27 Tháng Giêng 2021

Di sản văn hóa và phát triển du lịch

Thứ Sáu 10/05/2019 | 11:02 GMT+7

VHO- Liên quan đến việc khoan vào tường gạch, mặt tháp, bắt vít sắt khung sắt lên di tích quốc gia tháp Đôi (phường Đống Đa, TP Quy Nhơn) và di tích quốc gia tháp Bánh Ít (xã Phước Lộc, huyện Tuy Phước, Bình Định) trong quần thể tháp Chăm cổ để treo biển quảng cáo du lịch khiến dư luận bức xúc trong những ngày qua cũng đã đến hồi ngã ngũ khi Cục Di sản văn hóa (Bộ VHTTDL) đã ngay lập tức yêu cầu chấn chỉnh; đơn vị sai phạm cũng cầu thị, nhanh chóng sửa sai và cho biết sẽ xử lý các cá nhân sai phạm.

 Đây không phải là lần đầu di tích quốc gia bị “đóng đinh, bắt vít” để phục vụ du khách. Cách đây vài năm, hang Sơn Đoòng (Quảng Bình) cũng suýt bị một công ty du lịch đóng đinh định vị để lắp thang vượt hang động lớn nhất thế giới đã khiến cho dư luận hơn một lần “dậy sóng”.

Không ai nghi ngờ mục đích của việc quảng bá du lịch, nhưng sự thiếu hiểu biết đã vô tình xâm hại di tích quốc gia, vi phạm Luật Di sản văn hóa. Điều đáng trách là cơ quan vi phạm, như Văn Hóa phản ánh, chính là cơ quan bảo vệ di sản văn hóa! Chuyện cứ như đùa.

Việc phát huy giá trị di sản để phát triển du lịch bền vững là hướng đi đúng, cần được khuyến khích. “Quả trứng vàng” du lịch di sản đang được người dân, doanh nghiệp và Nhà nước cùng hưởng lợi. Một phần doanh thu từ du lịch di sản được quay trở lại tái đầu tư vào việc bảo tồn, tôn tạo, tôn vinh, phục dựng và quản lý di sản. Du lịch di sản đang đóng góp to lớn cho bảo tồn và phát huy bền vững di sản văn hóa.

Tuy nhiên, để khai thác di sản phục vụ phát triển du lịch bền vững, đồng thời vẫn bảo tồn và phát huy được giá trị di sản cho thế hệ tương lai là bài toán không hề đơn giản. Việc phát triển thiếu kiểm soát, thiếu bền vững, khai thác thương mại quá mức đang đe dọa tới tính nguyên vẹn của di sản. Suy cho cùng, vẫn là cách ứng xử với di tích và di sản. Rất cần cái tâm, tầm, sự thấu hiểu khoa học. Phát triển du lịch bền vững luôn gắn gắn với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản. 

PHAN THANH NAM

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6