Menu
 1. Chính trị
 2. Văn hóa
 3. Nghệ thuật
 4. Giải trí
 5. Du lịch
 6. Thể thao
 7. Gia đình
 8. Kinh tế
 9. Ẩm thực
 10. Đời sống
 11. Nhịp sống số
 12. Pháp luật
 13. Thế giới
 14. Media

Giải trí

17 Tháng Tám 2022

Năm đầu tiên đánh giá kết quả bảo vệ môi trường: Nhiều địa phương chỉ đạt mức trung bình

Thứ Tư 12/01/2022 | 09:25 GMT+7

VHO- Bộ chỉ số đánh giá kết quả bảo vệ môi trường của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Bộ chỉ số) được thực hiện theo Quyết định số 2782/QĐ - BTNMT để áp dụng chính thức từ năm 2020. Trên cơ sở đó, Bộ trưởng Bộ TN&MT vừa phê duyệt kết quả đánh giá kết quả bảo vệ môi trường (BVMT) của các tỉnh, thành năm 2020.

 Người dân Đà Nẵng bảo vệ môi trường

 Theo đó Bộ chỉ số ra đời ngày 31.10.2019 nhằm thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-CP ngày 23.1.2014 của Chính phủ về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 24/NQ-TW ngày 6.3.2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về Chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và Chỉ thị số 25/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 31.8.2016 về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong lĩnh vực BVMT. Nhằm đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ BVMT và mức độ hài lòng của người dân về chất lượng môi trường sống của các tỉnh, thành phố, Bộ chỉ số được cấu trúc thành hai nhóm gồm: Đánh giá kết quả thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ về BVMT (nhóm 1) và Đánh giá mức độ hài lòng của người dân về môi trường sống (nhóm 2). Trong đó nội dung nhóm 1 được cấu trúc thành 4 nhóm mục tiêu, 11 nhóm chính sách với 26 nội dung thành phần; nội dung nhóm 2 với 4 nhóm mục tiêu với 1 chỉ số thành phần về mức độ hài lòng của người dân về môi trường sống. Các chỉ số nhóm 1 do UBND các tỉnh, thành phố tự tổ chức thu nhập, đánh giá theo hướng dẫn của Bộ TN&MT và chịu trách nhiệm về tính chính xác, đầy đủ thông tin, số liệu, chỉ số nhóm 2 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức thực hiện thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp theo phương thức điều tra xã hội học đối với toàn bộ các tỉnh, thành trên cả nước.

Để triển khai việc thực hiện Bộ chỉ số này, Bộ TN&MT đã có công văn đôn đốc, hướng dẫn các địa phương cũng như công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành bổ sung hồ sơ tự đánh giá kết quả thực hiện các chỉ số nhóm 1 Bộ chỉ số năm 2020. Bên cạnh đó, Bộ TN&MT cũng đã phối hợp chặt chẽ với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong việc hướng dẫn Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành trong việc tổ chức điều tra xã hội học năm 2020 ở các địa phương. Sau khi nhận được kết quả điều tra đánh giá, Tổng cục Môi trường với vai trò là cơ quan thường trực liên tục trao đổi thông tin với các địa phương để hướng dẫn rà soát, thẩm tra, đánh giá kỹ lưỡng từng chỉ số, thống nhất các nguyên tắc về phương thức lựa chọn, xử lý số liệu đánh giá. Trên cơ sở đánh giá kết quả năm 2020 và báo cáo kết quả đề xuất của cơ quan thường trực, các thành viên Hội đồng đã làm việc tập trung, thống nhất, kết quả phiên họp đảm bảo tính khách quan, khoa học, đáp ứng yêu cầu.

Căn cứ kết quả thẩm định của Hội đồng, ngày 31.12.2021, Bộ trưởng Bộ TN&MT đã phê duyệt kết quả Bộ chỉ số đánh giá kết quả BVMT năm 2020 của các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Theo đó kết quả thực hiện Bộ chỉ số năm 2020 của các đia phương được phân loại theo 3 mức: Tốt, khá và trung bình. Với các địa phương đã hoàn thành nhiều chỉ tiêu về BVMT đề ra hoặc có kết quả thực hiện cao như: Tỷ lệ các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có hệ thống xử lý nước thải tập trung đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tỷ lệ cơ sở gây ô nhiễm môi trường được xử lý triệt để, tỷ lệ chất thải nguy hại, chất thải rắn sinh hoạt được xử lý đảm bảo BVMT… đồng thời có tỷ lệ đánh giá cao của người dân về chất lượng môi trường sống trên địa bàn ở mức hài lòng cao sẽ được xếp ở mức tốt. Có 5 địa phương là Bình Dương, Đà Nẵng, Trà Vinh, Quảng Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu đạt được kết quả này. Với 34 tỉnh thành như Bắc Kạn, Hải Phòng, Hồ Chí Minh, Phú Thọ… được xếp ở mức khá. Còn đối với 24 tỉnh, thành như Hà Nội, Vĩnh Phúc, An Giang, Bến Tre… được xếp ở mức trung bình bởi chủ yếu do chưa hoàn thành nhiều chỉ tiêu về BVMT đề ra hoặc có kết quả thực hiện thấp như tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ phát sinh nước thải từ 50m3/ngày trở lên có hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt phân loại tại nguồn, tỷ lệ đánh giá của người dân về chất lượng môi trường sống trên địa bàn còn thấp… trong đó một số địa phương chưa có kết quả đánh giá một số chỉ số do không thực hiện thu thập dữ liệu.

Dựa trên kết quả đánh giá, Bộ TN&MT đã đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành tổ chức quán triệt, có biện pháp đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả trong công tác BVMT, cải thiện kết quả thực hiện Bộ chỉ số BVMT ở những năm tiếp theo. 

THANH BẢO

Print

Hãy Đăng nhập hoặc Đăng ký đăng nhận xét.

Xem nhiều nhất

© BÁO VĂN HÓA ĐIỆN TỬ
Cơ quan chủ quản: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Giấy phép Báo điện tử số: 422/GP-BTTTT cấp ngày 19.8.2016
Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa. Mọi hành động sử dụng nội dung đăng tải trên Báo điện tử Văn hóa tại địa chỉ www.baovanhoa.vn phải có sự đồng ý bằng văn bản của Báo điện tử Văn hóa.
Liện hệ quảng cáo: 024.22415051

Phó tổng Biên tập: PHAN THANH NAM

Phó tổng Biên tập: NGUYỄN VĂN MƯỜI

Tòa soạn: 124 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Điện thoại: 024.38220036 - FAX: 024.38229302

Email: baovanhoa@fpt.vn

Close 2022 Bản quyền thuộc về Báo Văn hóa
Back To Top