TIN MỚI NHẬN
Tìm kiếm

Phó Tổng biên tập phụ trách Báo Văn hóa
CHU THỊ THU HẰNG
Tel: 04.22415051 
Fax: 04.39427503
Mail: vanhoadientu@gmail.com
Đặt làm trang chủ
Âm nhạc
Quà tháng Năm dâng Người: “Cảm ơn chương trình đã mang đến cho chúng tôi những cảm xúc thật đẹp”
Điện ảnh - Truyền hình
Lần đầu tiên Việt Nam tiếp thị bài bản tại LHP Cannes 2017
Sân khấu
Hàng trăm nghệ sĩ không nhận “cát xê” vì nghệ sĩ nghèo
Văn học
Trao giải thưởng Lưu Trọng Lư cho 66 tác phẩm VHNT
Sách mới
Thu hồi Miếng ngon Hà Nội vì bị sai lệch nghiêm trọng
Thời trang - Làm đẹp
Thời trang - nhịp cầu kết nối các nền văn hóa
Di sản
Tín ngưỡng thờ nữ thần và thực hành Bóng rỗi - địa nàng ở Nam Bộ
Mỹ thuật - Nhiếp ảnh
Triển lãm chuyên đề “Trường Sơn - Con đường huyền thoại”
Trang chủ > Giải trí > Bánh “quý tộc” Huế cho những ngày xuân

Bánh “quý tộc” Huế cho những ngày xuân (01/02/2016)

Chị Mỹ Thơ khéo léo làm bánh trái cây đậu xanh xứ Huế
VH- Ngày xưa, bánh đậu xanh trái cây được những đầu bếp, thợ làm bánh nổi tiếng thực hiện và dâng lên vua chúa, hoàng thân quốc thích ở trong triều đình thưởng thức.

Sau này, khi triều đình sụp đổ, một số người ở Huế vẫn làm và sử dụng trong những gia đình quý tộc, khá giả. Nhưng dần dà, món bánh đặc trưng này được sử dụng rộng rãi trong dân gian mỗi dịp lễ, tết, sum họp gia đình hay tiếp đãi khách quý…

Mới nhìn thoáng qua, ai cũng nghĩ cách làm bánh rất đơn giản, nhưng hóa ra nó đòi hỏi khá công phu. Bánh “quý tộc” được làm từ đậu xanh, đông sương (ở các vùng khác gọi là thạch) và màu thực phẩm. Đậu xanh đã tách vỏ, sẽ được ninh nhừ và nghiền nhuyễn; rồi trộn đường, vani sao cho vừa khô, vo không dính tay. Người làm bánh yêu cầu phải khéo tay  để dùng bột đậu xanh đó nặn ra những củ, quả trái cây nhỏ nhỏ xinh xinh. Những hình trái cây phổ biến thường được sử dụng để làm bánh như cam, quất, mận, đu đủ, táo, ớt, măng cụt, dâu tây…

Những bậc cao niên vừa thưởng thức bánh “quý tộc” xứ Huế vừa uống trà hàn huyên

Chị Mỹ Thơ, 27 tuổi, một người thợ làm bánh đậu xanh trái cây ở Huế cho biết: Hình trái cây được nặn xong thì nhúng vào nồi nước chè đông sương đang sôi nhỏ lửa, tay thợ phải quay tròn đều bánh để đông sương trải đều, không bám cục ở một chỗ. Mất khoảng vài chục phút để cho bánh khô, người ta mới tô màu cho bánh. Cũng có nhiều nơi, người thợ tô màu xong mới nhúng qua nước chè đông sương. “Màu sắc của bánh được chiết từ các loại củ cà rốt, củ dền, rau ngót, chanh dây…”, chị Thơ nói.

Nhiều người gọi đây là bánh “quý tộc” xứ Huế, bởi không chỉ có được làm dâng lên vua quan, tầng lớp quý tộc; mà cách thưởng thức của bánh cũng khá “cao sang”. Ngày họp gia đình, dịp lễ giỗ, các cụ già cao niên vừa thưởng thức bánh vừa uống trà hàn huyên. Hay dịp Tết, trong những gia đình truyền thống xứ Huế, bánh được làm và cắm vào từng nhánh cây trông y như quả thật. Một cây quất nho nhỏ chi chít trái được đặt ở bàn tiếp khách; một nhành mận sum xuê quả đỏ hồng ở bàn dưới cho con cháu trong nhà. Cái lộc nào vui bằng đầu năm được hái bánh trái cây và ăn ngon miệng. 

 Thùy An


 


 TIN LIÊN QUAN:
CÁC TIN KHÁC:
  • Độc – lạ vùng miền: Lời giải ẩm thực cho một băn khoăn thường thấy
  • Galina Mud Bath& Spa: Tắm bùn khoáng giữa lòng thành phố Nha Trang
  • Tư duy và ngôn ngữ của người Việt: Cây trái quanh ta
  • Liên Hợp Quốc: Ăn côn trùng để giảm đói nghèo
  • Luận bàn về chữ "Thủy" trong văn hóa Việt
  • Món ngon Việt quảng bá văn hóa Việt
  • Ngọt ngào thốt nốt vào mùa
  • Đặc sản trên rừng, dưới biển
  • Bánh Huế ngày Tết
  • Mắm ngon của đồng bào Khmer
  • CHUYÊN ĐỀ
    Bật mí điểm đến ẩm thực mới lạ và hấp dẫn nhất Đà Nẵng hè này
    Vingroup lập kỷ lục khai trương 15 cơ sở kinh doanh mới
    Vincom- Điểm hẹn du lịch hè 2017
    Với DIFF 2017, Đà Nẵng có làm nên kỳ tích?
    Mách nước du xuân khám phá lễ hội khèn, hoa tại Fansipan Legend
    Chính thức khai trương công viên chủ đề lớn nhất Đông Nam Á tại Hạ Long
    Carnival Tết Đinh Dậu sôi động chưa từng có tại Bà Nà Hills
    Ngọt ngào thốt nốt vào mùa
    Bình chọn | Xem Kết Quả
    free counters
    Từ ngày 31/08/2011
     Trang chủ | Weblinks | Giới thiệu | Góp ý | Liên hệ quảng cáo
    © Văn hóa Online
    Cơ quan chủ quản: Báo Văn Hóa - Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch
    Giấy phép Báo điện tử số: 375/GP - BC, cấp ngày: 12/12/2006
    Tòa soạn: 124 Nguyễn Du; Điện thoại: 04.38220036; Email: baovanhoa@fpt.vn
    ® 2006 Bản quyền thuộc về Báo Văn Hóa. Ghi rõ nguồn "Báo Văn Hóa" khi phát hành lại thông tin từ website này.