TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG

Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Đêm nhạc “Phượng hồng mãi đỏ”
Điện ảnh - Truyền hình
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XX: Tươi mới nhưng không xa lạ
Sân khấu
Tìm "vàng" trong cuộc thi tài năng trẻ đâu có dễ!
Văn học
Sách Văn nhân Bình Định - một góc nhìn vi phạm bản quyền?
Sách mới
Chữa bệnh bằng Đông y qua những vần thơ
Thời trang - Làm đẹp
Siêu mẫu Thanh Hằng đóng cảnh nóng trong Mẹ chồng
Di sản
Cùng tôn vinh Ngày Di sản văn hóa Việt Nam
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
100 năm cung An Định
Trang chủ > Du lịch > Giải bài toán nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu, vừa yếu: Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp du lịch thành lập cơ sở đào tạo riêng

Giải bài toán nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu, vừa yếu: Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để doanh nghiệp du lịch thành lập cơ sở đào tạo riêng (12/07/2017)

Toàn cảnh cuộc họp về nhân lực du lịch
VH- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có cuộc họp với đại diện Bộ VHTTDL và các Bộ, ngành liên quan; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các doanh nghiệp du lịch, các cơ sở đào tạo về việc nguồn nhân lực vừa thiếu, vừa yếu hiện nay và những giải pháp để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của ngành để phát triển trong tương lai.

  Phó Thủ tướng cho rằng chỉ có gắn chặt doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo thì mới thay đổi được phương thức đào tạo nhân lực du lịch hiện nay. Nếu cứ theo cách làm cũ thì đào tạo du lịch không thể đáp ứng được yêu cầu.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn cho biết: Hiện nay, lao động trực tiếp trong ngành Du lịch khoảng 750.000 người, dự kiến tới năm 2020 đạt khoảng 870.000 người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực du lịch vừa thiếu về số lượng, yếu về ngoại ngữ, tin học; khả năng ứng xử, kỹ năng mềm, đạo đức nghề nghiệp còn hạn chế. Trong khi đó, quy mô đào tạo chưa đủ lớn (cả nước có khoảng 156 cơ sở đào tạo du lịch, chưa có trường đại học đào tạo chuyên về du lịch), năng lực đào tạo chưa đồng đều, ngành nghề đào tạo thiếu, phân bố cơ sở đào tạo chưa thật sự hợp lý; đội ngũ cán bộ giáo viên còn thiếu về số lượng, thiếu kinh nghiệm thực tế; thiếu sự liên kết chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở đào tạo và doanh nghiệp du lịch.

Tổng Giám đốc Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist) Trần Hùng Việt tại cuộc họp đã chia sẻ kinh nghiệm hoạt động của Trường Trung cấp Du lịch và khách sạn (trực thuộc Saigontourist): “Chỉ có gắn chặt với thực hành tại các khách sạn, cơ sở lưu trú thì khi ra trường học viên mới có thể đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp và thực sự biết làm nghề. Thế nên tại những địa phương mạnh về du lịch như Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… các doanh nghiệp du lịch “đầu đàn” có thể hợp tác đào tạo ngay tại chỗ để đáp ứng nhu cầu về nhân lực, đồng thời tận dụng được những cơ sở đào tạo hoạt động chưa hiệu quả”.

Đại diện một số doanh nghiệp cũng bày tỏ mong muốn được các địa phương hỗ trợ tháo gỡ những vướng mắc trong việc thành lập cơ sở đào tạo du lịch do không nằm trong quy hoạch.

Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn Ngô Thị Quỳnh Xuân nêu thực tế: “Đối với hệ trung cấp và cao đẳng, đặc biệt là những trường dạy nghề thì đào tạo thực hành rất nhiều. Giảng viên đều là những người đang làm việc trong các doanh nghiệp du lịch lớn, trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho học viên. Ngay tại Trường Cao đẳng nghề Du lịch Sài Gòn hiện có 65% giảng viên dạy thực hành đều từ doanh nghiệp ra, nhưng theo Luật Giáo dục nghề nghiệp thì những giảng viên này phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, trong khi ở TP.HCM chưa có trung tâm thẩm định kỹ năng nghề du lịch”.

Một số lãnh đạo các trường đào tạo nghề du lịch cũng đề nghị cần có cơ chế thoáng hơn trong đào tạo liên thông, quy định mở ngành đào tạo mới… để thu hút người học.

Đại diện Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD&ĐT), Tổng cục Dạy nghề (Bộ LĐ,TB&XH) đã trực tiếp giải đáp một số vấn đề về tiêu chuẩn giảng viên, giáo viên, đào tạo liên thông trong ngành du lịch, mở ngành mới về du lịch… và cam kết phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch Việt Nam để tháo gỡ những khó khăn cụ thể liên quan đến đào tạo du lịch trên tinh thần “vướng chỗ nào, gỡ chỗ đó”.

