12 Tháng Tư 2021

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Đấu tranh phòng chống tham nhũng còn khó khăn, phức tạp

Thứ Hai 01/02/2021 | 11:29 GMT+7

VHO-Phát biểu tại cuộc họp báo ngay sau khi bế mạc Đại hội lần thứ XIII của Đảng ngày 1.2, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Đại hội đã thành công rất tốt đẹp trong không khí phấn khởi, rút ngắn được gần 2 ngày so với dự kiến, truyền được quyết tâm của Đại hội cũng như ý chí, bản lĩnh để đưa đất nước ta phát triển trong thời gian tới.

Tổng Bí thư cũng khẳng định, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng về văn kiện, nhân sự và công tác tổ chức phục vụ Đại hội. Đại hội cũng đã đạt được sự thống nhất cao trong bầu không khí tin cậy lẫn nhau, hồ hởi, phấn khởi vì sự phát triển của đất nước, vì thành công của Đại hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trả lời phỏng vấn của báo chí trong nước và quốc tế

Chia sẻ với những vất vả của các nhà báo trong quá trình tác nghiệp, Tổng Bí thư đánh giá, báo chí đã góp phần vào thành công chung của kỳ Đại hội được xem là thành công nhất, cả về nội dung, hình thức, cách thức và lề lối làm việc. Tổng Bí thư đánh giá, báo chí đã đưa tin nhanh, nhạy, kịp thời, đáp ứng được sự mong mỏi của nhân dân, truyền được quyết tâm, sự phấn khởi của Đại hội tới nhân dân. Tổng Bí thư nhận định thời gian tới sẽ có nhiều nguy cơ, diễn biến phức tạp, chưa lường hết được, cần sự chung tay góp sức của các nhà báo để xây dựng đất nước ta ngày càng phát triển, sánh vai với cường quốc năm châu.

Trả lời câu hỏi của các nhà báo về công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, Tổng Bí thư cho biết, tham nhũng là căn bệnh không chỉ có ở nước ta mà nước nào cũng có, không chỉ thời nay mà thời nào cũng có; chỉ có nhiều hay ít, rộng hay hẹp. Đây cũng là bệnh của những người có chức, có quyền, lại nắm trong tay tiền thì tiêu cực sẽ dễ nảy sinh, dễ dẫn đến lợi ích nhóm.

Tổng Bí thư cho biết, cuộc chiến chống tham nhũng và tiêu cực bắt đầu từ năm 2013 tới giờ. Chúng ta đã đưa ra xét xử nhiều vụ án trong đó có nhiều người là Uỷ viên Trung ương Đảng, Uỷ viên Bộ Chính trị. “Đã có nhiều người bị thu hồi tài sản. Tôi cũng không tưởng tượng được lại có tới hàng triệu USD, hàng bao nhiêu tỉ. Vì thế cuộc chiến chống tham nhũng sẽ không ngừng, không nghỉ, không dừng ở bất kể ai, không có vùng cấm. Vừa rồi gần Đại hội có người hỏi có làm nữa không. Tôi nói mai Đại hội cũng vẫn xử, vừa rồi xử nhiều vụ, sát Đại hội mấy ngày còn khởi tố. Tức là không ngừng, không nghỉ. Làm không phải vì trị ai, thù oán gì ai mà vì nhân văn, nhân đạo. Như Bác Hồ nói, cưa một cành mọt, sâu để cứu cả cái cây. Xử một vài người để cảnh tỉnh, cảnh báo, răn đe, ngăn ngừa là chính", Tổng Bí thư nói và khẳng định cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng là khó khăn, phức tạp, nếu không có bản lĩnh thì không làm được vì ai cũng thích tiền, thích của nhưng danh dự mới là cái thiêng liêng, cao quí nhất.

Tại cuộc họp báo, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Giám đốc Học viện quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng đã trả lời nhiều câu hỏi khác của các nhà báo trong nước và quốc tế.

THU SÂM; ảnh: CHIẾN THẮNG

Print
«Tháng Tư 2021»
T2T3T4T5T6T7CN
29
30
31
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12131415161718
19202122232425
262728293012
3456789

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Tổng Biên tập: CHU THỊ THU HẰNG
Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM
Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302
Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2021 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa
Back To Top