21 Tháng Hai 2020

Khi nhận thức về văn hóa chưa sâu sắc

Thứ Sáu 27/12/2019 | 11:50 GMT+7

VHO- Tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020, do Bộ VHTTDL mới vừa tổ chức tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có nhận xét rất đáng chú ý: Đây đó trong toàn hệ thống và xã hội, văn hóa vẫn chưa được coi trọng đúng mức. Một số cấp uỷ, chính quyền địa phương chưa dành đủ thời gian chỉ đạo, nguồn lực cho văn hóa mà vẫn chạy theo sức ép tăng trưởng kinh tế.

Phó Thủ tướng còn nhấn mạnh: “Nơi nào nói nhận thức đủ rồi nhưng thực hiện chưa tốt có nghĩa là nhận thức chưa thực sự sâu sắc”.

 Có thể nói, mười năm chưa phải là khoảng thời gian đủ dài, đủ lâu và đủ độ lắng để Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2020 tạo nên những kết quả mang yếu tố “bền cây vững gốc”, song với nhận thức thì nó đã thực sự “chín”. Tuy nhiên cái sự “chín” ấy lại phụ thuộc vào cái sự “yêu” văn hóa của những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương. Sở dĩ nói vậy là bởi, ở đâu những người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương “hiểu, thấm” và “yêu” văn hóa thì ở những nơi đó ngành Văn hóa thực sự có tiếng nói, thực sự được quan tâm và gây dựng nên những kết quả vượt trội.

Còn nhớ cách đây không lâu lắm, trong đời sống dân gian đương đại vẫn tồn tại câu nói vui nhằm “miêu tả” về những người làm trong ngành văn hóa, rằng suốt ngày chỉ mỗi việc “bưng, bê, kê, dán”, “cờ, đèn, kèn, trống”, hoặc “leo trèo, treo cắt”… Lúc đó không ít cán bộ, nhân viên công tác trong ngành văn hóa ở địa phương lấy làm tự ái vì cấp trên đã không đánh giá đúng vị trí, vai trò của những “chiến sĩ trên mặt trận tư tưởng văn hóa”. Họ chỉ nhìn vào “bề nổi” mà không nhìn vào chiều sâu, họ chỉ thấy “xin tiền” chứ không làm ra tiền, và nguy hiểm hơn, tiếng nói của cán bộ văn hóa ở địa phương ít được quan tâm…

Đương nhiên, giờ đây những nhận thức trên về những người công tác trong ngành văn hóa, vị trí và vai trò của văn hóa chắc sẽ không còn như thế nữa, thay vào đó là “Văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị”. Nhưng cũng công bằng mà nói, ở nhiều địa phương, cấp ủy, chính quyền vẫn chưa thực sự dành sự quan tâm tới văn hóa một cách sâu sắc như các ngành, lĩnh vực khác, vì thế công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống… còn khá mờ nhạt.

Kỳ vọng rằng, với ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, thời gian tới các cấp uỷ, chính quyền địa phương sẽ dành đủ thời gian chỉ đạo, nguồn lực cho văn hóa phát triển.

NGUYỄN THANH SƯƠNG

Print