Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Giải trí

17 Tháng Tám 2022

Nâng cao nhận thức của giới trẻ về rác thải nhựa qua sáng tác video, clip, tranh, ảnh

Chủ Nhật 26/09/2021 | 16:04 GMT+7

VHO-  18 sản phẩm truyền thông sáng tạo về môi trường tại cuộc thi “Plasic Talk – Khi nhựa lên tiếng” vừa bước vào vòng 2 – Phản biện diễn ra ngày 25-26.9 bằng hình thức online để tìm ra những video, clip lan tỏa thông điệp về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Theo kết quả khảo sát của GreenHub (2021) trong dự án của World Bank (Ngân hàng Thế giới) tại 10 tỉnh thành phố ven biển Việt Nam, 93,6% rác thải rò rỉ ra ngoài môi trường là nhựa.10 loại rác thải bị rò rỉ ra ngoài môi trường nhiều nhất là mảnh nhựa mềm (các mảnh phân rã từ túi ni lông); ngư cụ 1 (dây thừng, mảnh lưới, mồi nhử, dây câu, phao nhựa cứng); ngư cụ 2 (phao xốp nổi, thùng xốp); túi ni lông (có sức chứa từ 0-5kg); Hộp xốp đựng thức ăn; mảnh nhựa cứng; ống hút nhựa; bao bì thực phẩm (mì gói, mì tôm); bao bì bánh kẹo và các loại nhựa khác (tã, bỉm…).

Cảnh trong phim ngắn "Hành trình của muỗng nhựa"

Từ thực trạng này, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Xanh (GreenHub) đã quyết định đồng tổ chức cuộc thi “Plastic talk - Khi nhựa lên tiếng” từ trung tuần tháng 7.2021 nhằm mục đích tìm ra các sản phẩm truyền thông sáng tạo và có sức lan tỏa đến cộng đồng. Cuộc thi có sự đồng hành của Nhóm “Mắt Xanh - Thanh niên vì Môi trường”. Các sản phẩm đoạt giải sẽ được sử dụng trong các hoạt động truyền thông phi lợi nhuận về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Cảnh trong phim ngắn "Chai nhựa nhỏ"

Ngay sau khi phát động, Ban tổ chức đã nhận được nhiều tác phẩm dự thi bằng nhiều hình thức thể hiện như Phim ngắn, truyện tranh, poster, podcasts… Các sản phẩm dự thi hướng đến 2 nhóm đối tượng là tổ chức, doanh nghiệp (siêu thị, nhà hàng/quán ăn, khách sạn, quán cafe, nhà sản xuất thực phẩm và đồ uống, nhà sản xuất bao bì/đóng gói…). Và đối tượng cá nhân là: học sinh, sinh viên, lao động trẻ (dưới 40 tuổi) tại thành thị, lao động trẻ (dưới 40 tuổi) tại nông thôn, khách du lịch…

Qua phần chấm giải và bình chọn, Ban tổ chức đã lựa chọn được 18 tác phẩm vào vòng 2 – Phản biện, như tác phẩm: Đương đầu với ô nhiễm nhựa, Chai nhựa nhỏ, Gia đình và rác thải nhựa, Xin đừng thả bóng, Nếu một ngày Trái đất bọc nilon… Tại vòng 2, mỗi tác giả sẽ trình bày về sản phẩm của mình và trả lời các ý kiến phản biện của Ban Giám khảo.

Ban Giám khảo và thí sinh dự thi vòng 2 qua hình thức trực tuyến

Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cho biết: “Mong rằng cuộc thi sẽ mang đến nhiều sản phẩm truyền thông sáng tạo giúp các hoạt động truyền thông về rác thải nhựa đạt hiệu quả cao và có tác động tích cực tới cộng đồng. Thông qua hoạt động này, cuộc thi mong muốn nâng cao nhận thức của thanh thiếu niên và cộng đồng về giảm thiểu rác thải nhựa cũng như khuyến khích các hành động nhỏ và thiết thực trong bảo vệ môi trường; đồng thời khơi dậy niềm đam mê, khả năng sáng tạo của thanh thiếu niên với các sản phẩm truyền thông về chủ đề rác thải nhựa”. Dự kiến, các thí sinh sẽ tham dự vòng 3 - Chung kết và lan tỏa từ ngày 9- 15.10 và công bố kết quả: 18.10.2021.

N.KHANG

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top