01 Tháng Tư 2020

7 tác dụng tuyệt vời từ trái cây "họ" cam quýt

Thứ Sáu 13/03/2020 | 10:01 GMT+7

VHO- Nhưng trái cây có múi họ cam quýt không chỉ có hương vị và đẹp  chúng còn tốt cho bạn. Nó có rất nhiều lợi ích về sức khỏe, từ tăng cường khả năng miễn dịch đến chống ung thư.

1. Giàu Vitamin và hợp chất thực vật

Trái cây họ cam quýt là một nguồn vitamin C tuyệt vời, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giữ cho làn da của bạn mịn màng, đàn hồi.

Trên thực tế, chỉ một quả cam vừa có đủ vitamin C bạn cần trong một ngày. Nó cũng có một lượng lớn vitamin và khoáng chất khác bao gồm vitamin B, kali, phốt pho, magiê và đồng.

Ngoài ra, chúng rất giàu hợp chất thực vật có lợi ích sức khỏe khác nhau, bao gồm các tác dụng chống viêm và chống oxy hóa.

2. Nguồn chất xơ tốt

Trái cây có múi là một nguồn chất xơ tốt. Nó có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm cải thiện sức khỏe tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân.

Cam đặc biệt có nhiều chất xơ hòa tan, loại chất xơ giúp giảm mức cholesterol.

So với các loại trái cây và rau quả khác, trái cây họ cam quýt độc đáo ở chỗ chúng có tỷ lệ hòa tan cao hơn so với chất xơ không hòa tan.

3. Chứa ít calo

Nếu bạn muốn giảm cân, trái cây họ cam quýt là một lựa chọn tốt. Chúng có lượng calo thấp, nhưng hàm lượng nước và chất xơ giúp bạn no.

Một nghiên cứu năm 2015 đã xem xét thói quen ăn uống và cân nặng của mọi người trong 24 năm cho thấy rằng ăn trái cây có múi có giúp giảm cân.

4. Giảm nguy cơ sỏi thận

Sỏi thận có thể hình thành khi nước tiểu của bạn rất cô đặc hoặc khi bạn có lượng khoáng chất tạo đá cao hơn bình thường trong nước tiểu.

Một loại sỏi thận là do nồng độ citrate trong nước tiểu thấp.

Nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là trái cây họ cam quýt, có thể làm tăng mức độ citrate trong nước tiểu của bạn, làm giảm nguy cơ sỏi thận.

5. Có thể giúp chống lại hoặc bảo vệ chống lại ung thư

Nhiều nghiên cứu đã liên kết trái cây họ cam quýt giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Trong một nghiên cứu, những người ăn một quả bưởi hoặc uống một khẩu phần nước ép bưởi hàng ngày có nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi thấp hơn .

Các nghiên cứu khác đã đề xuất rằng trái cây họ cam quýt cũng có thể bảo vệ chống lại ung thư thực quản, dạ dày, vú và tuyến tụy.

Nó cũng có thể giúp ngăn chặn sự hình thành của bệnh ung thư mới và làm cho chất gây ung thư không hoạt động.

6. Chứa các chất dinh dưỡng giúp tăng cường sức khỏe tim mạch

Trên thực tế, một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người ăn số lượng lớn các loại trái cây này có tỷ lệ mắc bệnh tim và đột quỵ thấp hơn.

Ví dụ, chất xơ hòa tan và flavonoid của chúng có thể cải thiện mức cholesterol bằng cách tăng cholesterol HDL "tốt" và giảm cholesterol LDL và triglyceride "xấu".

Và nhiều chất flavonoid trong trái cây họ cam quýt, bao gồm một loại được gọi là naringin, là chất chống oxy hóa mạnh có lợi cho tim theo nhiều cách.

7. Có thể bảo vệ bộ não của bạn

Các flavonoid trong trái cây họ cam quýt có thể giúp tránh các bệnh thoái hóa thần kinh, như Alzheimer và Parkinson, do sự phá vỡ các tế bào trong hệ thống thần kinh.

Một phần, những bệnh này là do viêm.

Flavonoid có trong trái cây có múi có khả năng chống viêm được cho là giúp bảo vệ chống lại chuỗi sự kiện khiến hệ thần kinh bị suy giảm. 

Một số nghiên cứu ở người lớn tuổi cũng đã chỉ ra rằng nước ép cam quýt có thể tăng cường chức năng của não.

LAODONG.VN

Print
«Tháng Tư 2020»
T2T3T4T5T6T7CN
30
31
1
2345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930123
45678910

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: LƯƠNG TRUNG HIẾU
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2020 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top