14 Tháng Sáu 2021

Có không Vịnh Hạ Long bị bê tông hóa?

Thứ Hai 27/05/2019 | 10:18 GMT+7

VHO- Cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ VHTTDL đã có mặt tại Quảng Ninh để làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh này về vấn đề quản lý Vịnh Hạ Long. 

Xây dựng bến cập tàu tại hang Tiên Ông 

Đoàn công tác đã làm việc với Ban Quản lý vịnh Hạ Long, Sở VHTT Quảng Ninh, khảo sát trên vịnh đối với những điểm được cho là vi phạm quy định bảo vệ danh thắng. 
Việc cải tạo các bến cập tàu là chủ trương của tỉnh 
Khảo sát tại bến cập tàu du lịch tại khu vực Hang Cỏ (thuộc núi Hòn Cỏ) (cách bến tàu du lịch Hòn Gai khoảng gần 30km), chúng tôi nhận thấy một điểm cập tàu dài khoảng 100m phía trước một dãy núi rất lớn. Đây là địa điểm dừng chân chủ yếu cho khách du lịch nước ngoài và khách du lịch có tour qua đêm trên vịnh. Còn tại Hòn Cây Chanh (có Hang Thầy) cũng có một bến cập tàu bằng bê tông dài khoảng 180m bao quanh một quả núi khá hiểm trở với nhiều dải đá ngầm ven bờ. 

 Hoạt động xây dựng bến cập tàu tại động Mê Cung thuộc vịnh Hạ Long Ảnh: QUỐC HÙNG 

  Được biết, 2 bến cập tàu nói trên do Công ty cổ phần du thuyền Đông Dương đã cải tạo, nâng cấp trên cơ sở bến cập tàu cũ từ tháng 9.2016 khi chưa được phép của các cơ quan chức năng. Mặc dù trước đó UBND tỉnh Quảng Ninh đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đầu tư sản phẩm du lịch tuyến 4 vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long, trong đó bao gồm cả điểm dừng Hòn Cỏ và Hòn Cây Chanh. Ngay sau đó UBND thành phố Hạ Long và Ban quản lý vịnh Hạ Long đã yêu cầu doanh nhiệp chấm dứt thi công, đồng thời yêu cầu Công ty cổ phần du thuyền Đông Dương hoàn chỉnh hồ sơ và phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện các bước đầu tư theo quy định. 
Đến ngày 22.11.2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành quyết định về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long tại tuyến 4, vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long của Công ty cổ phần du thuyền Đông Dương đối với khu vực Hang Cỏ, Hang Thầy, Cống Đỏ… Ngày 29.1.2019, UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản về việc bổ sung hạng mục bến Tender vào chủ trương đầu tư dự án Sản phẩm du lịch vịnh Hạ Long tại tuyến 4, vịnh Hạ Long - vịnh Bái Tử Long (vị trí đối diện hang Thầy, Hòn Cây Chanh) để phục vụ các dịch vụ tham quan. Như vậy có thể nói, việc cải tạo các bến cập tàu là chủ trương của tỉnh Quảng Ninh nhằm tăng cường các sản phẩm du lịch, thu hút khách nước ngoài và trong nước. 

