27 Tháng Hai 2021

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào

Thứ Năm 05/12/2019 | 19:30 GMT+7

VHO- Nhận lời mời của Bí thư Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Kikeo Khaykhamphithun, đoàn đại biểu cấp cao Bộ VHTTDL Việt Nam do UVTƯ Đảng, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện dẫn đầu đã có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 5-6.12.

Chiều nay 5.12, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch (TTVHTT) Lào Kikeo Khaykhamphithun.

Phát biểu tại cuộc Hội đàm, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhiệt liệt chúc nhân dịp kỷ niệm 44 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào và những thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực mà Lào đã đạt được. Bộ trưởng cũng gửi lời chúc mừng nhân dịp ông Kikeo Khaykhamphithun vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào.

   Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và Bộ trưởng Kikeo Khaykhamphithun 

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhận định, trong những năm qua, với sự nỗ lực chung của cả hai bên, mối quan hệ hữu nghị truyền thống vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai nước Việt Nam – Lào ngày càng phát triển. Giao lưu văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp, văn hóa và du lịch đã trở thành nền tảng gắn kết nhân dân hai nước, thúc đẩy tình hữu nghị truyền thống và hợp tác trên tất cả lĩnh vực.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, giao lưu văn hóa và hợp tác du lịch giữa hai nước đã đạt được nhiều thành quả tốt đẹp

Về văn hóa, Bộ VHTTDL Việt Nam và Bộ TTVHDL Lào đã ký kết Kế hoạch Hợp tác văn hóa nghệ thuật và du lịch giai đoạn 2016-2020. Lãnh đạo hai Bộ đã thường xuyên sang thăm lẫn nhau tại nhiều sự kiện như Hội chợ Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Ngày hội Giao lưu VHTTDL các dân tộc thiểu số các tỉnh vùng biên giới Việt Nam – Lào, lãnh đạo Bộ VHTTDL Việt Nam cũng thường xuyên tháp tùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ sang thăm và làm việc tại Lào.

Toàn cảnh Hội đàm

Về du lịch, năm 2018, trao đổi khách du lịch giữa hai nước đạt gần 988.000 lượt, trong đó có 120.000 lượt khách du lịch Lào đến Việt Nam và 867.585 lượt khách du lịch Việt Nam đến Lào. Việt Nam là thị trường gửi khách lớn thứ 2 của Lào. 11 tháng năm 2019, có khoảng hơn 70 nghìn lượt khách Lào đến Việt Nam, trong khi khách Việt Nam đến Lào 6 tháng đầu năm 2019 đạt 468.632 lượt, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2018.

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Về kế hoạch hợp tác trong tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đề nghị, thời gian tới hai bên cần phối hợp tổ chức tốt hơn các Tuần Văn hóa tại mỗi nước. Đồng thời, phối hợp chuẩn bị và thống nhất nội dung sẽ được ký kết Kế hoạch Hợp tác văn hóa nghệ thuật và du lịch Việt Nam – Lào giai đoạn 2021 – 2025, trong đó đặc biệt lưu ý năm 2022 với nhiều sự kiện kỷ niệm quan hệ Việt Nam – Lào. Phía Lào cần chỉ đạo các cơ quan liên quan sớm hoàn thiện xây dựng dự thảo hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Hin Nậm Nô và gửi hồ sơ cho phía Việt Nam để có cơ sở góp ý, giúp chỉnh sửa trước khi trình UNESCO, phía Việt Nam sẽ ủng hộ Lào bằng cách có thư gửi UNESCO và cử chuyên gia kinh nghiệm tham gia hoàn thiện hồ sơ…

Về du lịch, hai bên tiếp tục tăng cường kết nối sản phẩm, nhất là các sản phẩm du lịch biên giới; thúc đẩy các hoạt động xúc tiến du lịch chung trong các khuôn khổ song phương và đa phương. Tiếp tục phối hợp hỗ trợ lẫn nhau tại các điễn đàn đa phương. Thúc đẩy chuẩn bị và hoàn thiện Kế hoạch phát triển du lịch Khu vực Tam giác phát triển CLV trình Lãnh đạo cấp cao 3 nước thông qua…

Tại Hội đàm, Bộ trưởng Kikeo Khaykhamphithun hoan ngênh và nhiệt liệt chào mừng Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cùng đoàn công tác tới thăm Lào. Bộ trưởng Kikeo Khaykhamphithun xem chuyến thăm và làm việc của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và đoàn lần này sẽ đóng góp quan trọng vào trong vun đắp xây dựng mối quan hệ chặt chẽ và hiệu quả giữa hai Bộ TTVHDL Lào và Bộ VHTTDL Việt Nam, đồng thời đóng góp trong tăng cường tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào – Việt Nam.

Về văn hóa và du lịch đã thực hiện theo biên bản hợp tác năm 2015-2020 hai bên đã cùng hợp tác tốt trong suốt thời gian qua, nhất là hợp tác cấp lãnh đạo cấp cao cho đến cấp chuyên viên. Thời gian qua hai Bộ của hai nước đã luân phiên tổ chức Tuần lễ Văn hóa lẫn nhau ở mỗi nước. Ngoài ra, còn hợp tác về các mặt khác như tập huấn công tác văn hóa và du lịch, phim ảnh, xuất bản, thư viện, trao đổi đoàn văn nghệ trong những ngày quan trọng của hai bên. Về du lịch hai bên đã trao đổi kinh nghiệm về quản lý nhà nghỉ, khách sạn, bảo vệ môi trường, phát triển sản phảm du lịch, kết nói du lịch, quảng bá du lịch và tham dự triển lãm du lịch quốc tế…

Đối với phương hướng hợp tác trong tương lai, Bộ trưởng Kikeo Khaykhamphithun nhất trí với việc ký kết Kế hoạch Hợp tác văn hóa nghệ thuật và du lịch Việt Nam- Lào giai đoạn 2021 – 2025 và đề nghị, hai bên tiếp tục nghiên cứu lập kế hoạch hợp tác một cách liên tục, nhấn mạnh thêm vào việc trao đổi kinh nghiệm và thông tin liên quan đến tình hình trong nước và quốc tế; trao đổi kinh nghiệm về công tác văn hóa và du lịch, xây dựng cơ chế điều phối giữa hai bên cho thuận lợi và hiệu quả cao. Đáng chú ý, phía bạn Lào để nghị tăng cường các cuộc trao đổi đoàn chuyên viên nhiều hơn để trao đổi những kinh nghiệm về công tác văn hóa và du lịch của hai bên, bằng hệ thống truyền thông hiện đại có thể kết nối với nhau bằng hệ thông điện tử. Đồng thời, cùng tổ chức các cuộc giao lưu trao đổi, tham quan và hoạt động khác cùng nhau giữa hai bên Lào – VN theo khả năng thực tế để thắt chặt tình đoàn kết giữa hai Bộ. Cùng với đó, phía bạn đề nghị Việt Nam tiếp tục giúp đỡ các dự án xây dựng trường  nghệ thuật (nhạc) quốc gia Lào theo khung hợp tác giữa hai Chính phủ…

                                                                     QUỐC HÙNG (từ Viêng Chăn, Lào)

Print
«Tháng Hai 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
25
26
27
28
29
30
31
1
2
3
4
5
67
8
9
1011121314
1516
17
18
19
20
21
22
23
24
2526
2728
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top