Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Giải trí

16 Tháng Tám 2022

Chế phẩm xử lý rác thải sinh hoạt đoạt giải cao nhất cuộc thi "Gia đình an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu"

Thứ Tư 30/06/2021 | 23:16 GMT+7

VHO- Ngày 30.6, Trung ương Hội LHPN Việt Nam và tổ chức Plan Internation Việt Nam, tổ chức Live&Lern đã tổ chức lễ trao giải trực tuyến cuộc thi "Gia đình an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu". Các tác phẩm dự giải đều là những sáng kiến, giải pháp đã và đang được triển khai tại gia đình, địa phương nhằm nâng cao và lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường của người dân.

Dù được phát động từ ngày 4.3.2021 đến 31.5.2021 trên phạm vi toàn quốc, và trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp nhưng cuộc thi "Gia đình an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu" đã nhận được sự tham gia của đông đảo người dân với 1070 sáng kiến, giải pháp tham dự. Các sáng kiến, giải pháp có thể là sản phẩm truyền thông hoặc phương pháp xử lý rác thải mang nhằm lan tỏa đến cộng đồng, gia đình và mỗi cá nhân ý thức hành động vì môi trường, giảm nhẹ rủi ro thiên tai và tăng cường khả năng ứng phó với biến đổi khí hậu đối với phụ nữ và trẻ em.

Bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ về sáng kiến xử lý rác thải tại hộ gia đình

Kết quả, Hội đồng giám khảo đánh giá, lựa chọn ra những sáng kiến xuất sắc nhất để trao giải tại Lễ tổng kết cuộc thi. Trong đó, có 11 giải thưởng tập thể, 8 giải thưởng cá nhân, 6 giải bình chọn online trên fanpage. Đặc biệt, sáng kiến "Sản xuất chế phẩm IMO để xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình" của bà Nguyễn Thị Liên (xã Phú Cường, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đoạt giải Nhì - giải cá nhân cao nhất (không có giải Nhất).

Bà Liên chia sẻ, xuất phát từ mục đích xử lý môi trường trong gia đình, bà đã lên mạng tìm hiểu, đồng thời học hỏi thêm các nhà khoa học để sản xuất ra loại chế phẩm xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình. Nhờ đó mà trang trại trồng cây của bà không phải mua bất kỳ một loại phân nào, hoàn toàn sử dụng phân hữu cơ. Kể ca loại thuốc diệt trừ sâu bọ cũng được làm từ các loại ớt, tỏi... Không chỉ sử dụng trong gia đình mà sản phẩm, mô hình của bà đã được áp dụng rộng rãi ở địa phương.

Đại diện các tác giả đoạt giải cuộc thi

Ngoài ra, nhiều sáng kiến, giải pháp khác cũng được Hội đồng giám khảo đánh giá cao, như mô hình trồng cây đại lộc góp phần phòng, chống ô nhiễm môi trường, hướng dẫn tái chế túi nilon thành đồ dùng, thùng chứa vỏ chai nhựa; tồng cây mắm chống sạt lở tại xã ven biển, mô hình nuôi giun quế tại hộ gia đình...

Theo đánh giá của bà Trần Thị Hương, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, các sáng kiến, giải pháp dự thi có nội dung và hình thức đa dạng, phong phú. Hy vọng rằng, sau cuộc thi, nhiều sáng kiến, giải pháp tiêu biểu sẽ được lan tỏa rộng hơn. Mỗi tác giả là tuyên truyền viên tích cực để bảo vệ môi trường, lan tỏa tới đông đảo người dân tại địa phương để cộng đồng cùng chung tay có những hành động tích cực bảo vệ môi trường, phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro thiên, biến đổi khí hậu đối với phụ nữ và trẻ em.

MAI TRANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top