19 Tháng Giêng 2021

Ông giáo làng mở thư viện

Thứ Sáu 10/05/2019 | 11:19 GMT+7

VHO- Năm 2001 ông Đào Quang Huy, giáo viên nghỉ hưu ở xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang tự mình lập ra Thư viện sách gia đình và đến nay tổng số sách tại Thư viện đã lên đến 8.500 quyển, với nhiều loại sách phục vụ cho nhiều độ tuổi, nhiều lĩnh vực khác nhau cần tài liệu, cần kiến thức và tham gia đọc sách.

 Ông Đào Quang Huy (bên trái)

Ông Đào Quang Huy cho biết: “Xuất phát từ ước nguyện khơi dậy văn hóa đọc, mở mang tri thức cho mọi người để phát triển địa phương, xây dựng đất nước, nhiều năm nay tôi đã lặn lội đạp xe đến nhiều nơi, sưu tầm hàng nghìn cuốn sách về thư viện phục vụ độc giả. Đầu tiên, tôi tham mưu Ủy ban nhân dân xã, thôn Song Khê, các ban ngành đoàn thể trong xã cho mượn một căn phòng gần nhà tại thôn để làm thư viện. Vận động các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân đóng trên địa bàn hỗ trợ sách, bàn ghế, giá để sách báo và thành lập thư viện sách, sử dụng một phần nguồn tiền lương hưu của mình để mua một số dụng cụ cần thiết phục vụ thư viện, bổ sung thêm đầu sách, tủ giá sách, pa nô... Tìm gặp các thầy giáo đã nghỉ hưu, đang công tác, các bạn cùng công tác trước đây để vận động ủng hộ sách vào thư viện. Từ sự nỗ lực của ông, một Thư viện gia đình với số sách rất ít ỏi được mua bằng tiền lương hưu tích lũy của mình, đến nay tổng số sách của thư viện đã lên đến 8.500 quyển, với nhiều loại sách phong phú”. Ngoài sách phục vụ độc giả, ông Đào Quang Huy còn vận động và mua được trên 300 cuốn sách giáo khoa ủng hộ các cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong học tập.

“Các sách, báo, ấn phẩm mà tôi mua và sưu tầm, vận động ủng hộ cho thư viện đã bám sát yêu cầu của cơ sở, cập nhật những thông tin mới nhất về chủ trương, đường lối của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; phục vụ việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; học tập, nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết Ðại hội Đảng và các hội nghị Trung ương của Ðảng; công tác xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền, Mặt trận, các tổ chức đoàn thể ở cơ sở; phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở cơ sở. Các đầu sách phổ biến pháp luật phục vụ kịp thời cho việc giải quyết những vấn đề đang bức xúc, thường xảy ra ở cơ sở. Các đầu sách cẩm nang, hướng dẫn nghiệp vụ cung cấp những kỹ năng tác nghiệp cần thiết để xử lý công việc hằng ngày của cán bộ cấp xã. Bên cạnh đó, tôi quan tâm các đầu sách, ấn phẩm phục vụ thanh thiếu niên, nhi đồng, sách cho người khiếm thị…”, ông Đào Quang Huy cho biết.

Để việc đọc sách ngày một lan tỏa rộng đến đông đảo người dân, ông Đào Quang Huy cho biết sẽ đề nghị địa phương giúp đỡ công tác tuyên truyền, giới thiệu sách đến với người đọc bằng nhiều hình thức như: Tuyên truyền, giới thiệu qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở; qua các cuộc họp chi bộ, đảng bộ, chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể ở địa phương... Riêng cá nhân ông tiếp tục vận động ủng hộ và đề nghị các cấp chính quyền giúp đỡ, bổ sung thêm các loại sách mới, đặc biệt là sách về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hóa, lịch sử; sách phục vụ cho việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; sách pháp luật, sách thiếu nhi, các loại ấn phẩm, các loại sách hướng dẫn ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt, theo hướng công nghệ sạch phù hợp yêu cầu, nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa nông nghiệp của địa phương cũng như cả nước; hướng dẫn xây dựng nông thôn mới...

 HÀ MINH

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
192021222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top