19 Tháng Giêng 2021

Đưa những giá trị nghệ thuật đích thực đến với người xem

Thứ Tư 29/05/2019 | 15:58 GMT+7

VHO- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã tại buổi làm việc với Cục Điện ảnh sáng 29.5.

Báo cáo tại buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu Hà, quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, trong những năm vừa qua, Cục Điện ảnh đã hoàn thành xuất sắc nhiều nhiệm vụ trong công tác soạn thảo văn bản quản lý nhà nước như: Dự thảo và trình Bộ ra Quyết định xây dựng “Đề án xây dựng và quảng bá thương hiệu quốc gia – lĩnh vực điện ảnh” trong khuôn khổ Chiến lược phát triển các ngành Công nghiệp văn hóa Việt Nam đến năm 2020, tần nhìn 2030; hoàn thiện và trình lãnh đạo Bộ ký ban hành Quyết định tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI, Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI, Quyết định phê duyệt Đề án tổ chức Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI...

Trong công tác sản xuất phim, Cục Điện ảnh phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện giải ngân các dự án phim tài liệu, khoa học, hoạt hình, quay tư liệu theo kế hoạch đặt hàng đợt 1 các năm 2016 – 2017, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt giá Nhà nước đặt hàng sản xuất phim 6 dự án phim truyện theo kế hoạch đặt hàng đợt 1, đợt 2 phim truyện năm 2015 – 2017 và các dự án phim tài liệu, khoa học, hoạt hình theo kế hoạch đặt hàng đợt 2 các năm 2016 – 2017. Đồng thời, Cục đã nỗ lực hoàn thiện và trình Bộ VHTTDL kế hoạch sản xuất phim truyện, tài liệu, khoa học, hoạt hình, quay tư liệu kỹ thuật số phục vụ nhiệm vụ chính trị và theo kế hoạch tài trợ, đặt hàng điện ảnh năm 2018 và giai đoạn 2018 – 2021, cùng với đó là nhiều nhiệm vụ khác đã được Cục hoàn tất.

Toàn cảnh buổi làm việc với Cục Điện ảnh của Thứ trưởng Tạ Quang Đông

Sau khi nghe báo cáo của lãnh đạo Cục Điện ảnh, Thứ trưởng Bộ VHTTDL đánh giá cao những nỗ lực của cán bộ, nhân viên Cục trong công tác thực hiện nhiệm vụ, đóng góp vào thành công của điện ảnh Việt Nam trong những năm vừa qua. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng đã chỉ rõ những hạn chế còn tồn tại trong điện ảnh nước ta. Cụ thể, theo Thứ trưởng Đông, hiện nay phim Việt Nam còn nhiều lĩnh vực cần phải xem xét lại để tạo dựng được một nền điện ảnh có tính khu vực. Trong đó, điện ảnh nước ta cần phải có những đạo diễn, diễn viên phim có tư duy tốt về mặt nghệ thuật.

“Phim của chúng ta phải đổi mới, quan niệm về nghệ thuật không thể đi cùng kinh tế phải được loại bỏ. Phim về nghệ thuật vẫn phải đảm bảo lợi ích về kinh tế. Nhiệm vụ của chúng ta là đưa được những giá trị nghệ thuật đích thực đến với người xem nhưng vẫn phải đảm bảo được lợi ích kinh tế - xã hội”, Thứ trưởng nói.

Thứ trưởng cũng khẳng định phim Việt Nam cần được tăng thêm thời lượng chiếu tại các rạp, đầu tư hơn cho phim trường cũng như tăng cường học hỏi, giao lưu kinh nghiệm làm phim từ các quốc gia trên thế giới và áp dụng vào thực tế sao cho phù hợp và uyển chuyển.

Trong công tác quản lý, Thứ trưởng nêu rõ chúng ta phải loại bỏ rào cản về giấy phép, thủ tục hành chính nhưng tuyệt đối không được vội vàng trong việc duyệt phim.

ĐÌNH TOÁN

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910