08 Tháng Năm 2021

Xin thôi việc và từ chức

Thứ Sáu 07/06/2019 | 09:11 GMT+7

VHO- Vụ việc ông Đoàn Ngọc Hải ở TP.HCM xin từ chức ngay sau khi nhận chức… vài giờ đã, đang gây tranh luận trái chiều, trong đó có ý kiến “đòi” xem xét xử lý ông Hải… Trước đó, bà Nguyễn Thị Yến Trinh, Hiệu trưởng trường THPT chuyên Lê Hồng Phong xin thôi việc khi kết thúc nhiệm kỳ vì lý do sức khỏe, tuy nhiên không được Sở GD&ĐT TP.HCM chấp nhận.

Theo quy định hiện hành, nếu là người lao động thì chỉ cần báo trước cho người sử dụng lao động ít nhất 45 ngày là được quyền nghỉ việc.

 Riêng đối tượng là công chức, viên chức ngoài quy định của Bộ luật Lao động còn phải tuân thủ quy định của Luật Công chức, Luật Viên chức… nên việc đồng ý cho thôi việc hay không là do cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, ở đây chúng tôi chỉ đề cập đến vấn đề xin nghỉ việc của bà Trinh nói riêng cũng như cán bộ, công chức nói chung. Dù với bất kỳ lý do gì việc xin nghỉ việc của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động cần được chấp nhận, tạo điều kiện.

Xin nghỉ việc, từ chức cho dù với lý do gì thì chứng tỏ họ không còn mặn mà với công việc được giao vì vậy nên giải quyết càng sớm càng tốt, chỉ trừ trường hợp đang bị xem xét xử lý trách nhiệm liên quan. Đặc biệt đối với những người giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý việc họ không còn nhiệt huyết với công việc mà vẫn cố níu kéo, giữ chân họ thì lại càng nguy hiểm, không có lợi cho cơ quan, tổ chức, xã hội và ngay cả bản thân họ.

Nếu đơn thuần chỉ xin thôi việc thì hoàn toàn khác với xin nghỉ hưu trước tuổi. Nghỉ hưu trước tuổi thì Nhà nước phải bỏ ra khoản kinh phí khá lớn để chi trả, vì thế phải cân nhắc, xem xét cẩn thận, đúng quy định pháp luật nhằm tránh thất thoát tài sản của Nhà nước. Riêng nghỉ thôi việc thì công chức, viên chức có thể nhận trợ cấp một lần, tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội hoặc chốt sổ chờ đến tuổi nhận lương hưu, nếu đủ số năm công tác theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Do đó, trong trường hợp này cả người xin thôi việc lẫn Nhà nước đều có lợi, chẳng ai thiệt gì.

Trong thời điểm đẩy mạnh việc tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy hiện nay những người không đáp ứng được yêu cầu công việc cả về năng lực chuyên môn lẫn sức khỏe, nhất là những người lớn tuổi, giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thì nên ưu tiên giải quyết cho họ thôi việc. Điều này không những giúp cho việc tinh giản biên chế, sắp xếp bộ máy được tiến hành thuận lợi, hiệu quả hơn mà còn tạo chỗ “trống” để tuyển dụng những người trẻ tuổi có năng lực, sức khỏe, nhiệt huyết cống hiến cho đất nước, xã hội.

Vì vậy, đối với những cán bộ, công chức người không còn động lực, nhiệt huyết nếu có nguyện vọng xin thôi việc hay từ chức thì cơ quan chức năng nên tạo điều kiện cho họ được nghỉ việc, từ chức. Không nên tiếp tục níu kéo, “buộc” họ phải tiếp tục công việc khi mà những người này không còn thiết tha với công việc, không muốn tiếp tục phục vụ nữa. Bởi vì, như vậy sẽ không có lợi cho bất kỳ ai, thậm chí gây ra trì trệ, yếu kém trong hệ thống các cơ quan nhà nước, ảnh hưởng đến hoạt động quản lý, điều hành.

PHẠM VĂN CHUNG

Print
«Tháng Năm 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
26
27
28
29
30
1
2
3
4
5
6
7
89
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31123456

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top