Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Giải trí

15 Tháng Tám 2022

“Hành trình hồi sinh”: Hành trình lan toả tình yêu thiên nhiên

Thứ Sáu 31/12/2021 | 17:26 GMT+7

VHO- Với mục đích đích khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học trong cộng đồng thông qua việc chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe cho các loài động vật, đặc biệt là những cá thể quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng cao, ngày 30.12 vừa qua, Vườn Quốc gia Cúc Phương đã tổ chức chương trình "Hành trình hồi sinh".

Những năm qua, Vườn quốc gia Cúc Phương tiếp tục đón nhận sự đồng hành và đóng góp nhân lực, vật lực của một số tập thể, cá nhân, những người có tình yêu thiên nhiên cho nỗ lực cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã và truyền thông giáo dục.

Gia đình bà Đỗ Bạch Dương - Tạ Tuấn Minh (Hà Nội) nhận Chứng nhận từ chương trình "Hành trình hồi sinh"

Vườn Quốc gia Cúc Phương đã tiếp nhận đến chăm sóc, chữa trị và phục hồi tập tính, ổn định tâm lí để cứu hộ một cá thể động vật bất kì nào đó là một quy trình kỹ thuật mang tính khoa học, đòi hỏi khắt khe kể cả thời gian, công sức, điều kiện vật chất trên nền tảng là tình yêu thiên nhiên, sự kiên trì và lòng đam mê. Xuất phát từ những ý nghĩa và thực tiễn trên, Vườn Quốc gia Cúc Phương nghiên cứu, phát triển và chính thức vận hành chương trình "Hành trình hồi sinh".

Chương trình sẽ khơi dậy, lan tỏa tình yêu thiên nhiên, trách nhiệm bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân thông qua nỗ lực chăm sóc, chữa trị và phục hồi sức khỏe, tập tính, tâm lý của động vật cứu hộ, nhất là những cá thể quý hiếm, nguy cơ tuyệt chủng cao.

Các tập thể, cá nhân, gia đình có nguyện vọng tham gia những "Hành trình hồi sinh" sẽ được tìm hiểu chung về Chương trình, về Mã số cá thể động vật cụ thể. Vì mỗi cá thể được Vườn ghi dấu bằng mã số riêng, có hình ảnh và câu chuyện liên quan, các mức độ đóng góp cũng như quyền lợi.

Nhóm "Hành trình hồi sinh" (Hà Nội) bảo trợ 1 cá thể Voọc xám và đặt tên cho cá thể đó là Sunny

Mỗi tập thể, cá nhân, gia đình đăng ký tham gia đều phải kí biên bản thỏa thuận; lịch và chương trình đến thăm động vật hoặc kết hợp tham quan Vườn Quốc gia Cúc Phương trong thời gian đồng hành sẽ được thống nhất giữa hai bên, trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc của Chương trình và phù hợp với các bên.

Trong 10 năm qua (từ năm 2010 - 2020), Vườn đã cứu hộ, bảo tồn trên 2.600 cá thể động vật hoang dã thuộc 75 loài; trong đó có rất nhiều loài nguy cấp quý hiếm. Điển hình là 20 loài linh trưởng; 34 loài rùa cạn, rùa nước ngọt; 8 loài thú ăn thịt và tê tê, công má vàng, gà lôi trắng...

Ngoài ra, Vườn đã tiếp nhận cứu hộ 3.212 cá thể động vật hoang dã; cho ghép đôi sinh sản được 1.443 cá thể động vật hoang dã; tái thả về môi trường tự nhiên các Vườn quốc gia và Khu bảo tồn trên 1.600 cá thể; xây dựng Vườn thực vật từ năm 1985 với diện tích 167ha; sưu tập và lưu giữ được trên 800 loài thực vật…

Sau gần 60 năm hoạt động, công tác cứu hộ, chăm sóc, bảo tồn và phát triển sinh vật của Vườn Quốc gia Cúc Phương đã tạo nên "thương hiệu" riêng, được giới bảo tồn trong và ngoài nước ví von là "Thủ đô bảo tồn" của Việt Nam.

QUỐC VINH

Print
Tags:

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top