TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Tổng biên tập
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 024.22415051 
Fax: 024.38229302
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Dàn nhạc Giao hưởng tư nhân đầu tiên của Việt Nam chiêu mộ nhân tài
Điện ảnh - Truyền hình
Hợp tác điện ảnh Việt Nam – Tây Ban Nha: Thị Mai - Giấc mơ Tây Ban Nha trên đất nước Việt Nam
Sân khấu
Liên hoan Múa rối ASEAN 2017: Rối Việt Nam và sự nỗ lực tìm kiếm thị trường biểu diễn
Văn học
Tiếp nhận Truyện Kiều bằng tiếng Hàn Quốc
Sách mới
Sách Sơn mài Phạm Hậu, đỉnh cao hội họa sơn mài Việt Nam
Thời trang - Làm đẹp
Ngày hội tôn vinh trang phục nam truyền thống
Di sản
Nghệ An: Đường nối hai Khu di tích chưa bàn giao đã sụt lún
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Những góc nhìn trẻ tại Festival Nhiếp ảnh trẻ
Trang chủ > Giải trí > Bánh “quý tộc” Huế cho những ngày xuân

Bánh “quý tộc” Huế cho những ngày xuân (01/02/2016)

Chị Mỹ Thơ khéo léo làm bánh trái cây đậu xanh xứ Huế
VH- Ngày xưa, bánh đậu xanh trái cây được những đầu bếp, thợ làm bánh nổi tiếng thực hiện và dâng lên vua chúa, hoàng thân quốc thích ở trong triều đình thưởng thức.

Sau này, khi triều đình sụp đổ, một số người ở Huế vẫn làm và sử dụng trong những gia đình quý tộc, khá giả. Nhưng dần dà, món bánh đặc trưng này được sử dụng rộng rãi trong dân gian mỗi dịp lễ, tết, sum họp gia đình hay tiếp đãi khách quý…

Mới nhìn thoáng qua, ai cũng nghĩ cách làm bánh rất đơn giản, nhưng hóa ra nó đòi hỏi khá công phu. Bánh “quý tộc” được làm từ đậu xanh, đông sương (ở các vùng khác gọi là thạch) và màu thực phẩm. Đậu xanh đã tách vỏ, sẽ được ninh nhừ và nghiền nhuyễn; rồi trộn đường, vani sao cho vừa khô, vo không dính tay. Người làm bánh yêu cầu phải khéo tay  để dùng bột đậu xanh đó nặn ra những củ, quả trái cây nhỏ nhỏ xinh xinh. Những hình trái cây phổ biến thường được sử dụng để làm bánh như cam, quất, mận, đu đủ, táo, ớt, măng cụt, dâu tây…

Những bậc cao niên vừa thưởng thức bánh “quý tộc” xứ Huế vừa uống trà hàn huyên

Chị Mỹ Thơ, 27 tuổi, một người thợ làm bánh đậu xanh trái cây ở Huế cho biết: Hình trái cây được nặn xong thì nhúng vào nồi nước chè đông sương đang sôi nhỏ lửa, tay thợ phải quay tròn đều bánh để đông sương trải đều, không bám cục ở một chỗ. Mất khoảng vài chục phút để cho bánh khô, người ta mới tô màu cho bánh. Cũng có nhiều nơi, người thợ tô màu xong mới nhúng qua nước chè đông sương. “Màu sắc của bánh được chiết từ các loại củ cà rốt, củ dền, rau ngót, chanh dây…”, chị Thơ nói.

Nhiều người gọi đây là bánh “quý tộc” xứ Huế, bởi không chỉ có được làm dâng lên vua quan, tầng lớp quý tộc; mà cách thưởng thức của bánh cũng khá “cao sang”. Ngày họp gia đình, dịp lễ giỗ, các cụ già cao niên vừa thưởng thức bánh vừa uống trà hàn huyên. Hay dịp Tết, trong những gia đình truyền thống xứ Huế, bánh được làm và cắm vào từng nhánh cây trông y như quả thật. Một cây quất nho nhỏ chi chít trái được đặt ở bàn tiếp khách; một nhành mận sum xuê quả đỏ hồng ở bàn dưới cho con cháu trong nhà. Cái lộc nào vui bằng đầu năm được hái bánh trái cây và ăn ngon miệng. 

 Thùy An


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
  • Độc – lạ vùng miền: Lời giải ẩm thực cho một băn khoăn thường thấy
  • Galina Mud Bath& Spa: Tắm bùn khoáng giữa lòng thành phố Nha Trang
  • Tư duy và ngôn ngữ của người Việt: Cây trái quanh ta
  • Liên Hợp Quốc: Ăn côn trùng để giảm đói nghèo
  • Luận bàn về chữ "Thủy" trong văn hóa Việt
  • Món ngon Việt quảng bá văn hóa Việt
  • Ngọt ngào thốt nốt vào mùa
  • Đặc sản trên rừng, dưới biển
  • Bánh Huế ngày Tết
  • Mắm ngon của đồng bào Khmer
  • Đến Vincom – Đón "siêu trăng" kỷ lục
    Tưng bừng carnival nghệ thuật quốc tế đầu tiên trên phố đi bộ Hà Nội
    Công bố quà tặng khủng cho khách tham gia “Ngao du 5 châu 4 biển cùng Sun World”
    Du lịch rút ngắn khoảng cách thế hệ trong gia đình
    “Ba chàng lính ngự lâm” đấu kiếm tại Sun World Ba Na Hills
    Điểm danh những điểm “đầu tiên” và “nhất” tại Vinpearl Land Nha Trang
    Bật mí điểm đến ẩm thực mới lạ và hấp dẫn nhất Đà Nẵng hè này
    Vincom- Điểm hẹn du lịch hè 2017
    Với DIFF 2017, Đà Nẵng có làm nên kỳ tích?
    Mách nước du xuân khám phá lễ hội khèn, hoa tại Fansipan Legend

    CHUYÊN ĐỀ
    Đến Vincom – Đón "siêu trăng" kỷ lục
    Tưng bừng carnival nghệ thuật quốc tế đầu tiên trên phố đi bộ Hà Nội
    Công bố quà tặng khủng cho khách tham gia “Ngao du 5 châu 4 biển cùng Sun World”
    Niềm tự hào Việt Nam tung bay trên Nóc nhà Đông Dương
    Du lịch rút ngắn khoảng cách thế hệ trong gia đình
    “Ba chàng lính ngự lâm” đấu kiếm tại Sun World Ba Na Hills
    Điểm danh những điểm “đầu tiên” và “nhất” tại Vinpearl Land Nha Trang
    Bật mí điểm đến ẩm thực mới lạ và hấp dẫn nhất Đà Nẵng hè này
    Vingroup lập kỷ lục khai trương 15 cơ sở kinh doanh mới
    Vincom- Điểm hẹn du lịch hè 2017
    Bình chọn | Xem Kết Quả
    free counters
    Từ ngày 31/08/2011
     Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
    © Văn hóa Online
    Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
    Giấy phép Báo điện tử số 422/GP-BTTTT cấp ngày 19-08-2016
    Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 024.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
    ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.