour giá rẻ
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.