21 Tháng Giêng 2021

Ngành TDTT sau đại dịch:  Trở lại thế nào cho ấn tượng?

Thứ Sáu 15/05/2020 | 10:53 GMT+7

VHO- Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, hầu hết các hoạt động của thể thao đều bị ngưng trệ nên ngay sau khi cả nước bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, Tổng cục Thể dục thể thao (TDTT) đã lập tức rà soát lại các nhiệm vụ trọng tâm trong năm nay và đề ra nhiều giải pháp khắc phục hậu quả do dịch bệnh Covid-19.

 Bóng đá sẽ trở lại vào ngày 23.5 Ảnh: HẢI ĐĂNG

 “Bên cạnh việc dần tổ chức lại các hoạt động thể thao đỉnh cao, thể thao Việt Nam còn hướng tới việc hướng dẫn người dân tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe trong tình hình mới”, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng cho biết.

Hướng dẫn tập luyện thể thao nâng cao sức khỏe

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng, Tổng cục đã giao Vụ TDTT Quần chúng phối hợp với các đơn vị triển khai kế hoạch xây dựng và phổ biến tài liệu hướng dẫn tập luyện TDTT nâng cao sức khỏe trong tình hình mới. Theo đó, kế hoạch này sẽ hướng tới việc xây dựng, hướng dẫn các bài tập thể thao để nhân dân tập luyện; phối hợp với các Liên đoàn, Hiệp hội thể thao hướng dẫn các bài tập kỹ thuật, thể lực; phổ biến các bài tập phù hợp với lứa tuổi, giới tính, thể trạng của người tham gia luyện tập; phối hợp, lồng ghép hoạt động vào các chương trình đang thực hiện như Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, chương trình phổ cập Bơi an toàn, phòng chống đuối nước…

Đây là kế hoạch nhằm thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24.4 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền về vai trò, tác dụng của việc luyện tập TDTT nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng phòng, chống dịch bệnh; hướng dẫn người dân duy trì nề nếp, thói quen thường xuyên luyện tập TDTT đúng cách để nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc, thể lực, phòng chống dịch bệnh, phòng chống tai nạn trong hoạt động TDTT…

Bên cạnh đó, ngay trong ngày 13.5, Tổng cục TDTT đã ban hành công văn số 510/TCTDTT-TTTTCII về việc cho phép tổ chức các Giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2020. Việc các giải đấu đỉnh cao được thi đấu trở lại sau thời gian phải tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19 là tin vui với người hâm mộ. Ngay sau khi nhận được công văn này Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đã lên phương án để bóng đá trở lại sau dịch bệnh Covid-19. Theo đó VPF thông báo Lịch thi đấu vòng loại và vòng 1/8 Giải Bóng đá Cúp quốc gia Bamboo Airways 2020 sẽ bắt đầu vào ngày 23.5 trên SVĐ Thiên Trường, Nam Định. Như vậy sau một thời gian phải tạm dừng tổ chức vì dịch bệnh, món ăn tinh thần không thể thiếu của người hâm mộ sẽ trở lại, hâm nóng bầu không khí tại các sân vận động. “Bóng đá sẽ khởi tranh trở lại nhưng vẫn phải đặt lên hàng đầu yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn cho các thành phần tham gia giải, tuân thủ yêu cầu của các địa phương về công tác phòng, chống dịch bệnh”, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh.

Đẩy mạnh các hoạt động trở lại

Hàng loạt các hoạt động quan trọng của thể thao trong nước và quốc tế trong thời gian qua đã bị ngưng trệ vì Covid-19. Vì thế sau khi cả nước bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển kinh tế, Tổng cục TDTT đã xây dựng kế hoạch triển khai nhiệm vụ trong tình hình mới. Cụ thể với công tác chuẩn bị tham dự Olympic- Tokyo đã bị lùi thời gian tổ chức vào năm sau, căn cứ tình hình dịch bệnh Covid-19 và thông báo của các tổ chức thể thao quốc tế, Tổng cục TDTT đã lên các kế hoạch tập huấn, thi đấu mới chuẩn bị cho các cuộc thi đấu tích điểm, giành chuẩn dự Olympic.

Về công tác chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 31, Tổng cục TDTT đã triệu tập tập huấn 42 đội tuyển quốc gia (530 VĐV, 109 HLV), 57 đội tuyển trẻ quốc gia (831 VĐV, 164 HLV), 42 bác sĩ, 28 chuyên gia ngay từ đầu năm. Tuy nhiên do dịch Covid-19 nên quá trình tập luyện, thi đấu của các VĐV đã bị ảnh hưởng, một số chuyên gia về nước chưa trở lại Việt Nam làm việc… Để khắc phục khó khăn này, ngay sau khi tình hình khống chế dịch ở Việt Nam đạt được nhiều tín hiệu tích cực, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, các VĐV đã quay trở lại các Trung tâm huấn luyện, tích cực tập luyện, chờ lịch thi đấu mới. Kế hoạch tập huấn, thi đấu nước ngoài của các đội tuyển cũng đã được điều chỉnh kịp thời, ứng phó với mọi diễn biến của dịch bệnh Covid-19.

Về công tác tổ chức giải thể thao trong nước, để hoàn thành kế hoạch tổ chức giải năm 2020, Tổng cục TDTT tổ chức 177 giải, trong đó cần điều chỉnh kế hoạch như hủy 15 giải thi đấu, điều chỉnh lùi thời gian 77 giải, hủy toàn bộ các giải quốc tế tổ chức tại Việt Nam trong 6 tháng đầu năm sang 6 tháng cuối năm 2020. Để ứng phó với tình hình mới, Tổng cục TDTT cũng sẽ điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi đấu quốc gia, quốc tế; điều chỉnh chỉ tiêu thành tích thể thao năm 2020; phối hợp cùng Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư 61 về chế độ dinh dưỡng đối với HLV, VĐV thể thao thành tích cao… “Dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội. Thể thao không là ngoại lệ và chúng tôi đang nỗ lực hết mình để khắc phục hậu quả của Covid-19, đưa mọi việc trở lại bình thường, theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng”, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng nhấn mạnh. 

 THU SÂM

Print
«Tháng Giêng 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
28
29
30
31
1
23
4
5
6
7
8
910
11
12
13
14
15
1617
18
19
20
21222324
25262728293031
1234567

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top