Khói đốt rơm rạ "bủa vây" ngoại thành Hà Nội

VHO- Những ngày này, không khó để bắt gặp cảnh người dân đốt rơm rạ ngay trên các cánh đồng ở ngoại thành Hà Nội.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 1.

Gom lại thành đống rồi đốt trực tiếp tại cánh đồng là cách mà bà Nguyễn Thị Sang ở xã Quảng Yên, huyện Quốc Oai thường làm để làm sạch đất ruộng sau vụ mùa gặt.

"Chỉ cho mồi lửa cháy hết cả ruộng. Vụ này không cấy nữa đốt thành đống thế này để đốt lấy tro bón cây màu", bà Sang cho biết.

Chị Phạm Thị Minh, ở xã Quảng Yên cho biết thêm: "Phải đốt bỏ thì mới xay được đất. Dạ này máy xay thì xay nát được nhưng rơm cuốn vào máy không nghiền được".

Cứ thế, tận dụng những ngày nắng gắt vừa qua, nhiều người nông dân ở ngoại thành đồng loạt đốt rơm rạ khiến cả một vùng mù mịt khói. Biết là ảnh hưởng tới môi trường nhưng theo họ nếu không đốt bỏ thì không biết giải quyết số rơm rạ sau vụ gặt như thế nào. Nếu chất đống trên bờ sẽ tạo điều kiện cho chuột sinh sống gây hại cho vụ sau vì thế, những người dân như bà Sang cố gắng đốt ở vị trí xa đường cao tốc nhất có thể để hạn chế việc ảnh hưởng tới các phương tiện giao thông.

Khói đốt rơm rạ bủa vây ngoại thành Hà Nội - Ảnh 2.

Theo Tiến sĩ Doãn Hà Thắng, việc đốt rơm rạ với mức độ trên diện rộng, xảy ra liên tục sẽ làm gia tăng đáng kể lượng khí thải độc hại vào bầu không khí, gây ảnh hưởng tới môi trường. Khi kết hợp với điều kiện thời tiết xấu sẽ gây ô nhiễm không khí ở tầng thấp như thời gian vừa qua.

TP. Hà Nội từng đặt ra mục tiêu đến năm 2020, Hà Nội sẽ xử lý để không còn rơm rạ đốt bỏ ngoài đồng ruộng sau thu hoạch. Tuy nhiên, đến nay mục tiêu đó vẫn chưa thể hoàn thành. Để chấm dứt tình trạng này, nếu chỉ cấm thôi sẽ là không đủ nếu không có giải pháp biến phụ phẩm này thành sản phẩm hữu ích như mô hình sử dụng rơm rạ để trồng nấm, làm thức ăn chăn nuôi... tăng thu nhập cho người nông dân.

VTV.VN

Ý kiến bạn đọc