23 Tháng Giêng 2021

Đà Nẵng: Thị trường khách du lịch Trung Quốc giảm nhẹ

Thứ Tư 08/05/2019 | 17:27 GMT+7

VHO -  Những tháng đầu năm 2019, du khách Trung Quốc tại một số điểm đến tại Việt Nam liên tục giảm khiến ngành du lịch tại nhiều địa phương lo lắng. Cùng thời điểm đó tại Đà Nẵng, các công ty lữ hành cho biết lượng khách Trung Quốc có giảm nhẹ, tuy nhiên không đáng kể.

Do nhiều nguyên nhân

Trong năm 2018, lượng khách Trung Quốc đến Đà Nẵng đạt 763.331 lượt, chiếm 26,55% tổng lượng khách. Du khách Trung Quốc đặc biệt chiếm tỷ lệ cao trong du lịch đường biển với 97.723 lượt đến. Thị trường khách Trung Quốc với tỷ lệ 90% là khách đi theo đoàn và 10% khách đi lẻ, chủ yếu sử dụng các tour với dịch vụ khép kín chỉ mở cửa và đón khách đoàn do các công ty lữ hành đưa tới.

Đánh giá về nguyên nhân sụt giảm khách Trung Quốc tại một số công ty lữ hành trong thời gian qua, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hội Lữ hành TP Đà Nẵng cho biết nguyên nhân chính là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến kinh tế sụt giảm nên sức mua của họ chững lại. Nguyên nhân nữa là do các địa phương đồng loạt siết chặt loại hình tour giá rẻ, các công ty Trung Quốc đưa khách đi Việt Nam bị lỗ nhiều nên họ rút khỏi thị trường không làm nữa.

Tại công ty lữ hành quốc tế Hải Vân Cát, số khách Trung Quốc từ đầu năm 2019 giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm 2018. Lý giải điều này, ông Nguyễn Minh Xoang - Tổng Giám đốc công ty cho biết: “Trên thực tế, lượng khách Trung Quốc giảm do rất nhiều nguyên nhân, đây cũng đang là thời gian thấp điểm nhất trong năm đối với du lịch để chuẩn bị cho du lịch mùa hè. Ngoài ra, phong tục tập quán của người Trung Quốc cũng khá giống với người Việt Nam, thời gian này họ cũng đi làm và chuẩn bị cho con cái thi học kỳ chứ không đi du lịch”.

Đà Nẵng vẫn là điểm đến ưa chuộng của khách du lịch Trung Quốc, Hàn Quốc

Ông Nguyễn Văn Hùng - Chủ nhiệm câu lạc bộ Lữ hành khai thác khách thị trường khách Hoa Ngữ cho rằng, khách Trung Quốc sụt giảm đang là vấn đề chung của nhiều công ty lữ hành, nhưng sự sụt giảm đó không đáng kể bởi thời gian này đang vào mùa thấp điểm của du lịch,