24 Tháng Giêng 2021

Những băn khoăn về sách giáo khoa mới

Thứ Hai 25/11/2019 | 10:38 GMT+7

VHO- Như Văn Hóa đã đưa, Bộ GD&ĐT vừa công bố 32 đầu sách của 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 chương trình mới với lượng đầu sách áp đảo thuộc về Nhà xuất bản (NXB) Giáo dục Việt Nam.

 SGK của GS Hồ Ngọc Đại ghi rõ: Bộ GD&ĐT nhưng bị loại

Mặc dù sách đã được công bố nhưng xung quanh việc thẩm định sách, chọn sách vẫn còn những ý kiến khác nhau và nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời thỏa đáng… Về trường hợp SGK của GS Hồ Ngọc Đại bị loại khi thẩm định, tại cuộc họp báo công bố SGK mới, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có ý kiến chỉ đạo Bộ trưởng GD&ĐT nghiên cứu kỹ ý kiến của nhóm tác giả và các chuyên gia, dư luận về chương trình thực nghiệm.

Bộ GD&ĐT sẽ rà soát việc thẩm định sách giáo khoa nói chung, đánh giá lại chương trình thực nghiệm và tổ chức đối thoại, tiếp thu trên tinh thần cầu thị, xây dựng, đúng pháp luật. Tuy nhiên dư luận vẫn rất băn khoăn khi một bộ sách có bề dày thử nghiệm và được đánh giá là khá chất lượng, đã được gần 1 triệu học sinh sử dụng lại bị loại khỏi danh sách SGK mới. Nếu tính đến thời điểm 2019, sách của GS Hồ Ngọc Đại đã được đưa vào sử dụng trong 41 năm qua, đang được hơn 931.000 học sinh cả nước sử dụng. Nhiều người đặt câu hỏi, không lẽ hơn 40 năm qua, học sinh cả nước đã sử dụng SGK không đạt chuẩn? Và đã không đạt chuẩn sao trước đó lại được chính lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho phép sử dụng trong một thời gian dài như vậy?

Tại buổi họp báo công bố quyết định số 4507/QĐ-BGD&ĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt danh mục SGK lớp 1 sử dụng trong các cơ sở giáo dục phổ thông, 5 bộ SGK lớp 1 được Hội đồng thẩm định “Đạt” đã được chọn. Trong đó có tới 4 bộ thuộc về NXB Giáo dục Việt Nam. Nhiều người cho rằng, liệu mục tiêu đa dạng hóa nguồn cung cấp SGK có đạt được? Và vẫn còn tình trạng độc quyền SGK lớp 1 khi NXB Giáo dục đang hoàn toàn chiếm ưu thế?

Trả lời câu hỏi này, ông Thái Văn Tài cho rằng, tính độc quyền SGK khi chỉ có một bộ SGK. Bây giờ có nhiều bộ SGK lớp 1 đến từ nhiều nhóm tác giả khác nhau và nhiều nhà khoa học khác nhau. Như vậy, khi có sự đa dạng SGK và tác giả viết sẽ không còn tính độc quyền SGK. Về thực tế trong số 32 bản sách được công bố thì có tới 24 bản sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, một cán bộ quản lý giáo dục khác công tác tại Bộ GD&ĐT cho rằng, NXB Giáo dục từng đứng đầu về làm SGK lâu nay. Họ đã từng quen biên soạn các cuốn SGK bậc phổ thông. Trong khi một số NXB khác từ trước đến nay, phần lớn là sách chuyên ngành khác biệt, do vậy, NXB Giáo dục chiếm ưu thế lần này cũng có phần dễ hiểu. Vị cán bộ này cũng nhận định, chỉ khoảng chục năm nữa, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ không thể chiếm ưu thế bởi các NXB khác đã có thời gian bắt tay, làm quen và sẽ làm tốt việc tổ chức biên soạn SGK. Tuy nhiên câu trả lời này được cho rằng chưa thuyết phục vì nếu chọn NXB có bề dày thành tích để biên soạn SGK thì làm sao đạt được mục đích đã dạng hóa các nguồn cung cấp? Và câu hỏi khác cũng được đặt ra là liệu có công bằng trong việc thẩm định SGK khi Hội đồng thẩm định phần lớn là cán bộ, giáo viên trong ngành giáo dục, NXB giáo dục cũng là một đơn vị của ngành giáo dục?

Nhiều vấn đề khác xung quanh việc công bố SGK mới cũng chưa được làm rõ khiến dư luận băn khoăn như Bộ GD&ĐT có công khai ý kiến hội đồng thẩm định trong việc đánh giá các bản mẫu SGK hay không, giá SGK mới so với giá SGK hiện hành ra sao hay tình trạng lo ngại có thể nảy sinh nhóm lợi ích khi giao cho các địa phương lựa chọn SGK…? 

 QUỐC HÙNG

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21
22
2324
Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

Sẵn sàng cho ngày khai mạc Đại hội XIII của Đảng

VHO-Ngày mai 25.1, phiên trù bị của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội. Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, có ý nghĩa lịch sử, là dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển của Đảng ta, dân tộc ta, đất nước ta, có ý nghĩa định hướng tương lai, tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước.

Chi tiết
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top