19 Tháng Năm 2021

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2019 thành công tốt đẹp

Thứ Ba 14/05/2019 | 13:42 GMT+7

VHO- Lễ bế mạc Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 đã long trọng diễn ra sáng 14.5 tại Khu Du lịch văn hóa tâm linh Tam Chúc, Hà Nam. Dự Lễ bế mạc Đại lễ có sự tham gia của UVBCT, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thích Đức Nghiệp, Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV cùng nhiều vị khách quý quốc tế và đại diện phật tử toàn quốc.

Quang cảnh Lễ bế mạc

Với chủ đề “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, Đại lễ Vesak Liên hợp quốc đã trở thành ngày hội văn hoá chan hoà tinh thần đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hoà bình, đoàn kết và yêu thương trên nền tảng tư tưởng của đức Phật-bậc minh triết được Liên hợp quốc suy tôn và nhân loại ngưỡng mộ, là nơi gặp gỡ đẹp nhất của những người con Phật và những người yêu quý đạo Phật.

 Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc năm 2019 được tổ chức tại Việt Nam, một lần nữa ngọn cờ nhân văn hoà bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Vesak Liên hợp quốc lại được gương cao và tung bay trong nắng vàng tươi đẹp của Việt Nam-đất nước yêu chuộng hoà bình, nhằm tiếp tục kết nối sức mạnh, tình đoàn kết, gắn bó, tinh thần nhập thế và sự nỗ lực cùng nhau hành động của những người con Phật trên khắp thế giới, vì hoà bình, hợp tác và tiến bộ xã hội.

 Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu

Hòa  thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, GHPGVN đánh giá, Đại lễ Vesak năm 2019 được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với sự tham gia của trên 3000 đại biểu đến từ 106 quốc gia và vùng lãnh thổ cùng hàng chục nghìn tăng, ni, phật tử và những người có tín ngưỡng Phật giáo khắp nơi đã thành công viên mãn. Trong những ngày qua, những tinh hoa về tư tưởng, trí tuệ và lòng từ bi theo tinh thần Phật giáo đã kết nối bầu bạn khắp nơi hội tụ về Tam Chúc, Hà Nam, Việt Nam trong tinh thần đoàn kết, hữu nghị giữa những người có chung tâm nguyện cùng nhau thúc đẩy tinh thần khoan dung, hoà hợp để góp phần xây dựng một thế giới hoà bình và hạnh phúc.

Hòa  thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó chủ tịch Hội đồng Trị sự, GHPGVN

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trân trọng cảm ơn quý vị đại diện của Liên Hợp quốc, các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu và toàn thể Tăng, Ni, phật tử gần xa đã nhiệt tình hưởng ứng, tham dự, đóng góp trí tuệ và công sức, góp phần vào sự thành công của Đại lễ. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, đất nước Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đã nỗ lực và đạt được nhiều thành tựu trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày một tăng cao, đặc biệt đời sống của người dân vùng nông thôn đang được cải thiện, tỷ lệ đói nghèo giảm đáng kể. Có 4 lĩnh vực mà Việt Nam được các nước trong khu vực đánh giá cao, đó là chính trị ổn định, kinh tế tăng trưởng, y tế và giáo dục phát triển. Trong lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo, Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của mọi người, quyền theo hoặc không theo một tôn giáo nào, quyền sinh hoạt tôn giáo bình thường theo quy định của pháp luật. Các tôn giáo ở Việt Nam luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, đã có nhiều đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, tham gia sâu rộng vào một số lĩnh vực của đời sống xã hội như từ thiện, giáo dục, y tế. Việt Nam sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực nhiều hơn nữa, có chính sách tốt hơn nữa để không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của người dân đặc biệt là những người nghèo, những người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số, từng bước thực hiện bình đẳng xã hội, xây dựng đất nước Việt Nam dân chủ, công bằng, văn minh.

 Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit

Phát biểu tại lễ bế mạc,  Hòa thượng GS.TS Phra Bhammapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên hợp quốc ICDV khẳng định, Việt Nam, Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức Đại lễ một cách chu đáo và thành công viên mãn. “Chúng ta đã có những cam kết mới, hình thành mối quan hệ Phật giáo góp phần hiện thực hóa những mục tiêu phát triển bền vững của phật giáo LHQ. Tiếp tục bảo lưu tình bạn, tình bác ái, quan hệ hợp tác của chúng ta qua các hoạt động của Đại lễ”, ngài Phra Bhammapundit nói. Chủ tịch ICDV cũng khẳng định, qua việc tổ chức Đại lễ, bạn bè quốc tế được biết đến Việt Nam là đất nước bình yên và tươi đẹp.

 Thượng tọa Thích Đức Thiện đọc tuyên bố chung

Trong không khí trong trọng, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư kí Hội đồng Trị sự GHPGVN thay mặt BTC Đại lễ Vesak 2019 công bố Tuyên bố chung Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019 cam kết của cộng động Phật giáo thế giới, góp phần xây dựng hòa bình cho nhân loại. Tuyên bố chung có đoạn viết: “Trong khi cùng nhau thảo luận các vấn đề liên quan đến “Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững”, chúng tôi đã chia sẻ quan điểm, kinh nghiệm và kết quả nghiên cứu về các xu hướng mới nhất và phát triển trong các lĩnh vực khác nhau, cũng như thận trọng xem xét tầm quan trọng, phạm vi, mức độ phức tạp và các tác động thực tế của những vấn đề này trên phạm vi toàn cầu. Chúng tôi đánh giá cao và trân trọng cảm ơn sự trọng thị của Giáo hội Phật giáo Việt Nam cùng những hỗ trợ quý báu của Nhà nước CHXHCN Việt Nam trong việc tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hợp Quốc 2019 và Hội thảo quốc tế trong khuôn khổ của Đại lễ này đã được diễn ra một cách trọn vẹn và tốt đẹp. Sau ba ngày làm việc, thuyết trình học thuật, thảo luận, trao đổi chuyên sâu, tham gia các sự kiện văn hóa và thắt chặt tình thân hữu Phật giáo”.

QUỐC HÙNG-QUANG LONG

Print
«Tháng Năm 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
1920212223
24252627282930
31123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top