Công trình xây dựng lại đền Bà Men 

Nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực Hang Tiên Ông nằm trong quy hoạch 
Còn các công trình cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực Hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long nằm trong Quy hoạch chi tiết bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long đến năm 2020 đã được phê duyệt ngày 27.5.2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh. Ngày 20.11.2018, Bộ VHTTDL cũng có văn bản số 5233/BVHTTDL-DSVH về việc đồng thuận và thẩm định Báo cáo kinh tế kỹ thuật cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực Hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long. Tháng 12. 2018, UBND tỉnh Quảng Ninh có quyết định số 5332/QĐ-UBND và Quyết định số 5331/QĐ-UBND về Phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng công trình Cải tạo, nâng cấp bến cập tàu động Mê Cung và khu vực Hang Tiên Ông, vịnh Hạ Long, thành phố Hạ Long. 
Từ đầu năm 2019, Ban Quản lý vịnh Hạ Long đã thực hiện các quy trình thủ tục đầu tư theo quy định và từng bước tổ chức triển khai trang thiết bị, phương tiện tại khu vực thi công; Công trình tạm dừng thi công trong khi chờ quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, ngày 24.5.2019, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có Quyết định số 2097/QĐ-UBND và Quyết định số 2098/QĐ-UBND về việc phê duyệt Báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án, dự kiến trong tháng 6.2019, Công trình tiếp tục thi công hoàn thiện, để đảm bảo an toàn cho khách du lịch. 
Đối với việc xây dựng đền Bà Men vịnh Hạ Long, theo hồ sơ đền này được nhân dân xây dựng từ năm 1983 tại khu vực đảo Đầu Bê vịnh Hạ Long. Đây là loại hình di tích lịch sử, văn hóa tín ngưỡng thờ của ngư dân vịnh Hạ Long. Đền được làm bằng gỗ và gạch cũ, đến nay đã xuống cấp, mục nát, có hiện tượng đổ, vỡ một số hạng mục của đền, gây mất an toàn cho nhân dân đến thờ cúng. Tháng Giêng năm 2019, nhân dân đã tháo dỡ các hạng mục xuống cấp và tiến hành xây dựng, tôn tạo khi chưa thông báo và làm thủ tục xây dựng với các cơ quan quản lý nhà nước. 

 

Một công trình tự phát sẽ bị tháo dỡ 

Ngày 10.5.2019, Ban Quản lý vịnh Hạ Long lập biên bản vi phạm, đình chỉ thi công, đồng thời yêu cầu di dời toàn bộ vật tư, vật liệu và con người ra khỏi khu vực vịnh Hạ Long. Ban Quản lý vịnh Hạ Long đang khẩn trương xây dựng báo cáo và đề xuất các cơ quan chức năng có thẩm quyền để xử lý theo quy định. 
Đối với một số hạng mục công trình trái phép khác như công trình kè đập phía sau đảo Đầu Gỗ, công trình kè đập và một số hạng mục phụ trợ tại hang Hanh; công trình kè đập tại hòn Vụng Ba Cửa, công trình kè đập tại hòn Vụng Ong, công trình kè trên bãi cát hòn Vụng Hà, theo hồ sơ thể hiện đây là những công trình đã được xây dựng, bỏ hoang lâu ngày từ những năm 1990. Đến nay đã xuống cấp, gây ảnh hưởng đến cảnh quan, không gian của di sản vịnh Hạ Long và việc lưu thông thủy triều và hệ sinh thái khu vực. Ngày 17.12.2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 9416/UBND-TM3 đồng ý về việc phá dỡ các hạng mục xây dựng trái phép trên vịnh Hạ Long. Đến nay Ban Quản lý vịnh Hạ Long đang thực hiện các bước thủ tục và bố trí tài chính, vật lực để sớm thực hiện phá dỡ theo chỉ đạo của UBND tỉnh. 
Chiều 25.5, đoàn công tác đã họp rà soát toàn bộ thủ tục và các vấn đề liên quan tới các công trình xây dựng trên vịnh như dư luận phản ánh. Đoàn công tác đã cùng các đơn vị liên quan lập biên bản làm việc, trên cơ sở đó để báo cáo Bộ trưởng Bộ VHTTDL xem xét. 

Trước đó, Văn phòng Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi Cục Di sản văn hóa, Thanh tra Bộ, theo đó cho biết ngày 22.5 có bài báo phản ánh vùng lõi di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long đang bị hàng loạt doanh nghiệp thi nhau “bê tông hóa”, đổ cát lấn biển để làm du lịch trái phép. Văn phòng Bộ thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện giao Cục Di sản văn hóa chủ trì, phối hợp với Thanh tra Bộ làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh Quảng Ninh về vấn đề quản lý Vịnh Hạ Long, đề xuất phương án bảo vệ di sản. Thanh tra Bộ chủ động triển khai kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm (nếu có).

 QUỐC HÙNG 

Print
Tags: Di sản
«Tháng Sáu 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14151617181920
21222324252627
2829301234
567891011

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top