“Đào tạo du lịch cũng giống như đào tạo y khoa, tức là thực hành rất nhiều. Do vậy cơ sở đào tạo phải có mối liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp du lịch giống như giữa các trường đại học y và bệnh viện. Vì vậy, ngành Du lịch, Hiệp hội Du lịch Việt Nam cần khẩn trương nghiên cứu, đề xuất quy trình nhằm tạo thuận lợi cho những người có kinh nghiệm, chuyên môn cao trong các doanh nghiệp du lịch trực tiếp tham gia giảng dạy”, Phó Thủ tướng nói.

Từ nghịch lý hàng chục nghìn cử nhân, kỹ sư đang thất nghiệp trong khi những ngành như du lịch, công nghệ thông tin còn thiếu rất nhiều lao động, Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo: “Bộ VHTTDL cần đánh giá lại các trường, khoa đào tạo du lịch từ bậc trung cấp đến đại học đang gặp khó khăn trong tuyển sinh, tìm hướng chuyển đổi mô hình đào tạo theo hướng kết hợp với những doanh nghiệp du lịch lớn, xây dựng chương trình chuẩn, sát với chuẩn đầu vào của doanh nghiệp; có phương pháp đào tạo đặc biệt để thu hút những người đã học đại học ở các ngành khác nhưng chưa có việc làm”.

“Bên cạnh đó, Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ,TB&XH, Bộ VHTTDL khẩn trương xây dựng chuẩn đầu ra cho các cấp độ ngành nghề du lịch từ sơ cấp đến sau đại học; nghiên cứu, chọn lựa một số địa phương có thế mạnh về du lịch làm nòng cốt, hình thành các trung tâm đào tạo, có sự phối hợp với các khách sạn lớn đào tạo nhân lực; xây dựng các chương trình, giáo trình tập huấn cho lao động du lịch, kể cả người dân đang tham gia làm du lịch cộng đồng.

Các doanh nghiệp cần tham gia sâu hơn vào công tác đào tạo du lịch. Chính phủ khuyến khích và tạo điều kiện để các doanh nghiệp du lịch, nhất là những tập đoàn, có thể thành lập các cơ sở đào tạo riêng, hoạt động không vì lợi nhuận. Đây là chủ trương cần đẩy mạnh trong thời gian tới”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đình Nam


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
 • Nghệ An: Lộn xộn trong hoạt động lữ hành nội địa
 • Festival biển Nha Trang: Đề xuất tổ chức từ hai năm/lần lên ba năm/lần
 • Lễ hội Ẩm thực Tây Bắc
 • Lần đầu diễn ra “Ngày hội Du lịch - Đêm hoa đăng Ninh Kiều, Cần Thơ ”
 • Đà Nẵng: Lễ hội Diều trên biển
 • Bốn tỉnh miền Trung hơn một năm sau sự cố môi trường biển: Khách du lịch đến cao hơn cả trước khi xảy ra sự cố
 • Đội “Hỗ trợ du lịch Thăng Long - Hà Nội”: “Đại sứ ” của du lịch Thủ đô
 • Phạt tám triệu đồng khách sạn ép khách du lịch trả thêm 300.000 đồng tiền phụ thu
 • “Tuyệt vời Đà Nẵng ơi”
 • Vinh danh các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2017: Cộng đồng doanh nghiệp đã có những đóng góp rất lớn cho ngành Du lịch
 • Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam
  Yên Bái: Khám phá “non tiên” Tà Chì Nhù
  Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bắc Kạn cần lấy Hồ Ba Bể làm trung tâm phát triển du lịch
  Đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch: Nâng cao tính chuyên nghiệp trong phát triển du lịch
  Bất ngờ cung đường Đông Bắc
  Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ Jay Ellenby: “Việt Nam là điểm đến độc nhất vô nhị và khác biệt”
  Miền Trung: Vực dậy du lịch sau bão lũ
  Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2018
  Quảng Nam: Siết chặt quản lý hoạt động kinh doanh “homestay”

  CHUYÊN ĐỀ
  Hậu duệ vua Lý Thái Tổ được bổ nhiệm là Đại sứ Du lịch Việt Nam
  Yên Bái: Khám phá “non tiên” Tà Chì Nhù
  Khai mạc Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh
  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Bắc Kạn cần lấy Hồ Ba Bể làm trung tâm phát triển du lịch
  Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh: Bày “ngọc quý” của di sản Việt Nam
  Đề xuất thành lập Quỹ Hỗ trợ phát triển du lịch: Nâng cao tính chuyên nghiệp trong phát triển du lịch
  Bất ngờ cung đường Đông Bắc
  Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Mỹ Jay Ellenby: “Việt Nam là điểm đến độc nhất vô nhị và khác biệt”
  Miền Trung: Vực dậy du lịch sau bão lũ
  Quảng Ninh đã sẵn sàng cho Năm Du lịch quốc gia 2018
  Bình chọn | Xem Kết Quả
  free counters
  Từ ngày 31/08/2011
   Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
  © Văn hóa Online
  Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
  Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
  Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
  ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.