28 Tháng Giêng 2021

Việc điều chỉnh giá điện: Phải có căn cứ khoa học, minh bạch và hợp lý

Thứ Bảy 04/05/2019 | 21:03 GMT+7

VHO- Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhấn mạnh như vậy tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra ngày 4.5.

Việc tăng giá điện, cách thức tính giá điện bậc thang, số tiền điện của người dân tăng đột biến… đã trở thành vấn đề “nóng” tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4. Nhấn mạnh về vấn đề này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định: “Việc điều chỉnh giá điện là cần thiết nhưng phải có căn cứ khoa học, minh bạch, hợp lý và công khai, phải đánh giá tác động đầu vào”.

Giải đáp câu hỏi liên quan đến tăng giá điện, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Bộ Công thương đề xuất tăng giá điện căn cứ vào các  Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về khung giá điện bán lẻ. Xét đề nghị của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bộ Công thương đã phối hợp với một số Bộ, ngành liên quan báo cáo, trình Chính phủ về phương án tăng giá điện. “Sau khi Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phê duyệt, Bộ Công thương tiến hành thực hiện việc ban hành các quyết định tăng giá điện 8,36% từ ngày 20.3”, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nói.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại phiên họp báo

Trước nhiều ý kiến phản ánh việc các hộ dùng điện có số điện tăng đột biến so với tháng 3.2019, Bộ Công thương đã yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp nhận xử lý và giải đáp đầy đủ những ý kiến thắc mắc, khiếu nại của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện trong tháng 4.2019 và  nếu phát hiện sai phạm thì khắc phục triệt để,  xử lý nghiêm khắc và xin lỗi khách hàng. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về việc điều chỉnh giá điện để khách hàng hiểu rõ cách tính mới, nguyên nhân tăng số điện. Bên cạnh đó, Bộ cũng yêu cầu EVN tiếp tục hoàn thiện, cải tiến, làm tốt công tác dịch vụ, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Theo Thứ trưởng Bộ Công thương, trước khi  tăng giá điện vào ngày 20.3, nhiều Bộ, ngành, trong đó có Bộ Công thương đã có đánh  giá tác động khi tăng giá điện để trình lên Chính phủ. Sau khi đã tăng giá, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục báo cáo  lên Chính phủ các ảnh hưởng gián tiếp. Ý kiến của Tổng cục Thống kê khẳng định việc tăng giá điện vẫn đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát cả năm mà Chính phủ trình Quốc hội.

Nói thêm về vấn đề này, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Bùi Hồng Lam cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đầu tuần tới Thanh tra Chính phủ sẽ triển khai ngay việc thanh tra theo tinh thần đảm bảo kết luận chính xác, khách quan, làm rõ đúng sai đối với nội dung: việc điều chỉnh giá bán điện và phương pháp tính. “Sau khi có kết luận chúng tôi sẽ thông báo công khai”, ông Lam chia sẻ.
Dẫn lại lời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay tăng giá điện là sự quan tâm lớn của nhân dân và xã hội. “Tuy nhiên, quan điểm chung là tiến tới nền kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước thì không thể bao cấp mãi được, không thể bù lỗ từ ngân sách mãi được. Vì vậy, chúng ta đã tính toán tất cả các phương án”, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nêu ý kiến.

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh giá điện 
Trước đó, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài Chính, Bộ Công thương truyền đạt yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ liên quan đến kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện. Theo đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính, Bộ Công thương và các cơ quan liên quan kiểm tra việc điều chỉnh mức giá bán điện, phương pháp tính giá và việc thu tiền điện thời gian qua; làm rõ đúng, sai, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 6.2019.

QUỲNH HOA

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
25
26
27
28293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top